Có nên quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh? Hướng dẫn quấn khăn đúng cách cho trẻ

Quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh là một trong những phương pháp lâu đời và phổ biến đến ngày nay. Theo các nghiên cứu cho thấy, biện pháp này giúp trẻ ngủ ngon hơn khi nằm ngửa, ít thức giấc, không bị lật sấp và mang đến cho trẻ cảm giác an toàn khi được bao bọc như khi còn trong bụng mẹ. Thậm chí, nhiều cha mẹ còn tin rằng việc quấn trẻ sẽ giúp giảm đau quặn bụng. Tuy nhiên, khi trẻ đã phát triển đầy đủ về tinh thần và thể chất thì việc làm này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ. Khi mẹ dùng quấn chặt chân tay sẽ khiến trẻ mất cơ hội vận động, ảnh hưởng tới trao đổi chất ở da và có thể tăng nguy cơ đột tử nếu trẻ nằm ngủ sấp.

Hôm nay, hãy cùng với kqsx.tv tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh gây ảnh hưởng như thế nào và cách quấn tã đúng cách dành cho các mẹ để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Mục lục

1. Đối với trẻ sơ sinh có nên quấn chặt tã?

Có nhiều người già cứ thích quấn chặt cả chân tay bé vào trong tã, vì họ sợ chỉ đắp chăn cho bé thôi dap chan cho be bé sẽ đạp chăn ra ngoài và bị lạnh, đồng thời quấn chặt như thế cũng tiện, sẽ không xảy ra việc gì ngoài ý muốn. Có người còn cho rằng quấn chặt như thế thì sau này lớn lên bé sẽ không bị “chân vòng kiềng“.

Có nên quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh? Hướng dẫn quấn khăn đúng cách cho trẻ

Thực ra họ không biết rằng làm như thế là rất có hại cho sự phát triển của bé,quấn tã quá chặt còn có thể làm ảnh hưởng đến sự hô hấp và sự phát triển bình thường của lồng ngực, ảnh hưởng đến sự tản nhiệt của da, mồ hôi và phân, nước tiểu dễ dẫn đến viêm da.

Mặt khác, do tứ chi bị hạn chế hoạt động nên các cơ và khớp chân tay của bé không được tập luyện vận động, không có lợi cho sự phát triển cơ thịt, đồng thời, thần kinh cũng không có được những kích thích có lợi, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

2. Mách mẹ cách quấn tã đúng

Cách quấn tã đúng là quấn từ dưới nách xuống, hai chân bé vẫn để tự do. Mùa hè trời nóng, chú ý không nên quấn bé quá chặt, tốt nhất là mặc quần sớm cho bé, như vậy việc tản nhiệt sẽ dễ dàng hơn so với quấn tã.

Mùa xuân và mùa thu tiết trời tương đối thích hợp, lúc này phải dựa vào nhiệt độ trong phòng để điều chỉnh lượng tã dày hay mỏng quấn cho bé. Mùa đông phải chú ý giữ ấm cho bé. Nếu bé bị lạnh thì toàn thân sẽ lạnh, đặc biệt là đôi chân. Nóng thì sẽ biểu hiện là ra nhiều mồ hôi, bực tức và hay khóc.

Không chỉ các bà mẹ ở Việt Nam, mà nhiều bà mẹ trên thế giới cũng tin rằng việc quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn, ít quấy khóc về ban đêm và có cảm giác an toàn. Tuy nhiên, sau khi tham khảo bài viết trên, chắc chắn các mẹ đã giải đáp được thắc mắc quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh gây ảnh hưởng như thế nào rồi phải không. Từ đó, chắc chắn sẽ giúp các mẹ có biện pháp quấn tã đúng cách để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ. Chúc mẹ chăm sóc và nuôi dạy con thành công. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với kqsx.tv.

Mẹ - Bé - Tags: