Đau đẻ mất bao lâu và có những biểu hiện như thế nào?

Thời gian đau đẻ mất bao lâu là nỗi sợ thường trực của những mẹ bầu ở giai đoạn cuối thai kì. Chính vì vậy, các mẹ bầu thường tìm hiểu rất kĩ về vấn đề này để biết nên làm cách gì khi cơn đau đẻ xuất hiện cũng như có biện pháp xoa dịu cơn đau. Đồng thời, việc tham khảo để hiểu rõ hơn về cơn đau đẻ cũng chính là cách giúp các mẹ có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và tình trạng thai nhi ổn định cho đến khi chuyển dạ thành công. Ở mỗi mẹ bầu có trạng thái sức khỏe khác nhau, thể chất và lẫn môi trường sống cũng không có nét tương đồng, thế nên cơn đau đẻ đôi lúc sẽ không có biểu hiện giống nhau. Vì thể xét đến cả thời gian cũng không có sự tuyệt đối. Dựa trên các nghiên cứu khoa học về mặt biểu hiện và tìm hiểu chung, gonhub.com sẽ giúp các mẹ bầu có một cái nhìn đa diện về cơn đau đẻ và có sự chuẩn bị tốt nhất.

Mục lục

1. Dấu hiệu trước khi cơn đau đẻ bắt đầu

Cơn đau đẻ thông thường có một vài dấu hiệu nhỏ trước khi bắt đầu. Lúc này cơ thể mẹ bầu cảm nhận được các cơn co bóp ở một số vị trí trên cơ thể như vùng lưng hoặc vùng bụng, không quá đau nhưng có thể âm ỉ trong vài giờ hoặc vài ngày để thúc đẩy quá trình giãn nở của cổ tử cung.

Trong khi đó ở một số mẹ bầu sẽ nhận thấy hiện tượng của nước đầu ối xuất hiện với chất dịch hơi nhầy có màu đỏ hay màu hồng nhạt ở ở vùng âm đạo.

Chất dịch này chính là lớp bảo vệ cho thai nhi trong quá trình mang thai của mẹ và cũng là một sự thông báo cho cơn đau đẻ sắp diễn ra sau vài giờ nữa.

mẹ bầu đau đẻ mất bao lâu

Mẹ bầu đang chịu đựng cơn đau đẻ. Ảnh: Internet

Đồng thời mẹ bầu sẽ thấy cơ thể như rơi vào thời kì tiền kinh nguyệt bởi những cơn chuột rút. Tiếp đến có thể là sự xuất hiện của việc nước ối vỡ, tạo thành dòng chảy có màu vàng nhẹ hoặc đỏ nhạt tùy thuộc vào lưu lượng nước bên trong tử cung mà có thể ra ít hoặc nhiều.

Nhưng khi nước ối ra nhiều, ngoài việc mẹ bầu dùng băng để thấm hút cũng nên theo dõi khi ngừng chảy bởi có thể xảy ra nguy cơ nhiễm trùng đối với thai nhi và đến ngày bệnh viện kịp thời.

2. Biểu hiện của cơn đau đẻ

Cơn đau đẻ được hiểu nôm na chính là sự co giãn của cổ tử cung để thúc đẩy quá trình đưa thai nhi ra ngoài. Vì thế khi cơn đau đẻ diễn ra cũng có những biểu hiện nhất định.

Lúc này cơ thể người mẹ bắt đầu đón nhận những cơn đau xuất hiện không có sự báo trước mặc dù có dấu hiệu để nhận biết trước khi đau đẻ nhưng thời gian chính xác từ khi dấu hiện biểu hiện cho đến khi bắt đầu cơn đau đẻ thật sự thì không có câu trả lời cụ thể.

Khi cơn co tử cung kéo dài để thực hiện quá trình giãn nở, cơn đau đẻ cũng sẽ dồn dập, liên tục và tạo thành một cường độ tăng dần cho đến khi đạt được kích thước điều kiện (cổ tử cung giãn 10 cm).

mẹ bầu đau bụng

Cơn đau từng cơn ở bụng khiến mẹ bầu khó chịu. Ảnh: Internet

Các vùng như bụng dưới, lưng dưới, đặc biệt là vùng xương chậu sẽ chịu đựng cùng lúc nhiều tác lực khác nhau khiến mẹ bầu cảm thấy vô cùng khó chịu. Vì vậy đối với những mẹ bầu có sức khỏe không tốt bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp sinh mổ thay vì chịu đựng cơn đau đẻ bình thường.

Bên cạnh đó ở một khía cạnh khác, đau đẻ còn được biểu hiện với dạng đau đẻ thật và đau đẻ giả. Biểu hiện của đau đẻ giả cũng có những nét tương tự nhưng đau đẻ thật nhưng ở góc độ vị trí xuất hiện, cường độ, tần suất thì có sự khác biệt nên mẹ bầu có thể dựa vào đó nhận biết và xử lí cơn đau.

đau đẻ mất bao lâu ở mẹ bầu

Cơn đau đẻ có nhiều biểu hiện khác nhau. Ảnh: Internet

3. Mẹ bầu đau đẻ mất bao lâu?

Dựa trên những dấu hiệu và biểu hiện của quá trình đau đẻ cũng như tình trạng mẹ bầu mà cơn đau đẻ thường có sự phân tách thời gian rõ ràng ở từng người.

Đối với những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên cơn đau đẻ có thể kéo dài trong nhiều giờ dựa và giai đoạn cổ tử cung giãn nở thường là 14 – 15 tiếng.

Tuy nhiên cũng có những mẹ bầu chỉ mất 1 – 2 tiếng để chuyển dạ thật sự từ khi cơn đau đẻ bắt đầu và có nhữung trường hợp mẹ bầu mất hơn 18 – 24 tiếng cho quá trình đau đẻ hay thậm chí và vài ngày, tùy thuộc thể trạng mỗi người.

Thế nên cơn đau đẻ có lẽ không thể dự đoán chính xác khi bác sĩ cũng chỉ đưa ra những phỏng đoán để mẹ bầu có sự sắp xếp kịp thời.

mẹ bầu đau đẻ

Cơn đau đẻ ở mẹ bầu không thể dự đoán chính xác được bao lâu. Ảnh: Internet

Thực chất đau đẻ mất bao lâu tuy là một vấn đề khiến không ít mẹ bầu trăn trở nhưng bên cạnh đó kiến thức về những biểu hiện, dấu hiệu của mẹ bầu khi mang thai cho đến lúc chuyển dạ nên cần được quan tâm nhiều hơn. Bởi cơn đau đẻ là một điều tất yếu đối với tất cả những thai phụ chuẩn bị trở thành một người mẹ thật sự. Cho dù cơn đau đối với hình dung của mẹ bầu đáng sợ như thế nào, khủng khiếp ra sao hay tưởng chừng không thể chịu đựng cũng là một sự khởi đầu hoàn hảo để chào đón thiên thần bé nhỏ ra đời.
Khi cảm nhận được hơi thở ấm áp, làn da mịn màng, đôi mỏ nhỏ và gương mặt đáng yêu của con trẻ có lẽ bao nhiêu đau đớn mà mẹ bầu chịu đựng suốt chừng ấy thời gian sẽ được bù đắp một cách xứng đáng. Chúc các mẹ bầu có thêm thông tin hữu ích với những chia sẻ trên của gonhub.com để việc chào đón con yêu trở nên thuận lợi hơn.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status