Có thai bao lâu thì siêu âm được? Các mốc siêu âm thai định kỳ cho mẹ bầu

Trong quá trình mang thai ngoài việc chăm sóc đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé thì việc quan trọng không kém đó là siêu âm. Khi bạn tiến hành siêu âm sẽ xem xét được sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm những bệnh tật mà thai nhi có thể gặp lại. Nhưng không phải lúc này cũng có thể siêu âm được nếu bạn tiến hành siêu âm quá nhiều sẽ không tốt cho thai nhi. Nên sẽ có thời gian định kỳ theo từng giai đoạn để có thể siêu âm được tốt nhất và việc có thai bao lâu thì siêu âm được vẫn khiến các cặp vợ chồng băn khoăn.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về việc có thai bao lâu thì siêu âm được ngay trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Có thai bao lâu thì siêu âm được

Có thai bao lâu thì siêu âm được? Các mốc siêu âm thai định kỳ cho mẹ bầu

Khoảng 7-8 ngày sau khi quan hệ, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung để phát triển thành phôi thai. Do đó, khi trễ kinh khoảng 3 tuần cùng các dấu hiệu lâm sàng như đau tức ngực, cổ tử cung có chất nhầy, đau nhức ở lưng, khó chịu với nhiều mùi…các chị em cần đi khám bác sĩ để biết mình có thai hay không. Thời điểm này, phôi thai đã làm tổ trong tử cung nên bạn cũng có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra.

Theo các chuyên gia, thời điểm lý tưởng cho lần siêu âm đầu tiên là vào tuần thứ 5 hoặc 6 của thai kỳ. Vào giai đoạn này thai đã ổn định trong cổ tử cung của mẹ và bắt đầu phát triển nên có thể nhìn thấy được qua hình ảnh siêu âm. Nếu siêu âm sớm hơn, phôi thai còn rất nhỏ sẽ khó hiển thị.

Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người mà có xuất hiện dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên hay không. Nhiều trường hợp phải tới tuần thứ 10 hoặc 12, gần kết thức tam cá nguyệt thứ 1, mẹ mới phát hiện mình có bầu. Với những trường hợp như vậy, bác sĩ khuyên rằng nếu có nghi ngờ mình mang thai, chị em nên kiểm tra ngay để tránh bỏ lỡ các mốc siêu âm quan trọng.

Vai trò của việc siêu âm lần đầu tiên:

Có thai bao lâu thì siêu âm được? Các mốc siêu âm thai định kỳ cho mẹ bầu

Kết quả siêu âm bất thường:

2. Vì sao nên siêu âm thai nhi?

Có thai bao lâu thì siêu âm được? Các mốc siêu âm thai định kỳ cho mẹ bầu

Siêu âm thai giúp mẹ xác định được tuổi thai. Dựa vào bảng đối chiếu, hình dạng và kích thước của thai nhi bác sĩ có thể tính được tuổi thai để dự đoán ngày sinh cho bà bầu. Tuy nhiên việc xác định này đôi khi vẫn có sai số vì tùy vào sức khỏe của mẹ, chế độ dinh dưỡng mà thai nhi phát triển khác nhau. Còn bảng đối chiếu chỉ mang tính chất tổng quan, lấy chỉ số trung bình thai bình thường ở độ tuổi là bao nhiêu. Do vậy, phương pháp tốt nhất để tính tuổi thai là dựa vào ngày đầu tiên hành kinh cuối.

Ngoài ra qua kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được tình hình sức khỏe của thai thông qua các chỉ số về kích thước, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi…của bé. Từ đó khẳng định tỉ lệ cơ thể thai nhi có cân đối với tuổi thai hay không cũng như phát hiện ra các dị tật tiềm ẩn.

3. Trước khi siêu âm thai cần làm gì

Trước 1 tiếng đồng hồ siêu âm thai, mẹ bầu nên uống 2-3 ly nước và nên nhịn tiểu để giúp bàng quan căng ra tạo điều kiện thuận lợi cho việc siêu âm.

Siêu âm qua âm đạo được tiến hành bằng cách các bác sĩ đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo của thai phụ để xác định thai ở trong hay ngoài tử cung. Phương pháp này thường có độ chính xác cao hơn so với siêu âm qua bụng. Nhưng cũng lưu ý, trước khi thực hiện siêu âm qua âm đạo bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ xem kỹ thuật này có phù hợp với sức khỏe của mình hay không.

4. Các mốc siêu âm thai định kỳ

Theo các bác sĩ khoa sản, trong suốt thai kỳ có 3 thời điểm bắt buột mẹ bầu phải đi siêu âm, cụ thể như sau:

4.1. Tuần thứ 12 – 14 của thai kỳ

Là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định chính xác nhất tuổi thai. Ngoài ra, lần siêu âm này cực kỳ quan trọng vì bác sĩ có thể phát hiện khoảng sáng say gáy nhằm phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể. Những bất thường này là nguyên nhân gây ra các bệnh như bệnh Down, dị dạng tim, tay chân, thoát vị cơ hành.

4.2. Tuần thứ 21 – 24 của thai kỳ

Có thai bao lâu thì siêu âm được? Các mốc siêu âm thai định kỳ cho mẹ bầu

Các cơ quan như cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, tay chân đều có thể nhìn rõ. Vì vậy bác sĩ có thể kiểm tra các cơ quan có phát triển bình thường hay không. Ngoài ra, cũng có thể phát hiện các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng…

4.3. Tuần thứ 30 – 32 của thai kỳ

Giai đoạn này bác sĩ có thể phát hiện ra những bất thường xảy ra muộn ở động mạch, tim, vùng cấu trúc não. Bên cạnh đó, bác sĩ còn tiến hành kiểm tra dây rốn có vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi bào thai tốt hay không, vị trí của em bé, màu nước ối trong hay đục, nước ối bình thường, đa ối hay thiếu ối.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn về việc có thai bao lâu thì siêu âm được? rồi nên bạn có thể tiến hành theo hướng dẫn của chúng tôi. Kèm theo đó là 3 mốc quan trọng đều siêu âm mà các cặp vợ chồng nào cũng nên biết đặc biệt là những cặp vợ chồng mới lần đầu làm bố mẹ cần chú ý hơn. Trong khi siêu âm bạn có thể thấy được sự phát triển của thai nhi để có chế độ chăm sóc mẹ bầu và thai nhi phù hợp nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe.

Mẹ - Bé - Tags: