Có nên cho bé bú theo giờ định sẵn? – Những hạn chế khi cho bé bú theo giờ là gì?

Có nên cho bé bú theo giờ định sẵn là vấn đề được nhiều bà mẹ tranh luận. Nhiều bà mẹ cho rằng nên cho trẻ bú theo giờ qui định mới tốt, nếu chưa đến giờ bú thì trẻ có khóc chỉ cần dỗ dành trẻ sẽ không sao. Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ sai lầm khá nghiêm trọng. Hãy cùng gonhub.com tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu vấn đề này nhé.

 

1. Có nên cho bé bú theo giờ?

Trẻ sơ sinh chưa nói chuyện được nên sử dụng tiếng khóc để truyền đạt tới người mẹ về nhu cầu của trẻ. Khi trẻ đói trẻ sẽ khóc để đòi bú. Bên cạnh đó, nếu trẻ sử dụng tiếng khóc mà mẹ vẫn làm ngơ từ đó trẻ sẽ từ bỏ việc truyền đạt cảm xúc của mình cho mẹ.

caption alignnone”>có nên cho bé bú theo giờ

Có nên cho bé bú theo giờ hay không. Ảnh: Internet

Thời gian cho trẻ bú thường do người mẹ định sẵn nên cứ đúng giờ, mẹ cho bé bú. Nhưng mẹ không hề hay biết lúc này trẻ đã thật sự đói hay chưa. Vì thế, mẹ vô tình làm tổn hại đến cảm nhận của trẻ trong những ngày đầu đời của trẻ.

Việc cho bé bú theo giờ, khi mẹ làm không quan tâm đến nhu cầu thực sự điều đó là phản khoa học. Thời gian bú  và các cữ bú của mỗi trẻ khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và từng lứa tuổi của mỗi trẻ.

2. Những hạn chế khi cho bé bú theo giờ

Khi mẹ tập cho bé bú theo giờ có thể giúp cho mẹ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, tuy nhiên điều này vô tình làm mất đi cảm nhận cơ thể trẻ. Từ đó khiến trẻ là người không có thói quen truyền đạt đúng cảm giác của mình, chóng chán, bất mãn.

Ngoài ra, còn có một cách nghĩ sai lầm khác nữa. Đó là không tự tay chăm sóc em bé, không ngủ chung với em bé. Việc da kề da giữa mẹ và bé vô cùng quan trọng. Mẹ nên bế trẻ càng nhiều càng tốt.

không nên cho bé bú theo giờ

Không nên cho bé bú theo giờ. Ảnh: Internet

Trong thời gian mẹ trở về với công việc, lúc này mẹ không thể đáp ứng thỏa mãn nhu cầu da kề da với bé được sẽ dẫn đến kết quả là bé không chịu bú sữa,  khi uống vào lại nôn ra hay đi ngoài phân lỏng.

Khi cho trẻ bú theo giờ thường trẻ sẽ bám dính mẹ không rời nửa bước là những trẻ mà ngày bé không được yêu thương hết mức. Đây là biểu hiện thể hiện nhu cầu của trẻ được gắn bó với mẹ, muốn được mẹ ôm ấp nhưng khi không được như vậy trẻ sẽ tỏ thái độ bất mãn nhiều hơn.

3. Làm sao biết lúc nào trẻ đói để cho bú?

Đa phần mọi người đều cho rằng, khi trẻ khóc là trẻ đang đói, tuy nhiên điều này chỉ đúng một phần nào. Trẻ khóc đôi khi không phải vì đói mà có thể bị lạnh, tả lót bị ướt do nước tiểu hoặc phân hay trẻ bị đau, cũng có thể do nguyên nhân nào khác.

Do đó, khi thấy trẻ khóc mẹ cần kiểm tra xem trẻ có bị ướt tã không, nếu ướt chỉ cần thay tã mới cho bé, trẻ sẽ đủ ấm và lại nằm ngủ.

trẻ thường khóc để đòi bú

Trẻ thường khóc để đòi bú. Ảnh: Internet

Còn nếu  trẻ khóc do giật mình thì trẻ chỉ khóc một ít rồi sẽ nhanh chóng ngủ lại ngay, lúc này mẹ chỉ cần chăn đắp, chặn gối hai bên cho trẻ, cũng như tránh tiếng động mạnh, tránh ồn ào, trẻ lại nằm ngủ yên. Tuy nhiên, khi trẻ khóc còn có thể do trẻ đau bụng, mọc răng hay cũng có thể trẻ đang nhõng nhẽo với mẹ.

Khi mẹ đã loại trừ được những nguyên nhân trên mà trẻ vẫn khóc thì nên cho trẻ bú vì lúc đó là trẻ đói. Khi bé đói trẻ thường có biểu hiện khóc thét lớn tiếng, lúc này mẹ cho bú ngay nếu thấy bé bú nhanh là trẻ đang đói đòi bú mẹ.

Qua bài viết “Có nên cho bé bú theo giờ định sẵn? Những hạn chế khi cho bé bú theo giờ là gì?” hy vọng các bà mẹ đã tìm ra câu trả lời cho chính mình để chăm sóc trẻ một cách hiệu quả. Hãy cho bé bú bất cứ khi nào trẻ đói nhé vì trẻ có thể đói bất cứ lúc nào. Chúc các mẹ nuôi con dễ dàng và bé sẽ luôn khỏe mạnh nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: