Đau đẻ bắt đầu như thế nào? Và cơn đau ấy khiến mẹ bầu bất an ra sao?

Với cảm giác lần đầu tiên mang thai, đau đẻ bắt đầu như thế nào là câu hỏi mà các mẹ bầu không khỏi băn khoăn. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về dấu hiệu đau đẻ cũng như câu trả lời cho việc đau đẻ diễn ra như thế nào để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sinh con.

mẹ bầu xoa bụng

Mẹ bầu đang suy nghĩ về đau đẻ bắt đầu như thế nào. Ảnh: Internet

Hãy cùng tham khảo các chia sẻ dưới đây về quá trình đau đẻ bắt đầu như thế nào để mẹ bầu có nhiều kinh nghiệm hơn trước khi chuyển dạ.

Mục lục

1. Những dấu hiệu trước khi cơn đau đẻ bắt đầu

1.1 Cảm thấy khó ngủ

Bụng dưới xuất hiện áp lực khi ngồi và đi lại có chút khó khăn do em bé đã di chuyển xuống vị trí này, giúp giảm lực tác động lên cơ hoành và dạ dày hỗ trợ bạn thở dễ hơn. Chứng ợ nóng cũng biến mất nhưng lại gây cảm giác khó ngủ.

đau đẻ khiến mẹ bầu khó ngủ

Thai phụ cảm thấy khó ngủ khi cơn đau đẻ sắp bắt đầu. Ảnh: Internet

1.2 Khẩu vị thay đổi

Trong thời kì đầu và quá trình thai nhi phát triển mẹ bầu thường xuyên cảm giác thèm ăn liên tục và cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên vào giai đoạn cuối thai kì, đặc biệt khi chuyển dạ sự ngon miệng đối với thức ăn sẽ thay đổi và không muốn ăn nhiều như khoảng thời gian trước.

mẹ bầu chán ăn

Thai phụ cảm thấy khó ngủ khi cơn đau đẻ sắp bắt đầu. Ảnh: Internet

1.3 Tâm trạng đột ngột thay đổi

Khi mang thai mẹ bầu có sự thay đổi tâm trạng rõ rệt và biểu hiện nhiều hơn ở những ngày cuối thai kì. Thần kinh nội tiết tố có sự chuyển biến, mệt mỏi do những cơn đau, lo lắng và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ có thể khiến mẹ bầu cảm thấy đột ngột thích may vá hoặc cáu gắt, khó chịu…

mẹ bầu tâm trạng mệt mỏi

Sự thay đổi tâm trạng mệt mỏi vào cuối thai kì của mẹ bầu. Ảnh: Internet

1.4 Sụt cân

Trước khi chuyển dạ mẹ bầu có thể giảm trọng lượng cơ thể từ 1- 2 kg. Cơ chế tự nhiên này sẽ giúp mẹ bầu linh hoạt hơn để quá trình sinh con thuận lợi và không mất quá nhiều sức.

1.5 Đi tiểu thường xuyên

Bàng quang bị tăng áp lực, kích thích tố nữ lên đường ruột khiến thai phụ đi tiểu nhiều hơn và đôi khi sẽ xuất hiện hiện tượng chuột rút nhẹ ở vùng bụng hoặc tiêu chảy.

mẹ bầu đi tiểu thường xuyên

Việc đi tiểu nhiều cũng khiến mẹ bầu mệt mỏi. Ảnh: Internet

1.6 Bụng có dấu hiệu hạ thấp hơn

Một số số nghiên cứu cho thấy trước khi sinh, em bé sẽ di chuyển sâu trong vùng khung chậu. Vì thế vào khoảng thời gian 2- 4 tuần trước khi chuyển dạ ở một số thai phụ sẽ có dấu hiệu phần bụng dường như hạ thấp so với trong thời kì mang thai.

1.7 Xuất hiện cơn đau ở vùng lưng dưới

Là dấu hiệu dễ nhận biết trước khi chuyển dạ, cảm giác khó chịu bắt đầu thể hiện ở vùng lưng, làm căng mô liên kết xương chậu thông báo sự xuất hiện cơn đau đẻ bắt đầu.

mẹ bầu đau lưng dưới

Mẹ bầu đau vùng lưng dưới. Ảnh: Internet

1.8 Sự co thắt bất thường của tử cung

Một vài mẹ bầu có sự lầm tưởng khi lao động quá mức sẽ khiến cơn đau tử cung bất thường xuất hiện. Tuy nhiên sau tuần thứ 30 trở đi cơn đau này sẽ đột ngột xảy ra và nếu thường xuyên hoặc kéo dài liên tục có nghĩa là quá trình chuyển dạ đã bắt đầu.

2. Quá trình đau đẻ bắt đầu như thế nào?

Khi cơn đau đẻ bắt đầu mẹ bầu sẽ cảm thấy đau ở vùng bụng dưới hoặc kèm theo những cơn đau ở lưng và chúng khó chịu hệt như bị chuột rút trong thời kì kinh nguyệt. Cơn co thắt có thể thường xuyên và liên tục hơn hoặc thậm chí lặp đi lặp lại từ 15- 20 phút/ lần sau đó giảm dần khoảng 3- 4 phút/ lần. Cả ngay khi thay đổi tư thế cơn đau cũng không hề chấm dứt, trái ngược hoàn toàn với cơn đau đẻ giả sẽ giảm khi di chuyển.

mẹ bầu hoang mang khi đau đẻ

Cơn đau đẻ đôi lúc khiến mẹ bầu lo lắng. Ảnh: Internet

Trong lúc này chất dịch nhờn ở tử cung và âm đạo tiết ra nhiều hơn hoặc dò ối xuất hiện bên ngoài. Một vài tiếng đồng hồ sau, cơn đau trở nên khó chịu và dồn dập đến mức chỉ muốn vào phòng đế sanh mổ.

Nhưng những dấu hiệu trên không áp dụng cho tất cả các trường hợp của mẹ bầu mà tùy vào thể chất của từng người cơn đau sẽ có những triệu chứng khác nhau từ nhẹ nhàng cho đến kinh khủng nhất.

3. Nên nhập viện ngay khi xuất hiện các dấu hiệu dưới đây

mẹ bầu trải qua cơn đau đẻ

Nếu hiện tượng đau thường xuyên kèm cơn co bóp mạnh nên nhập viện ngay. Ảnh: Internet

Cơn đau đẻ bắt đầu như thế nào không thực sự đáng sợ như chia sẻ hoặc tưởng tưởng của bạn. Nên nghiên cứu các phương pháp có thể hỗ trợ tinh thần, học hỏi thêm kinh nghiệm để chuẩn bị tốt nhất cũng như những lưu ý cần nhớ, bạn sẽ cảm nhận được giây phút thiêng liêng khi chào đón đứa con bé bỏng bằng cách tốt nhất. Hi vọng với những điều trên, gonhub.com sẽ là quyển cẩm nang hữu ích để giúp bạn vượt cạn thành công.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: