Đau hậu môn là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị từ A – Z

Đau hậu môn là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị từ A – Z giúp mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về triệu chứng bệnh này. Rất nhiều người gặp tình trạng đau hậu môn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Đau hậu môn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là dấu hiệu của các chứng bệnh nguy hiểm nhưng cũng có thể là do bạn bị táo bón, trĩ,…Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mà có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chứng đau hậu môn, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu đau hậu môn là bệnh gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách trị đau hậu môn dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đau hậu môn là bệnh gì?

Đau hậu môn là tình trạng xảy ra khi bạn bị đau ở trong và quanh hậu môn hoặc trực tràng (vùng quanh hậu môn). Bệnh này là một tình trạng thường gặp. Mặc dù hầu hết các nguyên nhân gây ra đau hậu môn là lành tính, nhưng cơn đau có thể nghiêm trọng do có nhiều dây thần kinh trong vùng quanh hậu môn.

Đau hậu môn có thể xảy ra trước, trong hoặc sau khi đi tiêu. Bệnh tiến triển từ con đau nhẹ đến mức nghiêm trọng hơn theo thời gian, làm hạn chế các hoạt động hàng ngày. Nguyên nhân gây ra đau hậu môn phần lớn rất phổ biến và có thể được điều trị. Tuy nhiên, nếu cơn đau hậu môn không biến mất trong vòng 24 đến 48 giờ, bạn phải đi khám bác sĩ ngay. Nếu bạn bị đau hậu môn kèm với sốt, bạn hãy đi cấp cứu ngay.

Nhiều tình trạng đau hậu môn cũng có thể gây ra chảy máu trực tràng. Nguyên nhân đau hậu môn thường dễ được chẩn đoán. Bạn có thể điều trị đau hậu môn bằng thuốc giảm đau không cần kê toa và ngâm nước ấm.

Đau hậu môn là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị từ A - Z

2. Nguyên nhân gây đau hậu môn

Có nhiều nguyên nhân gây đau hậu môn, phổ biến nhất là:

3. Triệu chứng đau hậu môn thường gặp

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau hậu môn sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng của bệnh nhân, chẳng hạn như:

Nứt hậu môn

Bệnh trĩ

Rò và áp xe hậu môn

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu có bất cứ điều nào sau đây:

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Đau hậu môn là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị từ A - Z

4. Chẩn đoán và điều trị đau hậu môn

4.1. Chẩn đoán bệnh đau hậu môn

Bác sĩ có thể tiến hành khám trực tràng để loại trừ các nguyên nhân khác gây ra cơn đau.

4.2. Phương pháp điều trị bệnh đau hậu môn

Các phương pháp điều trị sau đây có thể làm giảm bớt sự khó chịu cơn đau do bệnh trĩ:

Vì những cơn đau hậu môn kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn như vậy nên không có phương pháp điều trị nào đủ nhanh để ngăn chặn cơn đau. Hiện nay không có thuốc nào để ngăn chặn cơn đau.

4.3. Chế độ sinh hoạt phù hợp

Cách tốt nhất để bạn tránh đau hậu môn là ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp bạn đi phân mềm và gây ra ít chấn thương ở hậu môn.

Đau hậu môn là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị từ A - Z

Sau khi theo dõi thông tin đau hậu môn là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh từ A – Z trên đây, chắc hẳn mọi người đã có thêm nhiều thông tin về tình trạng bệnh này, nhanh chóng cải thiện tình trạng của bản thân, tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,