Cơn đau đẻ giả có đáng sợ như cơn đau đẻ thật hay không?

Cơn đau đẻ giả đối với thai phụ lần đầu tiên là một khái niệm còn rất mơ hồ. Có nhiều trường hợp nhầm lẫn rằng cơn đau đẻ giả chính là đau chuyển dạ, vội vã đến bệnh viện rồi lại trở về nhà. Và cũng không ít thai phụ lo lắng liệu cơn đau đẻ giả có đáng sợ như cơn đau đẻ thật mà mẹ bầu từng trải chia sẻ hay không. Tuy nhiên, không quá khó để phân biệt cơn đau đẻ giả với cơn đau đẻ thật hay thắc mắc với nỗi sợ thứ 2 mang tên đau đẻ giả. Cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây sẽ giúp thai phụ có cái nhìn cụ thể hơn với đau đẻ giả cũng như cách phân biệt và trang bị kiến thức cẩn thận trước khi đón nhận những cơn đau ở giai đoạn cuối thai kì.

Mục lục

1. Bạn có biết đau đẻ giả là gì?

Đau đẻ giả còn được gọi là cơn gò Braxton Hicks, xuất hiện trong cơ thể với trạng thái những cơn bóp nghẹn quanh bụng không theo chu kì, không có thời gian cụ thể diễn ra, đột ngột và cũng nhanh chóng biến mất.

Đồng thời quá trình hoạt động của các cơn gò được ước tính xảy ra vào những tháng cuối thai kì, đặc biệt từ tháng thứ 7 trở đi. Chúng không có tác dụng làm giãn nở cổ tử cung như cơn đau đẻ thật nhưng có khả năng hỗ trợ việc tuần hoàn máu, thúc đẩy lưu lượng máu đến nhau thai.

caption alignnone”>mẹ bầu thắc mắc

Mẹ bầu lo lắng và thắc mắc đau đẻ là gì? Ảnh: Internet

2. Cách để phân biệt cơn đau đẻ giả với cơn đau đẻ thật

Dựa trên những đặc trưng biểu hiện, cơn đau đẻ thật và đau đẻ giả có sự khác nhau về cường độ, vị trí xuất hiện cơn đau, tần suất cũng như sự tăng giảm trong quá trình di chuyển.

Đầu tiên nói đến cơn đau đẻ thật, mọi thai phụ đều hình dung đó là một dạng cơn đau cực kì khủng khiếp như mọi người vẫn truyền tai nhau “ không gì đau bằng đau đẻ”. Tuy nhiên do thể trạng của từng người, hoàn cảnh, các yếu tố di truyền mà cơn đau đẻ lại biểu hiện ở các mức độ khác nhau, không có cảm giác tương tự ở tất cả các thai phụ.

Trước khi cơn đau đẻ thật xuất hiện, thường có những triệu chứng như đau lưng, mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần…chứ không đột ngột hay bất ngờ như cơn đau khác. Từ mức độ nhẹ, tăng dần, diễn ra trong khoảng 30 – 50 giây mỗi cơn đau và lặp đi lặp lại, cường độ càng lúc càng dồn dập hơn. Chúng biểu hiện rõ rệt nhất ở vùng lưng sau đó di chuyển lên phần bụng dưới nhưng không thuyên giảm cả khi thai phụ di chuyển hay thai đổi vị trí.

mẹ bầu lo lắng vì cơn đau đẻ giả

Mẹ bầu lo lắng vì cơn đau đẻ giả và cách phân biệt. Ảnh: Internet

Còn đối với đau đẻ giả, những cơn đau không báo trước, không có chu kì, thời gian hoạt động rõ ràng, thường diễn ra khoảng 20 – 30 giây mỗi cơn đau và có thời gian nghỉ 2 – 3 phút nếu như cơn đau thứ 2 xuất hiện. Cấp độ cũng như tần suất không tăng dần theo thời gian, không có trạng thái từ những cơn đau nhỏ đến những cơn đau mạnh dần về sau như đau đẻ thật, hoặc cũng có thể mạnh mẽ lúc đầu và giảm dần về sau.

Ngoài ra, đối với vị trí cơn đau, được hình thành ở vùng bụng trước hoặc vùng xương chậu, khác với cơn đau thật ở phần bụng dưới. Chính vì thế mà khi di chuyển hay thay đổi tư thế đau đẻ giả có thể được giảm bớt hoặc áp dụng các phương pháp thư giãn cũng giảm được mức độ cơn đau đáng kể.

mẹ bầu suy nghĩ

Mẹ bầu đau đầu vì nghĩ đến cơn đau đẻ giả. Ảnh: Internet

3. Vậy đau đẻ giả có đáng sợ như đau đẻ thật không?

Trong quá trình tìm hiểu về đặc điểm, triệu chứng xuất hiện của cả 2 cơn đau, thai phụ có thể nhận thấy cơn đau đẻ thật đáng sợ hơn đối với đau đẻ giả. Bởi nếu xét cả về cấp độ lẫn mức độ, cơn đau đẻ thật luôn theo chiều hướng tăng tần suất và cường độ liên tục.

Mặt khác, khi đau đẻ giả có thể dùng các phương pháp thông thường đế giảm đau như di chuyển, thay đổi tư thế, ngâm mình trong nước ấm, uống nước ép hoa quả…thì đối với cơn đau đẻ thật lại không thể dùng cách nào để giảm đau.

Xét cả về biểu hiện hay về giải pháp giảm đau, cơn đau đẻ giả được hình dung dễ dàng hơn đối với thai phụ rất nhiều. Tuy không có sự “ đáng sợ” nhất định nhưng trong một số trường hợp việc dùng thái độ chủ quan để nhìn nhận cơn đau đẻ giả lại không được khuyến khích.

mẹ bầu lo lắng

Mẹ bầu không biết đau đẻ giả có đáng sợ hay không? Ảnh: Internet

Theo như nghiên cứu về mặt y học, có khoảng 10%  thai phụ không biểu hiện cơn đau trước khi chuyển dạ. Vì vậy khi xuất hiện đau đẻ giả nhưng kèm theo các biểu hiện như đau liên tục trong khoảng 1 giờ đồng hồ, cơn đau cách khoảng 10 phút một lần, thai phụ cảm thấy khó chịu, chảy máu âm đạo, vỡ nước ối…thì cần đến bệnh viện ngay.

Thế nên khi nói về cơn đau đẻ giả đối với thai phụ mà nói nó không thực sự đáng sợ như cơn đau đẻ thật. Nhưng nếu không có kiến thức rõ ràng, nắm bắt được cách phân biệt dù là thông thường thì hệ lụy của cơn đau nào cũng sẽ có mức độ nghiêm trọng tương tự. Vì vậy ngay từ bây giờ, dù bạn chưa là một thai phụ, chưa làm mẹ lần đầu tiên hay đang chuẩn bị chào đón bé yêu ra đời cũng nên chuẩn bị cho mình một hành trang thông tin vững chắc. Có như vậy thì ở bất kì giai đoạn trưởng thành nào trong đời người phụ nữ, bạn cũng có đủ tự tin để có một khởi đầu tốt nhất dành cho đứa con yêu của mình. Hi vọng với những thông tin được giải đáp, gonhub.com có thể đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình mang thai và cùng chung niềm vui chào đón đứa bé ra đời.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: