Đặt tên cho con có ý nghĩa ba mẹ nên dựa vào yếu tố nào để có ý tưởng đặt tên độc đáo

Theo cách nghĩ của ông bà xưa, việc đặt tên cho con có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì cái tên chính là một phần của đời người. Việc chọn được một cái tên hay, ý nghĩa không chỉ giúp bé tự tin hơn khi trưởng thành mà con giúp bố mẹ gửi gắm tình yêu thương, nguyện vọng của mình vào con cái khi chọn tên cho con.

Mục lục

1. Đặt tên cho con gắn liền với một sự kiện hay một kỉ niệm đáng nhớ nào đó

Con cái chính là trái ngọt cho một câu chuyện tình yêu đẹp đẽ nào đó. Do đó, để nhắc nhở về những điều đẹp đẽ trong cuộc sống hôn nhân, bố mẹ có thể đặt tên cho con liên quan đến một sự kiện hay một kỉ niệm đáng nhớ nào đó.

Ví dụ:

Bố mẹ gặp nhau vào một ngày mùa hè nắng dịu nhẹ thì có thể đặt tên con là Nhật Hạ để ghi nhớ đều đó.

Hoặc, con sinh ra vào dịp tết Nguyên Đán, lúc pháo hoa nở đì đùng đêm Giao Thừa thì có thể đặt tên con là Hoa Đán để nhắc nhớ về sự chào đời đặt biệt của con.

bé trai dễ thương

Đặt tên cho con gắn với một kỉ niệm đáng nhớ của ba và mẹ. Ảnh: Internet

2. Đặt tên cho con thể hiện mong ước, kỳ vọng của bố mẹ

Hành động đặt tên ngoài mang ý nghĩa là để phân biệt, nhận biết giữa người này với người khác thì việc đặt tên cho con có ý nghĩa còn phải thể hiện được mong muốn, kì vọng của người đặt gửi gắm qua cái tên.

Ví dụ:

đặt tên con là duy khôi

Đặt tên cho con theo kì vọng của bố mẹ. Ảnh: Internet

3. Đặt tên cho con có ý nghĩa bằng cách ghép nối họ bố mẹ hoặc chữ đệm trong tên bố mẹ

Đây là một trong những quy luật được áp dụng rất phổ biến nhằm đặt tên cho con có ý nghĩa bằng cách dùng cả họ bố và họ mẹ để đặt tên cho con hoặc dùng tên, chữ đệm có trong tên bố/ tên mẹ để đặt tên hoặc chữ đệm cho con.

Ví dụ:

đặt tên con theo họ bố mẹ

Đặt tên cho con có họ của bố mẹ. Ảnh: Internet

4. Đặt tên cho con có ý nghĩa bằng cách sử dụng những từ đặt biệt để làm chữ đệm

Nếu bạn là những người không thích khuôn khổ và lối mòn, nếu bạn muốn bé nhà mình có tên thật đặc biệt, không “đụng hàng” với ai thì có thể dùng một số từ đặt biệt để làm chữ đệm trong tên bé. Khiến tên bé trở nên thật khác biệt và độc đáo.

Ví dụ:

Thay vì đặt tên cho con trai là Văn Linh như thông thường, bố mẹ có thể đặt tên bé là Bá Linh để tên bé thật khác lạ.

Hoặc thay vì đặt tên cho bé gái là Thanh Thúy, Thu Thúy như thường gặp bố mẹ có thể đặt tên cho bé là Phỉ Thúy. Đây sẽ là một cái tên vừa lạ lẫm mà vẫn truyền được ý nghĩa sâu sắc.

bé gái đáng yêu

Đặt tên cho con bằng các từ ngữ đặc biệt. Ảnh: Internet

5. Đặt tên cho con có ý nghĩa bằng cách nhân đôi từ

Bạn có thể đặt tên cho bé là An An, Bảo Bảo… để nhấn mạnh tên bé. Việc nhân đôi từ trong một cái tên ngoài giúp tên bé trở nên khác biệt còn có thể nhấn mạnh thông điệp mà bố mẹ muốn truyền tải.

Ví dụ:

2 em bé sinh đôi

Nhân đôi từ nhằm nhấn mạnh từ trong tên bé. Ảnh: Internet

Trên đây là một số hướng dẫn trong việc đặt tên cho con có ý nghĩa nhằm giúp bạn tham khảo khi đặt tên cho con. Dù bạn chọn theo cách đặt tên nào, thì hy vọng cái tên đó sẽ là món quà đầy tình cảm của bạn dành cho bé trên hành trình bước đi của bé về sau. Chúc ba mẹ của các bé sẽ chọn được cho con mình những cái tên thật hay và mang đầy ý nghĩa kiêu hãnh cho con của mình nhé!

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: