Có nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ? Tư thế ngủ nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

Có nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ? Tư thế ngủ nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?….là câu hỏi là nhiều mẹ thắc mắc hiện nay. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và ổn định hệ thần kinh cho trẻ nên trong những năm tháng đầu đời các mẹ cần chú ý cho trẻ ngủ đủ giấc, nằm ngủ đúng cách để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển não bé. Trẻ sơ sinh có nhiều tư thế ngủ khác nhau như nằm sấp, nằm ngửa, nằm nghiêng,….mỗi tư thế lại có ưu nhược điểm khác nhau. Vậy tư thế ngủ nào tốt nhất cho trẻ, để giải đáp thắc mắc này mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây và có cách cho trẻ ngủ đúng tư thế nhất nhé.Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu có nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ và những tư thế nằm ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh hệ thần kinh trung ương chưa trưởng thành nên dễ bị kích thích và mệt mỏi, vì vậy giấc ngủ đúng vai trò quan trọng trong việc phát triển và ổn định hệ thần kinh. Trung bình một em bé sơ sinh ngoài việc ăn, khóc, đi vệ sinh thì số thời gian ngủ một ngày lên tới 20 giờ. Nếu không thể đảm bảo đủ thời gian ngủ, trẻ sẽ khó chịu, kém ăn, tăng cân, giảm khả năng miễn dịch. Nếu chức năng miễn dịch kém, trẻ sẽ sẽ thường xuyên bị bệnh.

Nói vậy để biết, giấc ngủ rất quan trọng với bé sơ sinh và duy trì cho bé được một giấc ngủ ngon là nhiệm vụ rất quan trọng của mẹ. Tuy nhiên, Cho con nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng thì tốt nhất cho trẻ vẫn luôn là thắc mắc của nhiều chị em lần đầu làm mẹ.

1. Tư thế ngủ nào tốt nhất cho trẻ?

Ưu điểm và nhược điểm các tư thế ngủ của trẻ sơ sinh

Ưu điểm: Nằm ngửa giúp các cơ của em bé ở trong trạng thái thoải mái nhất, những cơ quan như tim, đường tiêu hoá không bị chèn ép và cha mẹ có thể quan sát những thay đổi trên khuôn mặt bé, chân tay con có thể di chuyển tự do. Nằm ngửa cũng hạn chế việc miệng, mũi bị chặn, ngây ngạt thở.

Nhược điểm: nằm ngửa cũng có nhược điểm, là em bé dễ bị trớ, sặc. Nếu con vừa ăn xong hoặc vừa nằm ngửa vừa ăn, sữa sẽ tập trung ở cổ họng của bé, nếu phát hiện không kịp thời sẽ bị nghẹt thở vào khí quản và phổi.

Thêm vào đó, vì hộp sọ của bé chưa hoàn thiện nên khi ngủ ngửa liên tục trong thời gian dài cũng sẽ gây bẹt đầu.

Có nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ? Tư thế ngủ nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh? phần 1

Trẻ sơ sinh rất thích ngủ sấp nhưng nhiều chị em lại lo lắng đây là tư thế ngủ không an toàn

Ưu điểm: Nằm sấp, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh chưa đầy một tháng, hoá ra lại rất có lợi cho sự phát triển của ngực và phổi, và có thể cải thiện dung tích phổi, hệ hô hấp của em bé để thúc đẩy sự phát triển. Đây là lý do tại sao rất nhiều bà mẹ nước ngoài sẵn sàng hơn cho con ngủ sấp hoặc lật sấp bé khi mới vài ngày tuổi. Khi nằm sấp, bé cũng không phải đối mặt với nguy cơ biến dạng đầu. Hầu hết thai nhi trong tử cung đều ngủ với tư thế này

Nhược điểm: Tay chân của em bé không được cử động thoải mái. Ngực và bụng áp chặt vào đệm cũng dễ khiến bé bị nóng, dễ bị nổi mẩn, chàm.

Có nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ? Tư thế ngủ nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh? phần 2

Ưu điểm: Tư thế này giúp tiêu hóa tốt, làm giảm khả năng bị trớ, sặc sữa khi ngủ, sữa sẽ không chảy vào cổ họng, gây nghẹt thở. Ngủ nghiêng cũng đồng thời tránh áp lực lên tim.

Nhược điểm: Không phải lúc nào trẻ cũng có thể duy trì nằm nghiêng, mẹ có thể để chèn thêm chăn để đỡ ở phía sau lưng giúp bé duy trì được tư thế ngủ này. Khi bé ngủ ở tư thế nghiêng mẹ nên đặt tay của bé về phía trước mặt. Có như vậy khi bé bị lật sẽ vẫn ở tư thế nằm nghiêng mà không thể trở thành tư thế nằm sấp được. Ngoài ra để tránh sự phát triển của bất đối xứng trên khuôn mặt bé, mẹ cũng cần cho bé đổi bên thường xuyên.

Có nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ? Tư thế ngủ nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh? phần 3

2. Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ?

Hỏi: Chào bác sĩ. Em vừa mới sinh em bé được 1 tháng. Sinh thường bé 3.3 kg và khỏe mạnh. Bé nhà em bú và ngủ tốt. Nhưng hai hôm gần đây khi ngủ bé chỉ thích quay nằm nghiêng. Khi phải khi trái. Em đặt nằm ngửa thẳng đầu thì bé khó chịu rồi quay ngó xong quay nằm nghiêng. Em muốn hỏi như vậy có ảnh hưởng gì không? Bé nhà em lại không thích trói tay lúc nào cũng tìm cách chui tay ra ngoài. Như vậy có sao không ạ. Mong nhận được câu trả lời sớm từ chuyên gia. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Chào em!

Em bé nằm đầu nghiêng sang bên sẽ ít bị sặc sữa hơn là nằm đầu ngửa thẳng vì khi sữa bị ọc lên sẽ tự chảy ra ngoài. Tuy nhiên, bạn cần để ý để sửa cho bé nằm nghiêng đều hai bên để không bị lép đầu. Không cần phải “trói tay” bé mà cứ để bé cử động thoải mái.

Thân mến!

Có nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ? Tư thế ngủ nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh? phần 4

3. Trẻ sơ sinh khi ngủ nên đặt tư thế nào là tốt nhất?

Trẻ sơ sinh không biết trở mình, tư thế ngủ của trẻ chủ yếu do bố, mẹ quyết định, đồng thời trẻ sơ sinh hoạt động cả ngày trên giường, thậm chí khi tỉnh cũng vẫn tồn tại một vấn đề về tư thế ngủ. Do đó tư thế ngủ là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ.

Khi mới lọt lòng trẻ sơ sinh vẫn giữ nguyên tư thế từ bào thai, nghĩa là tay chân co lại, trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau đẻ nên nằm ở tư thế nghiêng bên phải và đầu thấp xuống, ở dưới cổ đệm một khăn bông nhỏ.

Sau 1-2 giờ đổi tư thế nằm nghiêng sang bên kia nếu không đầu trẻ có thể bị biến dạng do cứ để nằm nghiêng mãi về một phía, vì lúc mới sinh khớp xương sọ của bé chưa hoàn toàn liền với nhau. Tuy nhiên, nếu bé vừa Bú Sữa no thì cần lót chăn nằm nghiêng về phía bên phải, để tránh cho bé khỏi Nôn trớ.

Ngoài ra, bình thường khi trẻ sơ sinh ngủ thì không cần gối đầu, chỉ cần dùng khăn vải gập lại làm đôi làm ba là được vì xương sống của trẻ lúc này vẫn thẳng (chỉ khi trẻ biết đứng và đi thì cột sống mới cong), nên khi nằm ngửa thì lưng và sau gáy cùng nằm trên một mặt phẳng do vậy không cần gối đầu.

Hơn nữa đầu của trẻ to bằng chiều rộng của vai nên kể cả khi trẻ nằm nghiêng vẫn bình thường. Nếu ta kê đầu cao lên tức là bắt buộc trẻ phải ngoẹo cổ sẽ gây khó khăn khi trẻ thở và nuốt.

4. Những sai lầm về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Thực tế là: Trẻ sơ sinh đi ngủ bất cứ khi nào các bé muốn và tỉnh dậy khi nào cảm thấy đói, bỉm ướt, khó chịu hoặc có nhu cầu gì đó.

Bác sĩ giải thích: Rất nhiều bố mẹ cố gắng tạo một thời gian biểu chặt chẽ cho giấc ngủ của bé sơ sinh, nhưng điều này thật khó vì các bé còn quá nhỏ. Mẹ cũng không nên ép bé ngủ theo một thời gian biểu nhất định, hãy để cho bé ngủ và thức tự nhiên.

Có nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ? Tư thế ngủ nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh? phần 5

Thực tế là: Quấn tã đúng cách sẽ là một phương pháp rất hiệu quả để dỗ dành khi bé đang quấy khóc.

Bác sĩ giải thích: Quấn tã là một kĩ thuật rất có ích giúp trẻ sơ sinh cảm thấy dễ chịu. Có thể mẹ sẽ lo lắng quấn tã khiến bé cảm thấy nóng bức. Tuy nhiên, chỉ cần quấn tã đúng cách thì đó không phải là vấn đề. Quấn tã giúp bé cảm thấy an tâm và có một giấc ngủ ngon.

Thực tế là: Ngủ ở đâu và bao lâu không quan trọng, miễn là bé ngủ thật say và sâu.

Bác sĩ giải thích: Trẻ con thường rất linh hoạt trong việc chọn chỗ ngủ. Nếu bé buồn ngủ ở một nơi ngoài chiếc cũi thì cũng chẳng có lí do gì phải bế bé đi. Mẹ có thể tạo cho bé một không gian an toàn và thoải mái cho giấc ngủ của con.

Thực tế là: Không có bằng chứng nào chứng tỏ phương pháp này ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Bác sĩ giải thích: Thực tế là cho bé ăn ngũ cốc quá sớm có thể sẽ không an toàn. Trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa được bột ngũ cốc cho đến khi 4 tháng tuổi. Một số bố mẹ có thể muốn đẩy nhanh quá trình phát triển tự nhiên nhưng điều này thực sự không được khuyến khích.

Trên đây là giải đáp có nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ và nhưng tư thế ngủ tốt cho trẻ sơ sinh giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp bé ngủ ngon giấc mà không sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển một cách hoàn hảo mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe gia đình nhé.

Làm Đẹp - Tags: