Mẹ có nên cho bé bú sữa non? – Những lợi ích sữa non mang lại cho trẻ sơ sinh là gì?

Việc cho bé bú sữa non có thể khiến nhiều mẹ hiểu lầm rằng đây là điều không tốt cho em bé. Bởi chính tên gọi “sữa non” đã làm các mẹ nghĩ rằng non có nghĩa chưa “chín”, chưa đủ tốt, uống vào bé sẽ bị đau bụng. Vì thế những giọt sữa “vàng” quý giá đã bị lãng phí. Đây là hậu quả của những ngộ nhận đáng tiếc trong xã hội. Vậy, hãy cùng gonhub.com tìm hiểu những lợi ích sữa non mang lại cho bé như thế nào mà các mẹ cần phải tận dụng nhé.

1. Sữa non là gì?

Thông thường, vào khoảng tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ, trong bầu vú mẹ sẽ diễn ra quá trình hoàn chỉnh của tế bào tạo sữa lactocytes và những giọt sữa vàng đầu tiên bắt đầu được tạo ra, và cho đến khoảng 72h sau khi sinh. Lúc này, sữa vàng đầu tiên đã có sẵn trong bầu vú mẹ từ trước khi người mẹ chuyển dạ sinh.

Do đó, mẹ sinh non, sinh thường, sinh mổ đều có sẵn sữa vàng đầu tiên dành cho trẻ. Để sữa vàng đầu tiên tiết ra kịp thời, cần sự có mặt của hormon oxytocin. Hormon này có được nhiều sau khi sinh nếu ngay sau khi sinh con được da tiếp da mẹ và bú mút vú mẹ liên tục càng sớm càng tốt. Hình thức sữa vàng đầu tiên không giống hình thức sữa già: tùy từng trường hợp, sữa vàng đầu tiên có thể đặc sệt, thậm chí dính như keo.

caption alignnone”>có nên cho bé bú sữa non

Có nên cho bé bú sữa non. Ảnh: Internet

2. Những lợi ích sữa non mang đến cho trẻ sơ sinh

sự khác biệt sữa non và sữa mẹ sau 3 tuần

Sự khác biệt sữa non và sữa mẹ sau 3 tuần khi sinh. Ảnh: Internet

sữa non mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Sữa non mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

3. Lý do trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ

Sữa mẹ trong 5 – 7 ngày đầu sau khi sinh là sữa non, sau đó cơ thể mẹ sẽ xuất sữa già, hoặc chuyển tiếp sang sữa già, một số công dụng của sữa non như “lập trình” đầu đời và bảo vệ có mục tiêu sẽ không còn nữa. Cũng khoảng thời gian này, chức năng dinh dưỡng của sữa non gia tăng, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển từ tuần thứ 2 của trẻ.

4. Vậy làm cách nào để sữa non về nhanh trong ngày đầu tiên?

trong quá trình thai kỳ mẹ nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Trong quá trình mang thai mẹ hãy cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết. Ảnh: Internet

Cho bé bú sữa non có thể xem đang cho bé bú vacxin phòng ngừa bệnh tật tăng sức đề kháng cho trẻ, vì thế sau sinh, hãy cho bé bú sữa non chứ đừng bỏ phí nhé các mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá cho trẻ sơ sinh phát triển và giúp trẻ luôn khỏe mạnh. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và xinh xắn như mẹ mong đợi nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: