Đau bụng chuyển dạ đau ở đâu? Cách phân biệt đau bụng chuyển dạ thật và giả

Chuyển dạ đau ở đâu? Đây là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của những bà bầu đang bước vào tuần cuối thai kỳ, chuẩn bị cho quá trình lâm bồn. Nếu bạn đã sinh một lần thì đã có kinh nghiệm về vấn đề đau bụng chuyển dạ, nhưng nếu đây là lần đầu mang thai thì có lẽ bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xác minh cơn đau bụng của mình.Trong vài tuần cuối cùng mang thai, các mẹ bầu thường gặp những cơn đau co thắt báo hiệu trước thời điểm sinh con sắp tới. Những cơn đau này khiến bà bầu khó chịu và không thể nào phân biệt được đâu là đau bụng chuyển dạ thật và đâu là co thắt chuyển dạ giả nên không có biện pháp xử lý kịp thời. Thực tế chỉ cần quan sát và cảm nhận kỹ thì các mẹ có thể biết được đau bụng chuyển dạ đau ở đâu ngay.Khác với những cơn đau bụng đi ngoài hay đau bụng kinh, đau bụng chuyển dạ ở phụ nữ thường kéo dài hơn và có những cơn co thắt ở tử cung hoặc khung xương chậu. Để giải đáp chi tiết hơn cho vấn đề chuyển dạ đau ở đâu? Đau bụng chuyển dạ có giống đau bụng kinh không? Làm sao phân biệt đau bụng chuyển dạ thật và chuyển dạ giả?….mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Nguyên nhân đau bụng chuyển dạ

Các nhà khoa học đã làm nhiều cuộc nghiên cứu về vấn đề chuyển da ở bà bầu nhưng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân của các cơn đau bụng chuyển dạ sinh con. Có nhiều giả thuyết cho rằng vào thời điểm thai nhi từ 38 đến 40 tuần, tử cung của sản phụ đủ lớn sẽ gây kích thích cơn co tử cung, ngoài ra các yếu tố khác như thay đổi các kích thích tố, những thay đổi về thần kinh, nội tiết thai kỳ cũng dẫn đến cơn đau bụng chuyển dạ.

caption alignnone”>nguyên nhân đau bụng chuyển dạ

Chưa xác định được chính xác nguyên nhân đau bụng chuyển dạ. Ảnh: Internet

2. Cơn đau chuyển dạ đau ở đâu?

Đau bụng chuyển dạ xuất phát từ cơn co tử cung, tạo nên cơn co thắt mà mẹ không thể tự điều khiển được. Cường độ cơn co thắt không quá mạnh để có thể nguy hiểm cho thai nhi và mẹ, cũng không quá yếu. Nhịp độ của những cơn co tử cung cũng thay đổi qua từng giai đoạn của chuyển dạ. Đây là một quá trình sinh lý diễn biến của nhiều hiện tượng, quan trọng nhất là những cơn co tử cung mà kết quả là thai nhi và nhau được sổ ra ngoài.

Thông thường khi đau bụng chuyển dạ sinh, người mẹ cảm nhận có cơn đau bụng đầu tiên tại vị trí tử cung, ban đầu là cơn đau nhẹ sau đó cơn đau ngày một tăng dần, một cách đều đặn. Cơn đau bụng được tạo bởi từ cơn co tử cung, mà điểm xuất phát đầu tiên là góc sừng phải của tử cung.

đau bụng chuyển dạ đau ở đâu

Chuyển dạ đau ở đâu luôn là thắc mắc của những bà bầu. Ảnh: Internet

3. Phân biệt đau chuyển dạ thật và đau chuyển dạ giả

Ngoài việc tìm hiểu đau bụng chuyển dạ đau ở đâu thì các mẹ cũng nên học cách phân biệt các cơn đau chuyển dạ thật với đau chuyển dạ để có thể nhận biết được tình trạng của bản thân, các bạn có thể phân biệt cơn đau chuyển dạ thật – giả qua các vấn đề sau:

Để phân biệt cơn đau chuyển dạ thật giả như thế nào thì đầu tiên mẹ có thể phân biệt dựa trên nhịp điệu, cơn gò giả thường không diễn ra đều đặn. Trong khi cơn gò thật lại khá nhịp nhàng, tần suất tăng dần và ngày càng dồn dập. Mẹ có thể cảm nhận được khoảng 10 phút 1 cơn co, tiếp theo tăng lên 10 phút 2 cơn co, rồi 10 phút 3 cơn co,… Các cơn co cách nhau khoảng 5, 10 phút và có nhiều hơn 5 cơ con trong vòng một tiếng.

Đặc điểm thứ 2 là mức độ đau của cơn co chuyển dạ cũng gấp nhiều lần so với cơn gò giả. Mẹ có thể tưởng tượng cảm giác đau lúc sinh nở tương đương với độ đau khi mà cơ thể mẹ bị gãy 20 cái xương cùng một lúc. Cơn đau đấy thường được miêu tả là đau liên tục vùng bụng dưới và lưng.

đau bụng chuyển dạ nhịp nhàng

Các cơn đau chuyển dạ thật thường nhịp nhàng hơn chuyển dạ giả. Ảnh: Internet

Theo khá nhiều mẹ bầu chia sẻ lại thì cơn đau chuyển dạ thật sẽ có một vài đặc điểm dưới đây:

Điểm khác biệt thứ 3 là thời gian kéo dài mỗi cơn đau. Các cơn đau chuyển dạ thường kéo dài từ 30 – 70 giây, trung bình sẽ vào khoảng một phút.

Một điều nữa để mẹ phân biệt “thật – giả” là cơn đau chuyển dạ sẽ xuất hiện cùng với một vài dấu hiệu chuyển dạ nổi trội như: dịch âm đạo chảy nhiều, nước ối rò rỉ, bụng bầu tụt xuống,….

chuyển dạ bà bầu bị sa bụng

Chuyển dạ thật thường kèm theo các dấu hiệu rò rỉ ối, sa bụng,…Ảnh: Internet

4. Cách giảm đau bụng khi chuyển dạ ở bà bầu

Các cơn co thắt thường sẽ có cường độ mạnh nhất trong giai đoạn chuyển dạ tích cực. Có một số biện pháp bạn có thể làm để làm giảm cơn đau, có thể dùng thuốc hoặc không. Việc bạn lựa chọn biện pháp giảm đau nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Một số biện pháp giảm đau bụng chuyển dạ không dùng thuốc gồm:

tắm bồn giảm đau khi chuyển dạ

Tắm bồn là biện pháp giảm đau bụng chuyển dạ. Ảnh: Internet.

Các biện pháp dùng thuốc giảm đau bụng chuyển dạ bao gồm việc dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc gây mê. Mặc dù những loại thuốc này đều có hiệu quả, nhưng mỗi loại sẽ có những nguy cơ và phản ứng phụ riêng. Tốt nhất, bạn nên chọn biện pháp giảm đau mà bạn đã quen dùng từ trước khi chuyển dạ để tránh gây nên các tác dụng phụ nguy hiểm.

Bạn có thể nên cân nhắc đến việc viết ra kế hoạch sinh nở của mình để có thể định hướng được bạn nên làm gì và cũng giúp các nhân viên y tế biết được loại can thiệp nào sẽ phù hợp với bạn nhất.

Nếu bạn đang thắc mắc đau bụng chuyển dạ đau ở đâu thì chắc hẳn bà viết trên đây đã giải đáp được các thắc mắc của bạn rồi đúng không nào. Cơn đau chuyển dạ thường là nỗi băn khoăn lo lắng của hầu hết các mẹ bầu, để đảm bảo an toàn thì hãy bổ sung đầy đủ kiến thức hữu ích cho bản thân, nhanh chóng nhập viện sinh con khi thấy cơn đau chuyển dạ. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các mẹ bầu, chúc các mẹ vượt cạn thành, công khỏe mạnh.

Thanh Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: