Đau đẻ như đau bụng kinh có phải là cơn đau khi mẹ bầu chuyển dạ?

Đau đẻ như đau bụng kinh là câu hỏi mà không ít mẹ bầu chưa trải qua giai đoạn sinh con vẫn tự hỏi. Cơn đau khi đẻ không đơn thuần chỉ là một cảm giác đau nhất định mà nó tồn tại dưới không ít trạng thái đau khác nhau. Vì vậy mẹ bầu vẫn luôn thắc mắc những vấn đề xung quanh câu chuyện có tên đau đẻ và đau đẻ như đau bụng kinh cũng không ngoại lệ. Cơn đau đẻ khi mẹ bầu chuyển dạ được hiểu đơn giản là quá trình cơ thể chịu đựng cùng lúc những cơn đau với sắc thái khác nhau lên một số bộ phận của mẹ bầu như lưng, bụng, vùng xương chậu hay cả về bên trong như ruột, bàng quang. Nhưng tùy thuộc và tình trạng của mẹ bầu mà cơn đau cũng có lúc biểu hiện khác nhau. Thế nên có mẹ bầu khi đau đẻ như đau bụng kinh nhưng có mẹ bầu lại không có biểu hiện này và không ít người hoang mang liệu đau bụng như đau bụng kinh có phải là đau chuyển dạ hay không. Để hiểu hơn về vấn đề này gonhub.com hi vọng với những chia sẻ dưới đây các mẹ sẽ có thêm được thông tin và tìm được câu trả lời cho riêng mình.

Mục lục

1. “ Cơ chế” của cơn đau chuyển dạ

Khi cơn đau chuyển dạ bắt đầu là lúc tử cung đang khởi đầu chu trình hoạt động co bóp để giúp mở cổ tử cung qua 3 giai đoạn chính.

Ở giai đoạn đầu tiên, tử cung thực hiện các bước để đưa thai nhi xuống vị trí thích hợp chuẩn bị cho giai đoạn chuyển dạ. Cơ chế này có thể kéo dài vài ngày tùy thuộc vào tình trạng cơ thể của mẹ bầu.

Lúc này sự cảm nhận cơn co thắt sẽ trở nên dồn dập hơn nhưng không liên tục mà có thể diễn biến thành từng đợt. Mẹ bầu nên đi lại để thúc đẩy quá trình diễn ra nhanh chóng và giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn.

caption alignnone”>đau đẻ như đau bụng kinh

Mẹ bầu hơi lo lắng vì cơn đau đẻ. Ảnh: Internet

Đến giai đoạn thứ 2 cổ tử cung hoạt động mạnh mẽ hơn thời điểm ban đầu để giúp quá trình giãn nở được nhanh diễn ra. Nút nhầy bên trong được co bóp rời khỏi vùng cổ tử cung để đưa thai nhi ra ngoài.

Các cơn đau vì thế mà kéo dài, dồn dập liên tục, cứ mỗi cơn đau lại cách nhau vài phút cho đến khi sẵn sàng với cơn đau dữ dội nhất- vượt cạn.

Cuối cùng là việc sổ nhau thai, tử cung thực hiện việc co bóp mạnh mẽ để tách giúp cho nhau tách khỏi thành tử cung. Những cơn co thắt không còn đau như hai giai đoạn đầu nhưng cơ thể mẹ bầu vẫn cảm nhận cảm giác đau âm ỉ.

mẹ bầu cảm nhận cơn đau

Những cơn đau dồn dập sẽ khiến mẹ bầu khó chịu. Ảnh: Internet

2. Vậy đau đẻ như đau bụng kinh có phải là đau chuyển dạ?

Đối với cơn đau chuyển dạ những cảm giác đau có thể hình dung ban đầu như đau bụng kinh bởi sự xuất hiện ở một số nơi trên cơ thể mẹ bầu như chuột rút, đau lưng, đau bụng dưới, đau dọc 2 bên hông và cảm thấy khó chịu cần phải đi vệ sinh.

Nhưng đối với cơn đau bụng kinh thông thường biểu hiệu dưới dạng đau âm ỉ, thỉnh thoảng nhói lên khiến cơ thể cảm thấy rất mệt mỏi. Đồng thời cùng thời điểm vị trí ở lưng cũng đau tương tự, còn thấy nặng phần bụng dưới.

Thế nhưng ở cơn đau bụng đẻ hay nói cách khác là cơn đau chuyển dạ thì mức độ có thể nhân lên vài lần hoặc chục lần. Bởi cơn đau này không thể dùng một vài đặc điểm mà có thể diễn tả được cảm giác đang xảy ra bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.

mẹ bầu nhức lưng

Mẹ bầu có dấu hiệu đau lưng như cơn đau thời kì kinh nguyệt. Ảnh: Internet

Đặc biệt, khi thai nhi nằm sai vị trí, nằm ngược tư thế cũng tác động không ít đến cơn đau mà mẹ bầu phải chịu đựng. Cơn đau bụng kinh giống như một nền tảng để mẹ bầu mang thai lần đầu tiên có thể dựa trên đó mà có chút ít hình dung về cơn chuyển dạ.

Mặt khác cơn đau đẻ còn được phân biệt bởi 2 loại là đau đẻ thật và đau đẻ giả nên không thể dùng cơn đau bụng đẻ như đau bụng kinh đế nói rằng đó chính là cơn đau chuyển dạ. Bởi xét ở góc độ cơn đau đẻ giả chỉ mang tính chất thông báo cho cơn đau đẻ thật dù có một số trường hợp đặc biệt chỉ đau đẻ giả là mẹ bầu đã chuyển dạ.

Thế nên cách nói đau đẻ như cơn đau bụng kinh chỉ dừng lại khi xác định được cơn đau đẻ của mẹ bầu là cơn đau đẻ thật.

đau đẻ như đau bụng kinh

Cơn đau đẻ thường diễn ra ở bụng dưới của mẹ bầu. Ảnh: Internet

Vì vậy đối với việc đau đẻ như đau bụng kinh chỉ là một cách để mẹ bầu có thể hiểu một chút về cảm giác của cơn đau khi chuyển dạ chứ không dùng định nghĩa tuyệt đối để khẳng định. Mẹ bầu có thể tìm hiểu thêm về một số vấn đề liên quan để có thể bổ sung thông tin trong quyển cẩm nang trong quá trình mang thai cho đến khi sinh con để có sự chuẩn bị tốt nhất cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.
Hi vọng rằng với những điều mà gonhub.com trình bày phía trên sẽ giúp cho các mẹ bầu còn mang trạng thái hoang mang, lo lắng, hồi hộp ở những tháng cuối thai kì hay trong thời kì mang thai có thể có thêm cái nhìn mới đối với cơn đau chuyển dạ, giải đáp được phần nào thắc mắc và chào đón con yêu ra đời thuận lợi nhất.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé -