Có nên cho bé uống sữa công thức không và ưu nhược điểm của sữa công thức

Có nên cho bé uống sữa công thức không và ưu nhược điểm của sữa công thức mẹ cần biết cùng với nhiều những kiến thức, lượng thông tin quan trọng cần thiết sẽ được chuyển tải thật cụ thể trong khuôn khổ bài viết hôm nay với mong muốn giúp mẹ nhận ra được mặt lợi, mặt hại của thứ sữa thay thế này bên cạnh nguồn sữa mẹ tự nhiên. Khi mẹ không có nhiều sữa cho con bú hay nhu cầu của con trẻ cần được đáp ứng một lượng sữa nhiều hơn thì giải pháp bổ sung hiệu quả nhất mà các mẹ thường nghĩ tới, đó chính là cho con uống sữa công thức. Cùng với đó là sự xuất hiện của vô số những loại sữa công thức có mặt tràn lan trên thị trường khiến mẹ trẻ cũng khó lòng đưa ra một chọn lựa về loại sựa phù hợp nhất với bé.

Vậy nói tóm lại, sử dụng sữa công thức cho bé uống có thực sự tốt hay không? Và có nên cho con uống thường xuyên và lâu dài để thay thế hẳn sữa tự nhiên khi tới thời điểm thích hợp cai sữa mẹ? Hãy cùng gonhub.com làm rõ mọi thắc mắc trên thông qua bài viết có nên cho bé uống sữa công thức không và ưu nhược điểm của sữa công thức mẹ cần biết cùng với những giải đáp thật cặn kẽ dưới đây nhé!

Nguyên tắc cơ bản khi chọn sữa công thức cho bé

Dưới đây là bản liệt kê các loại sữa công thức cho trẻ và ưu nhược điểm cũng như công dụng của từng loại để bố mẹ cân nhắc và tìm ra được loại sữa phù hợp nhất cho con yêu:

Ưu và nhược điểm khi cho bé uống sữa công thức

Ưu điểm của sữa công thức

Thay thế cho sữa mẹ

Linh hoạt

Một khi bé đã quen bú bình, người mẹ có thể để con cho chồng hoặc người khác và an tâm rằng bé đang được chăm sóc tốt. Các bà mẹ cho con dùng sữa bột cũng không cần phải tìm nơi riêng tư để cho con bú ở nơi công cộng. Tuy nhiên, nếu đưa bé ra ngoài, mẹ sẽ phải mang theo bình sữa.

Chế độ ăn uống

Khi trẻ dùng sữa công thức, mẹ không phải lo lắng rằng những gì mình ăn sẽ ảnh hưởng đến bé.

Thuận tiện

Cả cha lẫn mẹ hoặc người chăm sóc khác có thể cho trẻ bú bình vào bất kỳ lúc nào. Điều này giúp giảm bớt áp lực cho mẹ và giúp bé làm quen với những thành viên khác trong gia đình.

Thời gian và tần suất

Bởi vì sữa công thức được tiêu hóa chậm hơn sữa mẹ, việc cho bé uống sữa sẽ chiếm ít thời gian hơn so với nuôi con bằng sữa mẹ.

Có nên cho bé uống sữa công thức không và ưu nhược điểm của sữa công thức

Nhược điểm của sữa công thức

Bên cạnh những ưu điểm đó, việc nuôi con bằng sữa bột cũng mang đến một số thách thức và cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

Pha chế phải chuẩn xác

Khi pha sữa công thức, bạn phải tuân thủ theo đúng liều lượng và các bước hướng dẫn mà nhà sản xuất quy định.
Nếu bạn lo lắng về nguồn nước của mình, bạn có thể khử trùng bằng cách như sau:

 

Có nên cho bé uống sữa công thức không và ưu nhược điểm của sữa công thức

Chi phí

Đây cũng là một vấn đề đáng để cân nhắc. Chi phí cho sữa công thức thường lên đến hàng chục triệu mỗi năm.

Thiếu các kháng thể

Sữa bột không cung cấp các kháng thể như sữa mẹ. Đây là một trong những khuyết điểm đáng lưu tâm khi bạn lựa chọn sữa bột.

Đầy hơi và táo bón

Trẻ bú sữa công thức có thể hay bị đầy hơi và đi ngoài phân cứng hơn trẻ bú sữa mẹ.
Bất kể là bạn chọn cách nuôi con nào, đó nên là sự lựa chọn có cân nhắc và đã nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng của các bác sỹ.

Những lưu ý khi cho bé uống sữa công thức

Hướng dẫn các mẹ những bước pha sữa đúng cho bé

Lượng sữa công thức thích hợp

Làm ấm sữa cho bé

Không bao giờ dùng lại sữa thừa

Mẹ nên ghi nhớ, dùng 1 bình sữa hoàn toàn mới cho mỗi lần bú và vứt bỏ lượng sữa thừa khi bé bú không hết. Không bao giờ tích trữ lượng sữa thừa trong bình để dùng lại lần sau, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé vì lượng sữa này có thể đã nhiễm khuẩn.

Thưởng thức cùng con

Nguyên tắc vệ sinh

Thay đổi loại sữa

Mỗi khi chuyển sang dùng một loại sữa mới, mẹ cần đọc lại cẩn thận cách hướng dẫn nếu bạn thay đổi loại sữa công thức đang dùng, để đảm bảo bạn đong đúng lượng nước và bột định lượng riêng của loại sữa đó.

Không pha trộn thêm thức ăn khác

Không thêm các thực phẩm khác, chẳng hạn như ngũ cốc vào trong bình sữa…Nếu bạn nghĩ rằng em bé cần được ăn nhiều hơn khuyến cáo, nên tìm gặp người có chuyên môn để được tư vấn.

Có nên cho bé uống sữa công thức không và ưu nhược điểm của sữa công thức mẹ cần biết mới được nói tới, chắc hẳn các mẹ cũng đã có câu trả lời cho riêng mình rồi phải không nào? Một nhắc nhở cho các mẹ, đừng nên thay thế sữa mẹ tự nhiên hoàn toàn bằng sữa công thức cho con bú vì sữa mẹ là nguồn sữa bổ sung quan trọng hơn cả, chỉ nên cai sữa cho bé khi tới thời điểm và độ tuổi thích hợp, sữa bột công thức tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều bất tiện, vậy nên mẹ hãy cân nhắc thật kĩ trong quá trình chăm sóc con trẻ thời gian tới nhé. Chúc mẹ nuôi con khỏe – dạy con ngoan. Hãy thường xuyên theo dõi và truy cập vào website gonhub.com để biết thêm nhiều tin tức sức khỏe hữu ích nhé!

Mẹ - Bé -
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status