Đau chuyển dạ giả như thế nào? Chuyển dạ giả bao lâu thì chuyển dạ thật?

Trong tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ xuất hiện các cơn đau chuyển dạ giả trước khi chuyển dạ sinh con thực sự, điều này khiến nhiều mẹ lầm tưởng thời điểm sinh con đã tới, đặc biệt là với những người lần đầu tiên làm mẹ. Khi mang thai, tử cung của người phụ nữ co thắt và xuất hiện các cơn đau nhẹ trong suốt thai kỳ của mình, gần đến thời gian cuối mang thai thì các cơn co thắt sẽ ngày càng mạnh hơn khiến mẹ lo lắng bất an vì không biết lúc nào mình sẽ sinh. Các mẹ hãy bình tĩnh nhận biết xem cơn đau sắp sinh đó là thật hay giả, thực chất cơn đau chuyển dạ giả khác hẳn cơn đau chuyển dạ sắp sinh nên các mẹ có thể dễ dàng phân biệt được khi cảm nhận được đấy.Thông thường các cơn đau chuyển dạ giả xuất hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ, lúc này thai nhi đang chuyển mình chuẩn bị cho giai đoạn chào đời nên nhiều mẹ không phân biệt được đâu là chuyển dạ thật và giả. Các chuyên gia cho rằng cơn chuyển dạ thật xuất hiện với cường độ mạnh, nhịp nhàng theo một mức độ thời gian và ngày càng mạnh hơn nên nếu các mẹ không có các dấu hiệu này thì đó là cơn đau chuyển dạ giả rồi đấy. Vậy đau chuyển dạ giả như thế nào? Cơn chuyển dạ thật cách cơn đau chuyển dạ giả bao lâu?….mời các mẹ bầu cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Mục lục

1. Thế nào là đau chuyển dạ giả?

Đau chuyển dạ giả hay còn gọi là cơn gò sinh lý hay cơn gò Braxton-Hicks, các chuyên gia cho rằng khi chất xuất hiện các các cơn gò sinh lý là một tín hiệu cho thấy tử cung đã sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ thực sự sắp tới. Với nhiều mẹ bầu, những cơn gò sinh lý có thể rất đáng sợ đặc biệt là vào thời điểm cuối thai kỳ, khi các cơn co gò ngày càng mạnh hơn.

Những cơn gò Braxton-Hicks thường gây khó chịu nhưng không đau đớn. Đa số các cơn gò sinh lý xảy ra khi thai nhi chuyển động hoặc một người nào đó chạm vào bụng của mẹ. Nó cũng có thể được kích hoạt khi bàng quang đầy, sau khi mẹ bầu quan hệ tình dục hoặc bị mất nước.

caption alignnone”>đau chuyển dạ giả tháng cuối

Đau chuyển dạ giả thường gặp ở mọi bà bầu trong tháng cuối. Ảnh: Internet

2. Đau chuyển dạ giả như thế nào?

Cơn đau chuyển dạ giả thường xuất hiện vào cuối thai kỳ và xảy ra trước khi sinh từ 4 – 6 tuần. Biểu hiện cơn gò Braxton Hicks là cảm giác tử cung gò cứng dưới da bụng khi tay sờ vào thành bụng.

Với cơn gò đau chuyển dạ giả thì ban đầu mẹ sẽ không có cảm giác đau, nhưng càng về sau, tuổi thai lớn mẹ sẽ có cảm giác đau nhẹ. Đặc tính của cơn gò Braxton Hicks là gò từng cơn không đều đặn, đôi khi co thắt có thể gây cho mẹ đau bụng, nhưng khi nằm nghỉ thì hết đau. Trong một ngày, các mẹ bầu có thể có 3 – 4 cơn gò đau chuyển dạ giả, nhưng cũng có khi ít hơn. Cơn gò Braxton Hicks giúp cho thai nhi bình chỉnh ngôi thai trong tử cung của mẹ được tốt, ngôi thai trở nên ngôi thuận chuẩn bị cho quá trình ra đời của bé.

Nguyên nhân của cơn đau chuyển dạ giả có thể do rối loạn tiêu hóa, biểu hiện cơn đau bụng nhiều, đau co thắt, thường xảy ra sau khi mẹ ăn hay uống một loại thực phẩm có nhiễm khuẩn.Trên lâm sàng có xuất hiện cơn gò nhẹ, khi đo Monitoring sản khoa thì không có cơn gò tử cung thật sự, khám âm đạo thì cổ tử cung đóng kín không có dấu hiệu sắp sinh. Việc điều trị dùng thuốc chống co thắt như: spasmaverin, spasless có thể giảm cơn co thắt, kết hợp điều trị thuốc đặc trị rối loạn tiêu hóa. Tùy thuộc việc đánh giá nguyên nhân gây đau bụng mà mẹ có thể được dùng thuốc kháng sinh đường ruột, men tiêu hóa hỗ trợ.

đau chuyển dạ giả giảm khi bà bầu nằm nghỉ

Các cơn đau chuyển dạ giả biến mất khi mẹ bầu nằm nghỉ ngơi. Ảnh: Internet

Ngoài ra cơn đau chuyển dạ giả do nguyên nhân khác như: cơn đau quặn thận do sỏi, viêm ruột thừa, viêm đại tràng co thắt … đều gây cơn đau bụng và kéo tử cung có cơn gò nhẹ. Việc điều trị của mẹ cần khai thác bệnh sử kỹ lưỡng và khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị theo nguyên nhân gây ra sẽ đem lại kết quả tốt nhất.

3. Chuyển dạ giả bao lâu thì chuyển dạ thật?

Khi xuất hiện các cơn đau chuyển dạ giả thì vấn đề chuyển dạ giải bao lâu thì chuyển dạ thật luôn được các mẹ quan tâm.

Thông thường từ tháng 7, 8, cơ thể mẹ bầu có thể xuất hiện các cơn co thắt giả với cường độ nhẹ khiến mẹ cảm thấy bụng dưới đau râm ran. Càng gần đến ngày sinh, các cơn co này càng xuất hiện nhiều với cường độ mạnh hơn.

Một số mẹ bầu thì thấy ra huyết trắng lợn cợn, đây chính là dịch nhầy có nhiệm vụ bịt kín cổ tử cung trong quá trình mang thai. Khi dịch nhầy chảy ra để kích thích cổ tử cung mở thì thông thường khoảng 1 – 2 tuần nữa, mẹ mới sinh.

khoảng cách giữa cơn đau chuyển dạ giả

Không có khoảng thời gian rõ ràng giữa chuyển dạ thật và giả. Ảnh: Internet

Nhưng cũng có những mẹ cảm thấy bụng tụt xuống tới mức em bé gần như sắp chui ra ngoài nên lo lắng đi khám bác sĩ. Thực chất, đó chỉ là biểu hiện cho thấy bé đã tụt xuống khung chậu để tạo áp lực khiến cổ tử cung mở nhanh hơn, mẹ hãy yên tâm nhé vì phải tầm 1 tuần nữa các cơn chuyển dạ thật mới bắt đầu xuất hiện.

Và để trả lời cho câu hỏi chuyển dạ giả bao lâu thì chuyển dạ thật? thì không có một khoảng thời gian rõ ràng giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả vì nó phụ thuộc vào từng mẹ bầu. Mẹ chỉ có thể phân biệt chúng dựa trên các đặc điểm về mức độ đau cũng như tần suất của các cơn co để xác định thời điểm chuyển dạ sinh con đã tới.

4. Cách giảm khó chịu khi đau chuyển dạ giả cho bà bầu

Các cơn đau chuyển dạ giả khá khó chịu, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe mẹ bầu. Các mẹ có thể áp dụng những biện pháp để xoa dịu sự khó chịu do cơn co Braxton Hicks gây ra như:

ngâm bồn giảm đau chuyển dạ

Tắm nước ấm giúp mẹ thư giãn, giảm đau hiệu quả. Ảnh: Internet

Sau khi theo dõi thông tin về đau chuyển dạ giả trên đây chắc hẳn các mẹ bầu, đặc biệt là người lần đầu mang thai đã biết chi tiết về vấn đề này và có cách nhận biết dấu hiệu chuyển dạ chính xác, nhập viện kịp thời để chờ sinh. Hầu như mẹ bầu nào khi sắp sinh cũng đều phải trải qua giai đoạn đau chuyển dạ giả trong tháng cuối, đây là hiện tượng thường gặp nên các mẹ không cần quá lo lắng. Chúc các sản phụ khỏe mạnh, vượt cạn thành công nhanh chóng và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé.

Lan Hương tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: