Có nên massage cho trẻ sơ sinh bằng dầu oliu không?

Có nên massage cho trẻ sơ sinh bằng dầu oliu không? là câu hỏi của nhiều mẹ hiện nay. Từ xa xưa mọi người đều cho rằng massage cho trẻ sơ sinh sẽ giúp trẻ thoải mái, phát triển cơ thể và bộ não hoàn thiện. Tuy nhiên làn da của trẻ vô cùng nhạy cảm nên việc sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên massage cho trẻ có thể gây nên các ảnh hưởng không tốt cho bé mà mẹ không ngờ tới. Vậy có nên massage cho trẻ sơ sinh bằng dầu tự nhiên không? mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp băn khoăn của bản thân nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu dùng dầu oliu massage cho trẻ sơ sinh có được không dưới đây nhé.

Mục lục

1. Nghiên cứu của tiến sĩ Alison

Tiến sĩ Alison Cooke đã tiến hành theo dõi trên 115 trẻ sơ sinh được chia làm ba nhóm. Cha mẹ của các em bé sẽ được yêu cầu sử dụng 1 hoặc 2 giọt dầu oliu hoặc dầu hướng dương để massage tay, chân và bụng cho bé hàng ngày. Sau 28 ngày massage liên tục, da các bé sẽ được mang ra phân tích.

Kết quả cho thấy cả 2 nhóm trẻ được massage bằng dầu tự nhiên đều có hàng rào bảo vệ da chậm phát triển hơn so với nhóm không bôi gì.

Có nên massage cho trẻ sơ sinh bằng dầu oliu không?Massage bằng dầu oliu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh eczema ở trẻ sơ sinh

2. Tại sao massage bằng dầu gây ảnh hưởng tới da trẻ sơ sinh?

Các nhà khoa học cho rằng các loại dầu tự nhiên được dùng để massage cho trẻ có thể làm hỏng lớp rào bảo vệ cho làn da mỏng manh của trẻ. Điều này sẽ gây ra nguy cơ trẻ bị mắc bệnh eczema ( chứng viêm da và lở loét). Thực tế, hiện này số trẻ mắc bệnh eczema ngày càng cao, cứ khoảng 3 trẻ thì 1 trẻ mắc bệnh này, trong khi vào những năm 1940 tỉ lệ này là 1/20.

Họ cũng cảnh báo các bậc phụ huynh rằng nhiều sản phẩm chăm sóc da cho bé được bày bán ở cửa hàng chỉ thông qua các bài kiểm tra mĩ phẩm, hoàn toàn không có bằng chứng lâm sàng chứng minh sự an toàn. Bởi vậy, cha mẹ cần thận trọng với việc sử dụng dầu hoặc kem massage lên da trẻ nhỏ.

Lý giải sự gia tăng bệnh eczema ở trẻ sơ sinh các nhà khoa học cho rằng việc sử dụng tinh dầu tự nhiên sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển lớp da bảo vệ của bé. Bởi loại dầu này sẽ phá vỡ thành phần các axit béo, làm hỏng cấu trúc của da, cho phép các chất kích thích xâm nhập từ da vào cơ thể và thúc đẩy quá trinh thoát nước. Điều này đồng nghĩa sẽ dẫn tới tình trạng da bé bị khô, nứt và tạo điều kiện cho bệnh eczema phát triển.

3. Cách bảo vệ làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh

Để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, các bà mẹ nên cẩn trọng trong việc sử dụng các sản phẩm kem, tinh dầu dành cho con mình. Theo như hướng dẫn chính thức được công bố bởi cơ quan giám sát sức khoẻ cha mẹ của Nice thì các bậc phụ huynh không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ sơ sinh, thậm chí là cả loại xà phòng không mùi thơm.

Sau khi theo dõi có nên massage cho trẻ sơ sinh bằng dầu oliu không? trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc trẻ nhỏ, tránh được những nguy hai sức khỏe cho bé phát triển khỏe mạnh toàn diện. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: