Công thức cách tính thể tích hình nón cụt chuẩn chính xác nhất

Công thức cách tính thể tích hình nón cụt chuẩn chính xác nhất, kèm theo nó là những ví dụ cụ thể minh họa đi kèm để các bạn hiểu thêm về cách áp dụng phép tính toán này vào công việc hay việc học tập, ôn luyện thi cử của mình. Bài tổng hợp hướng dẫn cách tính thể tích hình nón cụt trên đây là bao gồm những khái niệm hình nón cụt, công thức tính thể tích hình nón cụt và cách tính thể tích của hình nón cụt cực chuẩn. Khi bạn đã có trong tay những công thức tính toán như thế này thì tin chắc rằng, việc giải quyết xử lý nhanh một số vấn đề liên quan tới công việc hằng ngày không còn gặp trở ngại khó khăn gì nữa.

Hãy cùng Gonhub.com chúng tôi tham khảo qua công thức cách tính thể tích hình nón cụt chính xác nhất được chia sẻ sau đây nhé!

Mục lục

1. Khái niệm hình nón cụt

Hình nón cụt được tạo ra từ hình nón như sau: cho tam giác AOC vuông ở O. Khi quay tam giác vuông này một vòng quanh cạnh OA ta sẽ được một hình nón. Cạnh OC quét đáy tạo thành một hình tròn tâm O bán kính OC. Trong khi đó, cạnh AC quét tạo thành mặt xung quanh của hình nón và cạnh AC được gọi là đường sinh của hình nón.

Công thức cách tính thể tích hình nón cụt chuẩn chính xác nhất

Từ hình nón đã được tạo thành, ta dùng một mặt phẳng song song đáy cắt qua hình nón, ta được một hình nón cụt.

Công thức cách tính thể tích hình nón cụt chuẩn chính xác nhất

Như vậy, hình nón cụt là hình có 2 đáy là hai hình tròn có bán kính to nhỏ khác nhau nằm trên hai mặt phẳng song song có đường nối tâm là trục đối xứng.

2. Công thức tính thể tích hình nón cụt

Giả sử ta có hình nón cụt với r1 và r2 lần lượt là bán kính hai đáy của hình nón cụt, h là chiều cao và l là độ dài đường sinh.

Công thức cách tính thể tích hình nón cụt chuẩn chính xác nhất

Ta có công thức tính thể tính hình nón cụt: V=1/3π(r12+r22+r1r2)h

* Trong đó:

3. Cách tính thể tích hình nón cụt

– Để tính thể tích hình nón cụt các bạn cần dựa vào các dữ liệu đề bài cho sau đó các bạn tính r1, r2, h. Nếu các đề bài cho sẵn r1, r2, h thì các bạn thực hiện luôn bước 2.

– Sau đó áp dụng công thức tính thể tích hình nón cụt: V=1/3π(r12+r22+r1r2)h

Và tính kết quả của thể tích.

* Ví dụ:

Cho hình nón cụt có đường kính hai mặt đáy lần lượt là 12 cm và 16 cm. Chiều cao nối giữa hai mặt đáy dài 7 cm. Tính thể tích hình nón cụt.

Giải

Đường kính hai mặt đáy lần lượt là 12 cm và 18 cm.

Vậy bán kính đáy r1=12/2=6cm; r2=18/2=9cm; h=7cm

V=1/3π (r12+r22+r1r2)h

⇒V=1/3π (62+92+6.9).7=1/3π (36+91+57).7=1253,5cm3

Vậy thể tích hình nón cụt xấp xỉ 1253,5cm3.

Trên đây là những hướng dẫn về cách tính thể tích hình nón cụt chuẩn xác nhất mà chúng tôi muốn cập nhật nhanh chóng để bạn tham khảo thêm, từ đó sớm hoàn thành việc ôn luyện hay xử lý công việc của mình một cách hiệu quả. Công thức tính thể tích hình nón cụt như đã trình bày cụ thể và đầy đủ kèm ví dụ minh họa ở trên, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ được ý nghĩa của công thức này là gì, nên sử dụng nó trong trường hợp nào là phù hợp hơn cả. Gonhub.com chúc các bạn xem tin vui!

Thủ thuật - Tags: ,