Chuyển dạ đau đẻ diễn ra như thế nào? Những điều cần lưu ý khi chuyển dạ

Hiện tượng chuyển dạ đau đẻ luôn là điều bí ẩn và được nhiều chị em phụ nữ quan tâm khi chuẩn bị sinh con. Thiên chức làm mẹ là điều kỳ diệu của người phụ nữ, tuy nhiên quá trình mang thai và sinh nở phải trải qua rất nhiều khó khăn, đau đớn khiến nhiều chị em lo lắng, sợ hãi. Đặc biệt là quá trình chuyển dạ đau đẻ vì khi ấy là thời điểm thai nhi muốn chào đời nên mẹ phải chịu đựng những cơn đau co thắt và những thay đổi của cơ thể để tạo thuận lợi cho thai nhi ra đời. Vào tháng cuối thai kỳ thì hiện tượng chuyển dạ đau đẻ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên các mẹ cần chú ý  phát hiện ra dấu hiệu sắp sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất.Quá trình chuyển dạ đẻ tốn khá nhiều thời gian và sức lực, tùy theo thể chất của người mẹ. Nếu bạn lần đầu mang thai và muốn tìm hiểu chi tiết hiện tượng chuyển dạ đau để diễn ra như thế nào? Chuyển dạ mất bao lâu thì sinh? chuyển dạ đau đẻ cần lưu ý gì?….mời mọi người cùng theo dõi thông tin dưới đây để giải đáp vấn đề một cách chính xác.

Mục lục

1. Hiện tượng chuyển dạ đau đẻ là gì?

Chuyển dạ đau đẻ là một quá trình sinh lý làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo của người mẹ. Quá trình chuyển dạ xảy ra từ đầu tuần 38 đến cuối tuần 42, vì lúc này thai nhi đã trưởng thành và đã có thể sống độc lập ngoài tử cung.

caption alignnone”>chuyển dạ đau đẻ tuần 38

Quá trình chuyển dạ xảy ra từ tuần 38 đến cuối tuần 42. Ảnh: Internet

2. Quá trình chuyển dạ đau đẻ như thế nào?

Quá trình chuyển dạ đau đẻ ở phụ nữ được phân chia làm 3 giai đoạn gồm: giai đoạn mở cổ tử cung, giai đoạn sổ thai và giai đoạn sổ nhau.

2.1. Giai đoạn 1: giãn mở cổ tử cung

Giai đoạn này trong y khoa gọi là xoá mở cổ tử cung, tính từ khi bắt đầu chuyển dạ đến khi cổ tử cung mở hết, giai đoạn này là giai đoạn kéo dài nhất của cuộc chuyển dạ. Thời gian trung bình của giai đoạn này là 15 giờ bao gồm:

2.2. Giai đoạn 2: thời kỳ sổ thai ra ngoài

Giai đoạn sổ thai tính từ khi cổ tử cung mở hết đến khi thai sổ ra ngoài, thời gian trung bình 30 phút, tối đa 1 giờ. Giai đoạn này được thực hiện nhờ 2 yếu tố: sức mạnh cơn co tử cung và sự co bóp các cơ thành bụng.

thời kỳ sổ thai

Thời kỳ sổ thai ra ngoài nhờ các cơn co tử cung. Ảnh: Internet

2.3. Giai đoạn 3: thời kỳ sổ rau thai

Giai đoạn 3 của quá trình chuyển dạ đau đẻ là thời kỳ sổ rau, bắt đầu từ khi thai sổ ra ngoài đến khi rau bong xuống và sổ rau ra ngoài cùng với màng rau, thời gian cho quá trình này là từ 15 – 30 phút.

3. Chuyển dạ đau đẻ trong bao lâu?

Thời gian chuyển dạ đau đẻ qua 2 giai đoạn 1 và 2, từ khi cổ tử cung mở rộng đến khi hoàn tất việc sinh nở là khoảng từ 14 – 15 tiếng, có thể kéo dài hơn ở những trường hợp sinh con lần đầu. Thời gian đau đẻ của nhiều phụ nữ có thể ngắn hơn, không phải trường hợp nào cũng là 14 đến 15 tiếng. Các bà mẹ từng sinh nở một hoặc hai lần thường đau đẻ nhanh hơn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Thời gian đau đẻ trung bình thường giảm đi vài tiếng đồng hồ ở những lần sinh thứ 2 và thứ 3. Cũng có những phụ nữ chỉ mất khoảng từ 1 đến 2 tiếng để đau đẻ và sinh con, nhưng lại có những phụ nữ phải mất 18, 20, 24 tiếng hoặc lâu hơn nữa. Tùy từng người mà thời gian chuyển dạ đau đẻ có sự khác nhau.

thời gian chuyển dạ

Thời gian chuyển dạ đau đẻ của mỗi sản phụ không giống nhau. Ảnh: Internet

4. Những điều cần lưu ý khi chuyển dạ

Bắt đầu chuyển dạ đau đẻ thì cơn gò tử cung thường ngắn, kéo dài khoảng 10 đến 15 giây và tần số xuất hiện thường dài như 10 phút có một cơn co. Các cơn co này thường gây đau nhẹ. Sau đó, càng gần đến lúc rặn sinh thì cơn co kéo dài hơn khoảng 15 – 20 giây rồi 20 – 30 giây, và lúc cơn co kéo dài khoảng 30 – 40 giây là lúc em bé sắp ra đời

Ngày nay, có nhiều phương pháp đẻ không đau được áp dụng giúp người phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, cách thở và rặn sinh đúng cách cũng giúp cho quá trình sinh nở giảm bớt đau đớn, hạn chế được nguy hiểm cho cả hai mẹ con như: bé bị ngạt trong bụng mẹ, mẹ bị mệt, tổn thương phức tạp đường sinh dục , băng huyết sau sinh…

4.1. Cách thở khi chuyển dạ đau đẻ

Khi bắt đầu cảm nhận đau, nghĩa là khi bắt đầu có cơn co xuất hiện thai phụ nên tập trung vào hơi thở để tập thở nhanh dần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn và nông hơn, tần suất nhịp thở tăng dần ở thì kéo dài. Cảm nhận đau càng nhiều thì thở càng nhanh hơn.

cách thở khi chuyển dạ

Sản phụ nên học cách thở khi chuyển dạ đau đẻ để sinh sản thuận lợi hơn. Ảnh: Internet

Ở thì nghỉ giữa các cơn co tử cung, thai phụ nên thở sâu và nhẹ nhàng bình thường để lấy lại năng lượng đã bị mất đi khi thở nhanh, nông ở thì co và tích trữ năng lượng cho lần thở của cơn đau kế tiếp…, nên thư giãn toàn thân là tốt nhất.

Khi bác sĩ cho phép được rặn, thai phụ nên tập rặn đúng cách thì mới có hiệu quả đẩy thai ra khỏi bụng mẹ và ống sinh dục được. Rặn không hiệu quả, giai đoạn xổ thai kéo dài sẽ làm mất sức người mẹ và em bé có thể bị ngạt ngay khi chưa kịp sinh ra.

4.2. Cách rặn đẻ đúng chuẩn

Khi cảm nhận được cơn co tử cung thai phụ nên hít vào một hơi thở thật sâu. Sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sinh, dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống vùng bụng dưới giúp tống xuất thai nhi ra ngoài. Khi cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp tục cho đến khi không cảm thấy đau bụng nữa. Chú ý là trong khi rặn, thai phụ phải giữ sao cho lưng thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sinh và phần mông phải cong lên phía trước. Đặc biệt là phải giữ để khi rặn thì miệng không được phát ra bất cứ âm thanh nào. Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu điều hòa, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.

cách rặn khi chuyển dạ đau đẻ

Dồn hơi thở và rặn mạnh để đẩy thai nhi ra ngoài nhanh chóng. Ảnh: Internet

Thì xổ đầu thai nhi là quan trọng nhất, bác sĩ sẽ tiếp tục đỡ sinh, chủ động kéo thân hình, mông và chân tay em bé ra khỏi cửa mình của mẹ, cuộc rặn sinh xem như kết thúc. Tuy nhiên, có một số trường hợp bé quá to, cân nặng quá lớn có thể gây khó khăn ở thì xổ vai, kẹt vai. Lúc này các bác sĩ sẽ thực hiện một số thủ thuật để đỡ em bé… Có thể có một vài rắc rối, biến chứng khi kẹt vai nhưng thường thì ít ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, khả năng hồi phục của bé rất nhanh và ít khi để lại biến chứng…

Sau khi theo dõi quá trình chuyển dạ đau đẻ trên đây chắc hẳn các sản phụ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân về hiện tượng này và có cách chăm sóc sức khỏe hiệu quả, đảm bảo quá trình sinh nở của mình diễn ra thuận lợi, tránh được những nguy hiểm không mong muốn do thiếu kiến thức. Chúc các chị em phụ nữ vượt cạn nhanh chóng, dễ dàng và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Hanh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: