Cuộc sống của phụ nữ đơn thân ở Việt Nam ngày càng nhiều vì đàn ông đã không còn là chỗ dựa vững chắc?

Nói về cuộc sống của phụ nữ đơn thân ở Việt Nam không ít người giật mình vì con số gia tăng nhanh chóng. Tình trạng li hôn, li thân cũng là một con số đáng báo động. Theo một thống kê gần đây cho thấy độ tuổi li hôn dưới 35 chiếm 30%  và có xu hướng gia tăng mỗi năm. Đồng thời tại TPHCM hiện nay bình quân 2,7 cặp kết hôn thì có 1 cặp li hôn. Bên cạnh đó theo như chia sẻ của các luật sư tỉ lệ hòa giải thành công ngày càng thấp khiến cho trường hợp li hôn gia tăng từ 80 – 100 vụ mỗi tháng tại các quận huyện của TPHCM.

 Các trường hợp li hôn sẽ khiến số mẹ đơn thân cũng gia tăng nhanh chóng, tuy nhiên con số được liệt kê do nhiều trường hợp khác nhau như: tình trạng sống thử mang thai bị chối bỏ trách nhiệm, bạo lực gia đình, ngoại tình, hôn nhân không hợp pháp…Ngoài ra phụ nữ có nhiều quyền tự chủ về kinh tế, mất lòng tin vào đàn ông sau tình yêu đổ vỡ hay không tin tưởng cuộc sống hôn nhân cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nhanh con số những bà mẹ đơn thân hiện nay.

ly hôn

Trường hợp li hôn ngày càng gia tăng. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Khi “ lòng tin” bị bán rẻ

Khi nhắc về lòng tin, ở bất kì một mối quan hệ nào trong xã hội nếu đánh mất sự tin tưởng, khả năng phục hồi và xây dựng lại là một điều rất khó. Mặt khác nói đến lòng tin trong tình cảm nó lại là một nền tảng đặc biệt để duy trì mối quan hệ nam nữ. Không chỉ thế trong hôn nhân niềm tin chính là mấu chốt để cả 2 cùng xây dựng lâu dài, vun vén hạnh phúc gia đình và tạo nên sự bền vững. Khi quy luật bị phá vỡ, nền tảng không còn đủ vững chắc, hẳn rằng sự đỗ vỡ là điều không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, nếu như lòng tin thật sự mất đi thì trong tình yêu hay dù là hôn nhân, khả năng duy trì là điều hoàn toàn không thể. Giả sử như một gia đình hạnh phúc, có đủ con cái chăm ngoan, vợ giỏi giang, chồng thành công nhưng nếu một ngày người phụ nữ ấy phát hiện chồng không còn chung thủy, những chứng cứ ngoại tình xuất hiện thì liệu rằng hạnh phúc trước giờ được người vợ một lòng tin tưởng liệu còn lại bao nhiên phần trăm. Cô ấy sẽ bắt đầu hoài nghi, theo dõi, những cuộc tranh luận diễn ra, cãi vã thường xuyên hơn, gia đình bất hòa, chồng chán ngán vợ đau khổ, con cái kêu khóc…vậy thì làm sao để duy trì. Tất yếu hạnh phúc được xây dựng trên niềm tin thì cách logic đơn giản nhất mất niềm tin chính là mất đi hạnh phúc.

gia đình cãi nhau

Khi niềm tin không còn hôn nhân cũng đổ vỡ. Ảnh: Internet

Nhưng khi mọi thứ quá đủ đầy thì con người lại có xu hướng bán rẻ đi những giá trị thiêng liêng về nhân cách, phẩm giác và cốt lõi của đạo đức. Lòng tin bị đem đi mua bán đó chính là minh chứng cho những sự đổ vỡ liên tiếp xảy ra. Và rồi những người phụ nữ lặng lẽ dắt tay đứa bé rồi khỏi nơi gọi là nhà, những tình yêu tan đi để lại hình hài còn chưa trọn vẹn cùng những nỗi đau…phụ nữ lựa chọn đơn thân đơn giản vì niềm tin đã mất.

2. Đàn ông đã không còn là chỗ dựa

Khi nói về gia đình, không thể nhắc đến vai trò của người đàn ông. Nếu phụ nữ được xem là hậu phương thì đàn ông chính là tiền tuyến quan trọng. Thế nhưng người đàn ông ở giai đoạn hiện tại sống nhiều hơn về bản năng và đôi lúc sẵn sàng đánh mất đi giá trị vốn có để thay đổi một thứ mới mẻ khác theo sở thích của chính mình.

góc khuất cuộc sống của phụ nữ đơn thân việt nam

Những vết thương đã khiến phụ nữ không còn xem đàn ông là chỗ dựa nữa. Ảnh: Internet

Những nhân quyền bình đẳng cũng không còn ràng buộc vai trò nhất định của người phụ nữ, có thể hiểu đơn giản là khi phụ nữ có khả năng độc lập thì tư duy truyền thống một vợ một chồng cũng có sự đổi mới khác đi. Họ không còn đủ niềm tin vào đàn ông thì tất yếu họ sẽ tự xây dựng chính gia đình của mình theo hình thức phụ nữ độc thân hiện đại.

Đối với cuộc sống của phụ nữ đơn thân ở Việt Nam nói riêng tôi chỉ đứng ở vị trí cá nhân để nêu lên một vài quan điểm khách quan, không có tính khẳng định tuyệt đối cũng không có sự phủ nhận hoàn toàn một quan điểm nào. Bởi thiết nghĩ khi những điều đơn giản được dễ dàng nhận thức nhưng cá nhân hay một phận nào đó phớt lờ đi thì có cần phải giữ vững những lề lối xưa cũ để áp đặt cuộc sống. “ Singlemum không phải là xu hướng thời trang để phụ nữ chứng tỏ sự sành điệu, hiện đại hay bản lĩnh. Đó là sự lựa chọn tuyệt vọng và cô đơn khi muốn làm mẹ, không thể làm vợ và mất hết lòng tin nơi người đàn ông mình yêu thương”- trích chia sẻ của một người mẹ đơn thân viết trên fanpage singlemum.

Phạm Hà – Tổng hợp

Kiến thức -