Đau đẻ như gãy xương sườn – Cảm giác đau chỉ có mẹ bầu mới hiểu

Đau đẻ như gãy xương sườn là cảm giác các mẹ bầu hình dung khi bản thân chuẩn bị bước vào quá trình vượt cạn. Đối với mẹ bầu lần đầu tiên cảm giác đau đẻ lại càng trở nên hồi hộp, lo lắng hơn khi không biết mình phải chịu đựng những cơn đau như thế nào và có thật đáng sợ hay không. Như các cụ ngày xưa vẫn hay nói “đau đẻ như gãy cùng lúc 20 cái xương sườn” đã khiến không ít mẹ bầu nghe qua cảm thấy hoang mang. Nhưng thật sự cảm giác đau đẻ như thế nào, những mẹ sinh con lần đầu không thể lí giải được, thậm chí khi sinh con lần thứ 2 cảm giác cũng không hoàn toàn như lần sinh đầu tiên. Và có lẽ mẹ bầu sẽ có câu trả lời cho mình khi bắt đầu trải nghiệm cơn chuyển dạ thật sự. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về câu chuyện đau đẻ, nguyên nhân khiến cơn đau trong hình dung lại trở nên khủng khiếp như vậy và phải làm sao để cảm nhận cơn đau của chính mình theo một cách riêng.

Mục lục

1. Điều gì khiến đau đẻ như gãy xương sườn?

Quá trình diễn ra cơn đau đẻ là sự tập hợp tất cả hoạt động co thắt bên trong tử cung để đưa em bé ra ngoài. Chính vì thế lúc này cảm giác đau đớn khiến mẹ bầu mất rất nhiều sức.

Các cơ bên trong cổ tử cung sẽ thực hiện công việc co bóp để thúc đẩy sự giãn nở, thai nhi được ép sâu xuống vùng xương chậu qua từng cơn co thắt.

Khi cơ thể mẹ bầu vẫn đang tiếp diễn sự chuyển biến của tử cung, bên ngoài cơ thể mẹ bầu cảm thấy các cơn đau như chiếm trọn toàn bộ phần tay chân, vùng bụng, vùng lưng.

Cứ mỗi cơn co bụng mẹ bầu như cứng hơn và mềm trở lại khi tử cung giãn ra. Quá trình này thực hiện đều đặn như một chu kì nhưng cấp độ cơn đau cũng tăng dần khi kích thước tử cung đạt đến giai đoạn đủ điều kiện cho mẹ chuyển dạ.

caption alignnone”>mẹ bầu mệt mỏi vì đau đẻ

Sự co thắt tử cung chính là nguyên nhân của các cơn đau đẻ. Ảnh: Internet

Tuy trong suốt giai đoạn chuyển dạ mẹ bầu cũng được hỗ trợ bởi một số hoạt động khác diễn ra trong cơ thể và các dấu hiệu trước đó. Nhưng càng đến gần thời điểm vượt cạn lúc này các bộ phận thuộc vùng bụng và vùng âm hộ sẽ đồng thời chịu cùng lúc hàng chục cơn đau. Tầng sinh môn, ruột và cả bàng quang nhồi lên một cơn đau mạnh mẽ và sự chào đời của đứa bé cận kề.

2. Câu chuyện mang tên “đau đẻ như gãy xương sườn”

Thông thường qua sự tìm hiểu về nguyên nhân, lí do khiến mẹ bầu trở nên đau đẻ dữ dội nhưng trải nghiệm thực tế lại là một câu chuyện rất khác. Không ít mẹ bầu từng tuyên bố sẽ ngừng việc sinh con vì đau đẻ thật sự quá khủng khiếp.

Bên cạnh đó cũng không ít câu chuyện ngỡ ngàng vì hóa ra đau đẻ lại nhanh đến như vậy. Nhưng trên lí thuyết cảm giác đau đẻ chỉ được kiểm chứng khi mẹ bầu cảm nhận theo cách của riêng họ.

đau đẻ như gãy xương sườn ở mẹ bầu

Cơn đau đẻ khiến mẹ bầu không thể chịu nổi. Ảnh: Internet

Mỗi cơ thể mẹ bầu là một bản thể không có bản sao từ ngoại hình, thể trạng, hoàn cảnh cho đến môi trường sống tác động. Vì vậy khi cơn đau đẻ xuất hiện các mẹ cũng không thể dùng mẹ bầu này để so sánh với mẹ bầu kia.

Quá trình không có sự bắt đầu tương tự về thời gian bởi có người sinh đúng ngày giờ chỉ định, có người vì sức khỏe mà phải sinh non, cũng có người tự ấn định cho mình thời gian sinh bằng phương pháp mổ.

Thế nhưng ở việc đau đẻ như một sự hình dung cơ thể gãy cùng lúc hàng chục cái xương sườn không chỉ là một khái niệm đơn thuần mà dựa trên nghiên cứu khoa học đã có chứng minh rõ ràng.

Đối với một người phụ nữ giới hạn chịu đựng đơn vị cơn đau là 45 (del unit) nhưng khi cơn đau đẻ diễn ra mức chịu đựng là 57 đơn vị tương đương với việc bị bẻ gãy 20 cái xương sườn. Thấy rằng ở cái nhìn khoa học lẫn dân gian việc mẹ bầu trải qua cơn đau đẻ chính là sự chịu đựng vĩ đại nhất của người phụ nữ.

đau đẻ như gãy xương sườn

Cảm giác đau đẻ của mẹ bầu hệt như gãy cùng lúc nhiều cái xương sườn. Ảnh: Internet

Nhìn chung đau đẻ như gãy xương sườn không phải là một câu chuyện hư cấu dựa trên sự truyền tai nhau về cảm giác. Đối với những người lần đầu trải qua cảm giác làm mẹ thì cơn đau đẻ chắc hẳn với họ là một giấc mơ rất khủng khiếp. Khó mà tin được bản thân có thể vượt qua. Nhưng ở một góc độ khác, không phải dựa trên mớ lí thuyết hay khái niệm nào đó, sự hi sinh và chịu đựng cùng với tình yêu thương của người mẹ sẽ giúp tất cả các mẹ bầu có thể là bất cứ điều gì kể cả việc “ bị bẽ gãy xương sườn”.
Ở đây gonhub.com muốn các mẹ thấy rằng dù là ai thì chính những người phụ nữ làm mẹ là một anh hùng thật sự bởi lòng dũng cảm và sự cố gắng để đưa thêm một thiên thần bé nhỏ đến với cuộc sống này. Chúc các mẹ bầu sẽ có thêm tinh thần mạnh mẽ, thái độ lạc quan và đón nhận niềm hạnh phúc trọn vẹn nhất của cuộc đời mình chính là ngày bé yêu chào đời.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: