Có nên lựa chọn học dự bị thạc sĩ tại Anh hay không?

Lựa chọn học dự bị thạc sĩ không phải là một khóa học phổ biến dành cho tất cả mọi người, nhưng nó lại là con đường an toàn mà bất cứ ai có ý định học lên cao học nên cân nhắc để có quyết định đúng đắn. Vì vậy, dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số lý do có nên lựa chọn học dự bị thạc sĩ tại Anh hay không.

Anh ngữ tốt không hề đảm bảo kết quả học tập của bạn tại chương trình thạc sĩ. Một trong những lý do chính là sự khác biệt về phương pháp giáo dục. Bạn sẽ phải làm quen với cách học hoàn toàn mới và kỹ năng học thuật như viết luận, bày tỏ quan điểm cá nhân, trích dẫn đề mục, tranh luận… Khóa học dự bị thạc sĩ chính là cơ hội để làm quen và bồi dưỡng những kỹ năng cần thiết trên, giúp bạn không cần vừa vật lộn làm quen với phương pháp học mới, vừa lo đuổi kịp kiến thức chuyên môn trên lớp.

Có nên lựa chọn học dự bị thạc sĩ tại Anh hay không hình 1

Đặc trưng của chương trình thạc sĩ tại Anh là thời gian học chỉ kéo dài một năm, ngắn hơn rất nhiều so với chương trình thạc sĩ ở những nước khác. Việc này tiết kiệm thời gian và học phí cho bạn, nhưng cũng rút ngắn thời gian ổn định cuộc sống mới. Trong khi đó, bạn phải mất nhiều tháng để vượt qua khác biệt văn hóa, nỗi nhớ nhà và hòa nhập. Một khóa học dự bị thạc sĩ ngắn hạn sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống trước khi sẵn sàng theo đuổi chương trình thạc sĩ chính thức trong thời gian dài.

Có nên lựa chọn học dự bị thạc sĩ tại Anh hay không hình 2

Ngoài điểm tốt nghiệp, kinh nghiệm làm việc… một khóa học thạc sĩ ở Anh thường yêu cầu trình độ tiếng Anh tối thiểu 6.0 IELTS. Thậm chí một số chương trình học về báo chí, quản trị kinh doanh… còn yêu cầu đầu vào 7.0 IELTS (không có kỹ năng nào dưới 6.5). Nếu chưa vượt qua được mốc này, bạn nên cân nhắc một khóa học dự bị thạc sĩ. Tham gia một lớp dự bị thạc sĩ, bạn sẽ có cơ hội được quan tâm và cải thiện tiếng Anh nhiều hơn do lớp nhỏ và học trong môi trường nói tiếng Anh bản xứ.

Có nên lựa chọn học dự bị thạc sĩ tại Anh hay không hình 3

Ngoài kỹ năng học thuật, tiếng Anh chuyên ngành và làm quen với phương pháp học tập, bạn sẽ được học trước một số môn căn bản của chương trình thạc sĩ thay vì tập trung vào kiến thức chuyên ngành. Chẳng hạn nếu dự định học MBA, bạn có thể học những môn nền tảng trong chương trình MBA như: marketing, giao tiếp trong doanh nghiệp… Đây là cơ hội để bạn nắm vững kiến thức căn bản trước cũng như kỹ năng học thuật trước khi tìm hiểu sâu kiến thức chuyên ngành tại chương trình thạc sĩ chính thức.

Có nên lựa chọn học dự bị thạc sĩ tại Anh hay không hình 4

Yêu cầu tuyển sinh hệ thạc sĩ ở Anh ngày càng khắt khe, trong khi không phải ai cũng có đủ tiêu chuẩn và điều kiện để theo học. Khi ấy, khóa học dự bị thạc sĩ là cầu nối cho bạn đi thẳng lên hệ thạc sĩ. Bởi nếu hoàn thành tốt chương trình dự bị, bạn sẽ có cơ hội học thẳng lên khóa học thạc sĩ mà không phải thi lại IELTS, TOEFL, hay tham gia phỏng vấn với đại diện trường. Chẳng hạn như trường hợp của Eri Takayama, cựu du học sinh Anh.

Có nên lựa chọn học dự bị thạc sĩ tại Anh hay không hình 5

Các khóa học dự bị thạc sĩ tại Anh sẽ giúp bạn có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và ngôn ngữ vững chắc, đồng thời có đủ sự tự tin trước khi bước vào các chương trình đại học hàng đầu của Anh. Chính vì vậy, bạn cần phải nắm rõ mục tiêu về ngành học, trường học và nghề nghiệp tương lai để có thể lựa chọn đúng chương trình dự bị; tránh làm mất thời gian, tiền bạc cũng như cơ hội học tập khác.

Du học Anh - Tags: ,