Đau đẻ có biểu hiện như thế nào? Các thai phụ đang lo lắng điều gì?

Những cơn đau đẻ biểu hiện như thế nào trong tưởng tượng của các mẹ bầu hết sức mơ hồ cho đến khi họ cảm nhận nó. Cơn đau đẻ đôi khi đến bất chợt, đặc biệt vào khoảng thời gian gần cuối thai kì với các biểu hiện khác nhau bao gồm đau đẻ giả lẫn đau đẻ thật. Mẹ bầu lần đầu tiên sẽ cảm thấy hoang mang vì nghĩ rằng mình sắp sinh vội vã đến bệnh viện rồi trở về vì chuyển dạ giả. Tìm hiểu các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và giải đáp thắc mắc thật sự đau đẻ có biểu hiện như thế nào. Hãy để gonhub.com đồng hành cùng các mẹ trong việc chuẩn bị chào đón đứa con bé bỏng sắp ra đời.

Mục lục

1. Nguyên nhân của những cơn đau đẻ

Đến thời điểm hiện tại không có lí giải cụ thể nguồn gốc hay lí do tại sao lại xuất hiện cơn đau đẻ nhưng có một vài giải thích tại sao khi cơn đau đẻ xuất hiện lại gây đau. Phần lớn cho rằng tử cung tồn tại dưới dạng cơ thực hiện co thắt mạnh mẽ để thúc đẩy quá trình đưa thai nhi ra bên ngoài dẫn đến cơn đau xuất hiện.

mẹ bầu mệt mỏi

Cơn đau đẻ thường xuất hiện vào khoảng thời gian cuối của thai kì. Ảnh: Internet

Tùy vào thể trạng của thai phụ mà các cơn đau tồn tại dưới nhiều mức độ khác nhau và từng thời điểm khác nhau. Nó có thể do các yếu tố như: vị trí và kích thước của bé trong khung xương chậu, cường độ cơn co thắt, ngôi thai và tốc độ cơn chuyển dạ….

Mặc khác do yếu tố di truyền, kinh nghiệm sống và tác các tác động tâm lí bên ngoài cũng là một phần trở ngại hoặc khiến cơn đau đẻ có nhiều biểu hiện phức tạp hơn.

sự mệt mỏi do đau đẻ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mẹ bầu đau đẻ. Ảnh: Internet

2. Cơn đau đẻ có biểu hiện như thế nào?

Nói đến cơn đau đẻ không chỉ đơn thuần là những biểu hiện mà đó là sự phân biệt rõ ràng ở từng giai đoạn khác nhau của thai kì và thể trạng của thai phụ. Cơn đau đẻ được chia thành 2 loại là đau đẻ thật và đau đẻ giả.

Đầu tiên khi nhắc đến cơn đau đẻ giả, chắc hẳn những ai làm mẹ lần đầu tiên đều không khỏi hoang mang bởi biểu hiện của cơn đau có thể nhầm lẫn với cơn đau đẻ thật. Nhưng ở nhiều khía cạnh khác nhau cơn đau đẻ giả có những đặc điểm dễ nhận biết như sau:

mẹ bầu khó chịu vì đau đẻ

Sự bất ngờ của cơn đau đẻ khiến thai phụ vô cùng khó chịu. Ảnh: Internet

mẹ bầu đau đẻ ở lưng

Cơn đau xuất hiện ở vùng lưng của bà bầu. Ảnh: Internet

Chính vì sự khác biệt trong các dấu hiệu cũng như cách phân biệt mà cơn đau đẻ ở giai đoạn nào của thai kì cũng đều ảnh hưởng nhất định đối với thai phụ. Cơn đau đẻ ở giai đoạn những tháng cuối là hết sức quan trọng bởi nếu như mẹ bầu không có kiến thức hay thông tin để nhận biết thì việc sinh tại nhà sẽ khiến thai phụ lẫn trẻ sơ sinh gặp phải nhiều rủi ro.

3. Làm gì khi cơn đau đẻ xuất hiện

Khi đau đẻ có biểu hiện như thế nào là lúc mẹ bầu nên chắc lọc lại thông tin tham khảo để có cách xử lí kịp thời. Đối với cơn đau đẻ thật thì chỉ có một việc duy nhất là chuẩn bị hành lí đến ngay bệnh viện gần nhất. Còn đối với cơn đau đẻ giả, tuy có thể kết thúc nhanh, chậm tùy thời điểm nhưng nếu đi kèm các biểu hiện dưới đây thì nhanh chóng đưa thai phụ đến cơ sở y tế gần nhất hoặc bệnh viện.

mẹ bầu cảm thấy chóng mặt

Nếu xuất hiện cảm giác chóng mặt, buồn nôn khi đau đẻ cần đến bệnh viện ngay. Ảnh: Internet

Thật sự đau đẻ có biểu hiện như thế nào luôn là nỗi lo lắng đối với các chị em phụ nữ khi mang thai. Những biểu hiện tương tự nhưng lại có sự phân biệt rõ ràng giữa hai hiện tượng đau đẻ giả và đau đẻ thật. Cần nhận biết để khi xảy ra mẹ bầu có thể hiểu rõ và có cách xử lí hay nhờ người thân, bạn bè giúp đỡ.
Đối với cơn đau giả do đặc tính giảm đau khi thay đổi vị trí nên mẹ bầu phần nào dựa vào lí do này để có sự nhận thức rõ ràng và chính xác hơn với cơn đau đẻ thật. Ngoài ra ngâm mình trong nước ấm với nhiệt độ vừa phải hay di chuyển ngoài trời cũng là cách giảm đau hiệu quả. Với những chia sẻ như trên gonhub.com có thể chia sẻ với các mẹ bầu thêm nhiều kiến thức hữu ích, giúp cho quá trình chào đón trẻ diễn ra thuận lợi.

Kim Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: