Đau bụng sót nhau thai – Tác hại và cách xử lý bạn cần biết

Theo nghiên cứu, đau bụng sót nhau thai là một biểu hiện của sót nhau thai và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người phụ nữ. Sót nhau thai là tình trạng mà người sản phụ có thể mắc phải sau khi sinh hoặc sau khi phá thai. Nhìn chung, sót nhau thai là tình trạng nhau thai còn sót lại và không được lấy hết ra, dẫn tới hiện tượng sản dịch kéo dài, gây ra việc đau bụng dưới dữ dội. Sau đây, bài viết xin đề cập đến một số nguyên nhân sót nhau thai, chứng đau bụng sót nhau thai và cách xử lí khi gặp tình huống như vậy.

1. Một số nguyên nhân gây sót nhau thai

Sót nhau thai gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các chị em phụ nữ có thể do một trong những nguyên nhân sau:

caption alignnone”>Đau bụng sót nhau thai ảnh hưởng xấu đến người phụ nữ

Đau bụng sót nhau thai gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người phụ nữ. Ảnh: Internet

2. Đau bụng sót nhau thai là một biểu hiện dễ nhận biết

Nhiều người sau khi sinh con hoặc sau khi phá thai thường mắc phải triệu chứng đau bụng dưới, đôi khi kèm theo chảy máu âm đạo.

Nếu tình trạng đau bụng diễn ra khoảng 1 tuần sau khi sinh con hoặc phá thai thì có thể coi là bình thường nhưng nếu tình trạng này vẫn kéo dài đến hơn 1 tháng thì đây có thể là chứng đau bụng sót nhau thai. Đây là một biến chứng nguy hiểm ở sản phụ và cần gặp bác sĩ để tư vấn, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời.

3. Biểu hiện của đau bụng sót nhau thai

Người phụ nữ sẽ phải trải qua các cơn đau bụng dưới từ âm ỉ đến dữ dội, sản dịch ra ngày càng nhiều, thời gian tiết sản dịch kéo dài hơn 45 ngày (bình thường là trong 30 ngày đầu) và kèm theo sốt nhẹ, hay đổ mồ hôi,…Đi kèm với hiện tượng đau bụng, thai phụ sẽ thấy xuất hiện ra nhiều máu đỏ tươi ở âm đạo.

Theo thống kê, có đến khoảng 80% trường hợp đau bụng kèm với chảy máu sau sinh hoặc do phá thai là do sót nhau thai gây nên.

đau bụng vì sót nhau thai

Tình trạng đau bụng sót nhau thai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: Internet

4. Tác hại của đau bụng sót nhau thai

5. Cách xử lí khi gặp trường hợp đau bụng sót nhau thai

Khi thấy những dấu hiệu trên chị em cần xử trí theo hai cách sau:

Áp dụng bài thuốc lá rau ngót do tác dụng kích thích tử cung co bóp giúp đẩy phần nhau thai bị sót ra ngoài. Bài thuốc được thực hiện như sau:

gặp bác sĩ tư vấn

Nếu bị đau bụng sót nhau thai nặng thì gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời. Ảnh: Internet

Nếu tình trạng đau bụng sót nhau thai quá nặng và bài thuốc lá rau ngót không hiệu quả thì cần tới bác sĩ phụ khoa thăm khám ngay để được tư vấn cách xử trí tốt nhất.

Các bác sĩ sẽ xử trí bằng cách biện pháp hợp lí như: nạo hút nốt phần nhau thai còn sót lại, sử dụng kháng sinh chữa viêm nhiễm,…

Đau bụng sót nhau thai là dấu hiệu khá nguy hiểm với chị em sau sinh hoặc sau khi phá thai. Vấn đề này không chỉ gây khó chịu, mệt mỏi cho người sản phụ mà nghiêm trọng hơn, nó còn có thể đe dọa khả năng mang thai và tính mạng của chị em. Cho nên, các chị em cần chú ý những biểu hiện của cơ thể mình nhằm phát hiện sớm nhất các vấn đề mình đang gặp phải để có thể chữa trị kịp thời.

Như Ngọc – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: