Chú ý nguyên nhân và tỷ lệ sảy thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm chính là một phương pháp hỗ trợ mang thai mà nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hiện nay được tư vấn để thực hiện nhằm mang tới một kết quả đậu thai thành công như mong đợi. Tuy nhiên, kỹ thuật thụ tinh bằng cách thức tự nhiên này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đó chính là sảy thai ở nhiều chị em phụ nữ mà không rõ nguyên do. Chú ý nguyên nhân và tỷ lệ sảy thai sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cùng nhiều kiến thức cơ bản nhất được bổ sung ngay hôm nay sẽ cho bạn cái nhìn cận cảnh và đa chiều nhất về hiện tượng thụ tinh nhân tạo này, qua đó cũng biết được khả năng đậu thai là bao nhiêu phần trăm.

Vậy nói tóm lại, quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm được tiến hành như thế nào và có tiềm ẩn nhiều bất cập gì hay không? Hãy cùng gonhub.com phân tích, nghiên cứu thật kỹ chú ý nguyên nhân và tỷ lệ sảy thai sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với lượng tin tức quan trọng hỗ trợ dưới đây nhé!

Nhiều người cho rằng chỉ cần một lần “gần gũi” là có thể mang thai nhưng thực tế thì hoàn toàn khác. Một số người có thể thành công ngay trong lần đầu nhưng số khác lại không được may mắn như vậy. Có người cố gắng nhiều năm nhưng vẫn không có em bé. Một số thì không thể mang thai còn số khác lại luôn sảy thai.

Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về hiện tượng sảy thai và xác suất sảy thai khi áp dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm để bạn có hiểu rõ hơn về quá trình này trước khi bắt đầu hành trình làm mẹ:

Sảy thai

Thật đáng buồn vì sảy thai là hiện tượng phổ biến và ảnh hưởng đến 30% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới. Sảy thai là hiện tượng thai hư trước khi được 20 tuần tuổi. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị sảy thai rất sớm, thậm chí trước khi họ biết mình đã mang thai. Trái ngược với quan niệm thông thường, quan hệ tình dục, tập thể thao hoặc làm việc không dẫn đến sảy thai. Té ngã hoặc va đập cũng không gây sảy thai nếu lực tác động không quá mạnh. Nguyên nhân dẫn đến sảy thai khác nhau tùy theo từng người. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, hậu quả của sảy thai để lại luôn rất thương tâm và khủng khiếp đối với những người trong cuộc.

Chú ý nguyên nhân và tỷ lệ sảy thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Khoa học kĩ thuật hiện đại có thể tạo điều kiện cho phụ nữ mang thai và đảm bảo mẹ tròn con vuông. Thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho phép trứng được thụ tinh ở bên ngoài cơ thể. Các bước của thụ tinh trong ống nghiệm được tóm gọn như sau:

1. Trứng của người mẹ được kích thích và phát triển bên trong tử cung bằng thuốc hoặc các biện pháp khác.
2. Khi trứng đã sẵn sàng, chúng sẽ được lấy ra khỏi cơ thể
3. Trứng được thụ tinh bằng tinh trùng của người chồng hoặc người hiến tặng
4. Sau khi thụ tinh, các tế bào trứng được quan sát và tạo điều kiện để phát triển
5. Khi trứng đã phát triển thành phôi, phôi sẽ được đặt vào tử cung của người mẹ để phát triển thành thai nhi.

 

Toàn bộ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm không hề dễ dàng và đòi hỏi sự chuẩn bị về tâm lý và tài chính. Ngoài mức chi phí cao ngất ngưởng thì các cặp vợ chồng cũng nên nhớ rằng tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm chỉ đạt 20-30% mà thôi. 70-80% còn lại thất bại vì chất lượng của phôi thai kém, buồng trứng không phản ứng hoặc các vấn đề về cấy ghép. Nhưng bạn có biết rằng sảy thai cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho thụ tinh trong ống nghiệm thất bại?

Chú ý nguyên nhân và tỷ lệ sảy thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm

Nguyên nhân nào khiến thụ tinh trong ống nghiệm thất bại nhiều lần?

Theo GS Nick Macklon, một giáo sư ở ĐH Southampton ở Anh, nhiều phụ nữ thực hiện IVF nhiều lần mà không thành công mặc dù có phôi chất lượng tốt, và cho tới nay vẫn chưa rõ niêm mạc tử cung có phải là nguyên nhân hay không.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng có một tỷ lệ lớn những phụ nữ thất bại nhiều lần trong thủ thuật này có thể bị vô sinh do những trục trặc trong khả năng tiếp nhận của tử cung, và cơ hội để mang thai thành công là rất nhỏ. Thông tin này giúp các bác sĩ lâm sàng hiểu rõ hơn để tư vấn cho bệnh nhân. Nghiên cứu sẽ giúp phụ nữ biết có nên tiếp tục sau khi đã trải qua một vài lần IVF thất bại hay không. Ngoài ra, nghiên cứu cũng có thể dẫn tới phát triển một xét nghiệm mới để giúp bệnh nhân hiểu về khả năng đậu thai của mình trước khi bắt đầu quá trình điều trị.

Các nhà nghiên cứu đã sinh thiết niêm mạc tử cung của 43 phụ nữ mà IVF thất bại liên tục, xảy ra khi chuyển phôi chất lượng tốt 3 lần trở lên hoặc đặt 10 trở lên phôi trong nhiều lần chuyển mà không đậu thai, và 72 phụ nữ sinh con thành công nhờ IVF.

Trong phân tích các mẫu sinh thiết, các nhà nghiên cứu tìm thấy một cấu hình gen bất thường ở niêm mạc tử cung của 80% phụ nữ chuyển phổi nhiều lần thất bại mà không tìm thấy chúng ở những phụ nữ điều trị IVF thành công.

Tỷ lệ sảy thai sau phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Tỷ lệ sảy thai sau thụ tinh trong ống nghiệm cao hơn so với mang thai bình thường. Lí do không phải vì thụ tinh trong ống nghiệm là một quá trình nhạy cảm mà là vì người phụ nữ vốn đã có nguy cơ sảy thai cao. Thụ tinh trong ống nghiệm được xem là giải pháp cuối cùng cho các cặp vợ chồng chung sống nhiều năm nhưng không có con. Tuy nhiên, sảy thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm không có nghĩa là hoàn toàn hết hi vọng có con. Nếu có nhu cầu và tài chính cho phép, các cặp vợ chồng có thể thử lại quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, trừ trường hợp bác sĩ không cho phép.

Chú ý nguyên nhân và tỷ lệ sảy thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm

Chú ý nguyên nhân và tỷ lệ sảy thai sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cùng nhiều giải đáp thật chuẩn xác, thật cụ thể, thật chi tiết khoa học nhất vừa được nêu trên, mong rằng các cặp vợ chồng đang có vấn đề về sức khỏe sinh sản muốn có ý định thực hiện biện pháp thụ tinh nhân tạo này thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, của bác sĩ có kinh nghiệm để khả năng đậu thai, mang thai, sinh con được diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi nhất. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé -
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status