Đau bụng đẻ giả và cách giúp mẹ bầu nhận biết để tránh làm tâm trạng mẹ bất an

Cơn đau bụng đẻ giả Braxton Hicks khiến nhiều mẹ bầu lần đầu lầm tưởng là cơn chuyển dạ thực sự. Để hiểu thêm về dấu hiệu cũng như biểu hiện của đau đẻ giả mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chia sẻ dưới đây để bổ sung vào cẩm nang mang thai trước quá trình chào đời của con nhỏ.

caption alignnone”>mẹ bầu đau bụng đẻ giả

Cơn đau bụng đẻ giả có thể khiến sức khỏe mẹ bầu suy giảm vì mệt mỏi. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Đau bụng đẻ giả là gì?

Braxton Hicks (cơn gò giả) hay còn gọi là cơn đau đẻ giả xuất hiện từ tuần thứ 6 trong quá trình thai kì với dạng những cơn gò tử cung. Năm 1872, John Braxton Hicks- một vị bác sĩ người Anh đã mô tả về cơn gò qua nghiên cứu của mình và được tên ông được dùng đặt cho hiện tượng y khoa này.

mẹ bầu trải qua cơn đau bụng đẻ giả

Vào những tháng cuối thai kì cơn đau có thể xuất hiện nhiều hơn. Ảnh: Internet

Cơn gò giả còn được miêu tả như sự bóp chặt các cơ bụng một cách mạnh mẽ nhưng bất chợt và thường xuất hiện nhiều hơn ở giai đoạn giữa, đặc biệt là cuối thai kì. Hay nói một cách khác đây là dấu hiệu co giãn tử cung với tần suất không nhất định để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

2. Cách phân biệt đau bụng đẻ thật và đau bụng đẻ giả

2.1 Tần suất

Cơn đau đẻ thật xảy ra đều đặn và thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 30- 70 giây, mỗi lúc một dồn dập hơn.

Còn đối với cơn đau giả chúng đến không thường xuyên cũng như không liên tiếp, khó đoán trước.

2.2 Cường độ của cơn đau

mẹ bầu mệt mỏi

Cường độ đau đẻ càng tăng khiến mẹ bầu cảm thấy đau đầu. Ảnh: Internet

Cơn đau thật được ví như một cơn sóng vỗ liên hồi bởi cường độ của nó không giảm đi mà ngày một tăng thêm, mỗi lúc càng đau và khiến mẹ bầu mất sức nhanh hơn.

Mặt khác cơn đau giả có thể lúc đầu xuất hiện mạnh mẽ nhưng một khoảng thời gian sau đó mức độ sẽ giảm dần.

2.3 Vị trí xuất hiện cơn co thật – giả

Là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết cơn co thật xuất hiện rõ rệt dưới lưng và di chuyển ra phía trước của vùng bụng. Nhưng ngược lại cơn co giả lại diễn ra ở trước bụng hoặc ở vùng xương chậu mà ít có sự dịch chuyển.

Ngoài ra thì trong quá trình di chuyển hoặc thay đổi tư thế cơn co giả có biểu hiệu giảm đi trong khi đối với cơn co thật dù ở bất kì tư thế nào với mục đích giảm đau thì không có tác dụng.

mẹ bầu đau lưng

Cơn đau đẻ giả có thể xuất hiện ngay cả ở vùng lưng. Ảnh: Internet

3. Cách xử lí khi cơn co thắt xuất hiện

Mẹ bầu nếu lần đầu sẽ trở nên lo lắng hơn khi gặp phải các triệu chứng co thắt do hoạt động của thai nhi trong thời kì mang thai. Tuy nhiên với trường hợp thai kì chưa đến tuần thứ 37 thì hiện tượng co thắt xuất hiện không đáng lo ngại nhưng nếu có dấu hiệu chuyển dạ thì nên đến ngay bệnh viện hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ bởi có thể xảy ra trường hợp sinh non.

Đến tuần thứ 37 cơn co giả hay cơn co thật có thể xuất hiện thường xuyên hơn, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, giấc ngủ khiến mẹ bầu trở nên khó chịu và mệt mỏi.

mẹ bầu đi dạo hít thở

Ra ngoài hít thở không khí trong lành sẽ giảm làm dịu cơn đau. Ảnh: Internet

Bạn có thể ra ngoài hít thở không khí trong lành, đi dạo không chỉ giúp ích cho quá trình sinh nở mà đối với cơn đau thật điều này hoàn toàn có thể làm giảm cơn đau nhanh chóng. Bên cạnh đó uống nước, ăn nhẹ hoặc tắm nước ấm cũng là một trong những phương pháp cải thiện. Ngoài ra áp dụng các bài tập nhẹ nhàng trong quá trình mang thai mẹ bầu sẽ nhanh cảm thấy dễ chịu hơn, tinh thần thoải mái, chuẩn bị giai đoạn chuyển dạ tốt nhất.

Đau bụng đẻ giả là một vấn đề quan trọng mà mẹ bầu lần đầu cần quan tâm bởi những biểu hiện tương đồng với với đau đẻ thật có thể khiến thai phụ mang tâm lí chủ quan. Đồng thời trong từng giai đoạn khác nhau, dù là thời kì đầu hoặc cuối thai kì cũng có những rủi ro nhất định nếu không tham khảo hay bổ sung kiến thức cần thiết. Hi vọng mẹ bầu với thông tin chia sẻ của gonhub.com sẽ chuẩn bị thật tốt cho quá trình chuyển dạ và giữ sức khỏe tốt cho mẹ cùng bé.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé -