Chứng trầm cảm trước và sau khi sinh của bà bầu ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Chứng trầm cảm trước và sau khi sinh của bà bầu ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào? Nguy cơ phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai và vài tháng sau sinh con là rất cao. Trong thai kỳ, những thay đổi nội tiết tố gây ảnh hưởng đến não bộ, gây ra lo âu, buồn phiền và cuối cùng dẫn đến trầm cảm. Không may mắn là đôi khi bà bầu không hề nhận ra rằng mình đang chán nản, có dấu hiệu bị bệnh. Đơn thuần, họ chỉ nghĩ rằng đó chỉ là chút thay đổi trong thai kỳ hoặc một số cảm giác chung mà mẹ nào cũng trải qua sau sinh.

Mục lục

Chứng trầm cảm trước và sau khi sinh của bà bầu ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Chứng trầm cảm trước và sau khi sinh của bà bầu ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Bệnh diễn ra từ từ và mất thời gian, mỗi người có triệu chứng khác nhau. Bệnh có thể ở mức nhẹ, trung bình hoặc nặng. Một số dấu hiệu thường gặp:

Thực tế, các bà mẹ bị trầm cảm thường gặp khó khăn khi chăm sóc em bé của mình. Họ thường để mặc em bé khóc và không muốn dành thời gian cho con.

Ảnh hưởng của trầm cảm khi mang thai

Phân biệt hội chứng “baby blues” và trầm cảm sau sinh như thế nào

Hội chứng baby blues, hay hiện tượng rối loạn tâm lý sau sinh là một dạng nhẹ của chứng trầm cảm sau sinh. Nó thường bắt đầu khoảng 1-3 ngày sau sinh và kéo dài lên đến 10 ngày hoặc vài tuần. Với hội chứng này, các mẹ thường trải qua những cảm xúc và tâm trạng thất thường, mới cười vui đó đã buồn khóc ngay. Kéo theo, họ cảm thấy lo lắng, bối rối, khó ăn, khó ngủ. 80% các bà mẹ sau sinh đều đối mặt với hội chứng baby blues. Tuy nhiên, không như trầm cảm, hiện tượng này có thể “tự đến và tự đi”.

Khoảng 13% phụ nữ sau sinh mắc bệnh trầm cảm, nguy cơ tăng cao hơn nếu trong gia đình đã từng có người mắc bệnh tương tự. Một số dấu hiệu khác của trầm cảm sau sinh:

Chứng trầm cảm ở mẹ có lây sang con không

Trầm cảm có thể điều trị, nếu không chắc hẳn sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý và sự phát triển của con trẻ. Thông thường, các bà mẹ trầm cảm gặp khó khăn khi chăm sóc con. Họ lúc thì yêu thương lúc lại bực dọc, quát mắng, phản ứng tiêu cực với con.

Trẻ em là tờ giấy trắng, sự phát triển về tâm lý và tình cảm của bé thường là tấm gương phản chiếu hình ảnh ba mẹ. Vì vậy, chỉ khi mẹ yêu thương và săn sóc theo lẽ tự nhiên, bé cũng vì thế mà lớn lên trong sự an toàn và tin tưởng. Ngược lại, nếu bị ảnh hưởng bởi bệnh trầm cảm từ mẹ, bé sẽ trở nên căng thẳng, rối loạn tâm lý và hành vi ứng xử.
Tùy vào độ tuổi của trẻ mà trầm cảm có thể gây tác động như thế nào.

Với trẻ sơ sinh, trầm cảm từ mẹ có thể khiến bé:

Với trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo, dấu hiệu lại thay đổi:

Với trẻ đã đi học, dấu hiệu như sau:

Điều trị bệnh trầm cảm như thế nào

Khi được điều trị, bạn sẽ trải qua những bước sau:

Ảnh hưởng của thuốc chống trầm cảm đến thai nhi

Sự thật là có. Một số trẻ sơ sinh thường khó chịu, thở nhanh, run và bú kém nếu mẹ dùng thuốc trầm cảm trong thai kỳ. Vì vậy, cách tốt nhất để trị trầm cảm cho mẹ bầu là thư giãn, nhận sự tư vấn từ các chuyên gia tâm lý, chia sẻ với anh xã và người thân, tham gia các hoạt động lành mạnh, thoải mái.

Với phụ nữ đang dùng thuốc và có ý định mang thai, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi quyết định sinh con. Vì nếu bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, chắc hẳn, bạn và bé cưng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi đang cho con bú có nên uống thuốc chống trầm cảm

Đúng rằng khi mẹ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, bé con cũng nhận được tương tự khi bú mẹ. Vì vậy, không có gì khó hiểu nếu bạn băn khoăn liệu một lượng nhỏ của thuốc có đi ra theo sữa mẹ hay không. Mẹ có thể yên tâm, trẻ sơ sinh tiếp xúc với loại thuốc này qua sữa mẹ là an toàn và không có gì đáng lo ngại.

Mẹ bị trầm cảm khi mang thai và sau khi sinh ảnh hưởng đến con là vấn đề các nhà khoa học đã nghiên cứu ra và khuyến cáo đến các chị em phụ nữ sắp làm mẹ. Những thay đổi về nội tiết tố, vóc dáng cơ thể,… trong giai đoạn thai kỳ dẫn đến chứng lo lắng, phiền muộn, thậm chí là trầm cảm và những triệu chứng này có thể sẽ xảy ra ở giai đoạn sau sinh. Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn gây nên những ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh.

Mẹ - Bé - Tags: