Có nên uống utrogestan trước khi mang thai?

Uống utrogestan trước khi mang thai có nên hay không và thuốc có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ đang trăn trở. Đừng lo lắng, những hoài nghi và thắc mắc của bạn về công dụng của loại thuốc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau.Bạn nên hiểu rằng dù uống utrogestan trước khi mang thai hay đặt âm đạo thì đều cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó, việc sử dụng thuốc tùy tiện và không đúng liều không chỉ phản tác dụng mà còn dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

caption alignnone”>Uống utrogestan trước khi mang thai

Uống utrogestan trước khi mang thai. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Dọa sảy thai có nên uống utrogestan?

Vì sao phụ nữ có hiện tượng dọa sảy thai thì nên dùng utrogestan và nguyên nhân dọa sảy thai là do đâu? Nguyên nhân có thể do bất thường về nhiễm sắc thể (nhẹ), bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai. Cùng đó, khi bà bầu bị sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết, các bệnh về tử cung cũng nằm trong tốp nguy hiểm dọa sẩy thai.

Ngoài ra, dọa sảy thai còn do thai phụ bị suy nhược, căng thẳng, áp lực, làm việc quá sức, chế độ nghỉ ngơi không hợp lí, ăn uống thiếu dưỡng chất và bị những va đập, tác động từ bên ngoài.

Sảy thai còn do suy hoàng thể gây giảm progesterone dẫn tới sảy thai. Chính vì vậy, khi có dấu hiện dọa sảy thai mà chưa tìm được nguyên nhân chính xác thì cách nhanh nhất là bác sĩ sẽ chọn cho bạn phác đồ điều trị bằng việc bổ sung utrogestan cùng nghỉ ngơi.

Một số chị em còn khá phân vân khi nghe đến liệu trình này. Tuy nhiên so với utrogestan thì thành phần progesterone chủ yếu từ tự nhiên. Do đó, thuốc khuyến cáo không dùng cho bệnh nhân bị bệnh gan nặng. Ngoài ra, nếu khi dùng utrogestan 100mg đúng chỉ định của bác sĩ thì sẽ không có ảnh hưởng gì đến thai nhi vì vậy các mẹ không nên lo lắng.

Dùng utrogestan đúng liều không ảnh hưởng đến thai nhi

Dùng utrogestan đúng liều không ảnh hưởng đến thai nhi. Ảnh: Internet

2. Sử dụng thuốc utrogestan như thế nào?

Thuốc utrogestan được bào chế dưới dạng viên nang và vừa có thể uống hoặc đặt âm đạo. Nếu uống, utrogestan sẽ hấp thu qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, nếu đặt âm đạo thì thành phần của utrogestan là progesterone sẽ hấp thu nhanh qua niêm mạc âm đạo.

Do đó, nó làm cho nồng độ của progesterone trong huyết tương tăng cao ngay trong giờ đầu tiên sau khi đặt thuốc. Dùng progesterone có thể làm chậm việc tống phôi chết hoặc gián đoạn thai kỳ không tiến triển nên tình trạng dọa sảy thai được khắc phục nhanh.

Xét về liều dùng thì trung bình trong trường hợp thiếu progesteron là 200 đến 300mg. Song song đó, các bác sĩ sẽ chia làm 2 lần, mỗi lần không quá 200mg dù là đường uống hay đặt âm đạo. Bà bầu cần tuân thủ đúng cách dùng để có kết quả tốt.

Cùng đó, bác sĩ có thể kê đơn dùng 600 mg trên ngày chia làm 3 lần trong các trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc thì nên uống với nhiều nước, cách xa các bữa ăn và tất cả đều theo chỉ định của bác sĩ.

Dùng utrogestan theo chỉ định của bác sĩ

Dùng utrogestan theo chỉ định của bác sĩ. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi dùng utrogestan?

Mặc dù utrogestan là sản phẩm được khuyến cáo dùng trong trường hợp dọa sảy thai hoặc có tiền sử dọa sảy thai nhưng việc sử dụng thuốc để uống hay đặt âm đạo cũng cần lưu ý một số điều sau.

Tuy nhiên, để có một sức khỏe tốt và tránh sảy thai hoặc bị dọa sảy thai thì chị em phụ nữ cần có chế độ ăn uống đủ, sinh hoạt và làm việc điều độ. Ngoài ra, bổ sung các vitamin cần thiết trước thai kỳ, siêng năng luyện tập thể thao và kiểm tra sức khỏe tổng quát cho ổn định trước khi mang thai là yếu tố góp phần hạn chế sẩy thai.

Ngoài việc nên uống utrogestan trước khi mang thai thì các mẹ còn được khuyến cáo nên dùng omega 3, vitamin tổng hợp trước thai kỳ để có sức khỏe thật tốt trước khi trải qua “9 tháng cưu mang”. Để có liệu trình tốt cho sức khỏe, bạn nên tham khảo và có sự tư vấn kĩ càng của bác sĩ.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé -