Chuyển dạ bị đau lưng và cách giúp mẹ bầu giảm đau lưng hiệu quả

Chuyển dạ bị đau lưng là hiện tượng quá bình thường ở bà bầu. Chuyển dạ báo hiệu bằng sự căng, đau lưng dưới, kéo dài liên tục từ khi xuất hiện những cơn co cho đến khi sinh. Một số thai phụ sẽ cảm nhận cơn đau lưng rõ rệt giữa những cơn co. Đau lưng dưới xuất hiện là do áp lực của thai nhi đến vùng dưới của lưng mẹ. Cũng có khả năng cơn đau lưng là do sự chèn ép của thai nhi lên tử cung. Trong trường hợp thai phụ khó chịu vì những cơn đau lưng kèm theo cơn co thì có khả năng sắp đến thời điểm em bé chào đời.Nhiều mẹ bầu cảm thấy sợ hãi khi chuyển dạ bị đau lưng. Đừng lo! gonhub.com sẽ giải thích nguyên nhân xảy ra hiện tượng và từ đó liệt kê những cách giảm đau hiệu quả cho mẹ tham khảo.

Mục lục

1. Tại sao mẹ bầu chuyển dạ bị đau lưng?

Cơn đau lưng mà bạn phải chịu đựng khi chuyển dạ là do áp lực từ đầu của bé xuống phần thấp của lưng, tuy vậy nhiều yếu tố khác cũng góp phần tạo nên cơn đau này. Một nguyên nhân khá thú vị nhưng vẫn chưa được chứng minh khoa học cụ thể là cơn đau này được truyền từ tử cung của mẹ. Ý kiến này có thể được dẫn chứng bằng những cơn đau phía dưới lưng mà một số phụ nữ phải chịu khi đang trong chu kì kinh nguyệt, điều này có nghĩa là cơn đau lưng khi chuyển dạ của bạn không phải do em bé gây ra. Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng những phụ nữ bị đau lưng khi có kinh nguyệt cũng thường bị đau lưng khi chuyển dạ.

caption alignnone”>chuyển dạ đau đẻ

Đau lưng là do áp lực từ đầu của bé xuống phần thấp của lưng. Ảnh: Internet

2. Cơn đau lưng và vị trí của thai

Có nhiều giả thuyết cho rằng, nếu mẹ bị đau lưng thì ngôi thai luôn là ngược, do phần đầu của thai chèn lên vùng lưng sau của mẹ.

Nhưng thực tế, một nghiên cứu được thực hiện trên gần 700 thai phụ chứng minh rằng, vị trí của thai và cơn đau lưng của mẹ không có liên quan với nhau. Một số thai phụ mang ngôi thai ngược cho dù họ không cảm nhận thấy cơn đau lưng trong khi chuyển dạ. Siêu âm là biện pháp thường dùng để giúp nhận biết ngôi thai chính xác nhất.

3. Chuyển dạ bị đau lưng – Cách giảm bớt cơn đau lưng

Để làm giảm bớt cơn đau lưng khi chuyển dạ, bạn nên:

Hãy tắm vòi sen và phun nước ấm trực tiếp lên lưng dưới

Hãy tắm vòi sen và phun nước ấm trực tiếp lên lưng dưới. Ảnh: Internet

4. Các dấu hiệu chuyển dạ khác

Ngoài đau lưng ra, còn có rất nhiều dấu hiệu cho biết mẹ bầu chuyển dạ và sắp sinh mà mẹ phải lưu ý nắm được. Vậy cụ thể đó là những dấu hiệu nào, cùng gonhub.com tìm hiểu nhé.

4.1 Bụng bầu tụt xuống thấp

Các bác sĩ cho biết, ở những tuần cuối trong bụng mẹ, em bé sẽ bắt đầu quay đầu xuống vị trí thấp của vùng xương chậu để chuẩn bị cho ngày gặp mẹ. Dấu hiệu này có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Nằm ở vị trí này, bé sẽ không đạp thường xuyên như trước nữa nên mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu thấy bé hơi “lặng im” nhé.

Khi bầu tụt xuống thấp, các mẹ sẽ thấy dễ thở và thoải mái hơn do bé không còn gây áp lực lên lồng ngực của bạn. Tuy nhiên, đầu bé sẽ chèn ép bàng quang nên bạn sẽ phải thường xuyên đi tiểu hơn.

4.2 Các khớp xương trở nên lỏng lẻo

Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi. Điển hình là dây chằng của các khớp xương sẽ trở nên mềm và lỏng hơn bình thường. Gần tới ngày sinh, mẹ bầu sẽ càng cảm nhận rõ điều này hơn. Vì lúc này, các khớp xương háng và xương chậu đang mở rộng để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

Các khớp xương của mẹ bầu trở nên lỏng lẻo hơn

Các khớp xương của mẹ bầu trở nên lỏng lẻo hơn. Ảnh: Internet

4.3 Xuất hiện máu báo

Nếu mẹ bầu thấy vùng kín xuất hiện nhiều chất dịch nhầy đặc dính hơn bình thường thì xin chúc mừng vì đây là dấu hiệu cho biết thời gian bạn chuyển dạ chỉ còn một 1-2 ngày nữa.

Cụ thể, trong cổ tử cung bạn sẽ có một nút nhầy bít kín cổ tử cung để bảo vệ thai nhi, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm. Đến ngày gần sinh, nút nhầy sẽ bong ra và lẫn thêm chút máu hồng. Đây thường được gọi là hiện tượng “ra máu báo”. Nếu chị em thấy dấu hiệu này thì nên chuẩn bị nhập viện để theo dõi và kịp thời chào đón con yêu.

4.4 Vỡ ối

Đây được coi là dấu hiệu sắp sinh quan trọng nhất. Phần lớn thai phụ sẽ vỡ ối và bắt đầu chuyển dạ sinh con. Nếu gặp dấu hiệu này, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để được theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Trong trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ tiến hành kích thích chuyển dạ hoặc mổ lấy thai đề phòng cạn ối, suy thai. Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải cứ vỡ ối là sinh ngay mà thực sự, mẹ bầu sẽ hạ sinh sau đó vài giờ.

vỡ nước ối

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh quan trọng nhất. Ảnh: Internet

Qua bài viết này, gonhub.com hi vọng đã giải đáp được thắc mắc chuyển dạ bị đau lưng cũng như cách để mẹ giảm cơn đau lưng sao cho dễ chịu nhất. Mẹ nên lưu ý rằng, đau lưng không phải là dấu hiệu duy nhất mà sẽ còn đi kèm những dấu hiệu khác tùy từng mẹ. Mang thai và sinh con đều là một quá trình thiêng liêng và hạnh phúc, do vậy mẹ hãy có sự chuẩn bị tốt nhất và nắm rõ được các dấu hiệu sắp sinh để việc chào đón con yêu được trọn vẹn hạnh phúc.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -