Cho trẻ sơ sinh nằm ngủ ở tư thế nào là an toàn tốt nhất?

Cho trẻ sơ sinh nằm ngủ ở tư thế nào là an toàn tốt nhất? Vấn đề này được không ít các bà mẹ trẻ quan tâm và thật sự muốn tìm hiểu xem, liệu đâu mới là một tư thế phù hợp để bé vừa có giấc ngủ sâu vừa không bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều mẹ để con nằm ngửa vì cho rằng đây mới là tư thế tốt khiến bé ngủ thoải mái, thẳng một giấc từ đêm tới sáng nhưng theo các chuyên gia thì tư thế ngủ này không hẳn đúng hoàn toàn với trẻ sơ sinh. Bởi trên thực tế đã có không ít trường hợp trẻ đột nhiên bị sặc sữa tới tím tái mặt mày do tư thế nằm ngửa này đấy. Và để giúp quý vị phụ huynh nắm rõ được những kĩ năng chăm sóc con nhỏ căn bản nhất, ngay sau đây là lời khuyên tư vấn chân thành từ bác sĩ về tư thế nằm thích hợp với bé yêu.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem trẻ sơ sinh nên nằm ngủ ở tư thế nào tốt nhấtnhững lưu ý mẹ cần biết để trẻ có giấc ngủ ngon hơn qua kinh nghiệm chia sẻ dưới đây nhé!

Mục lục

1. Mẹ nên cho trẻ sơ sinh nằm ngủ ở tư thế nào là phù hợp tốt nhất?

Thực tế, trẻ sơ sinh có hệ thần kinh trung ương chưa trưởng thành nên dễ bị kích thích và mệt mỏi. Giấc ngủ lúc này đóng vai trò quan trọng để phát triển ổn định hệ thần kinh, chính bởi vậy đối với trẻ sơ sinh giờ ngủ có thể lên tới 16 -18 giờ mỗi ngày. Nếu trẻ không đảm bảo thời gian ngủ sẽ khiến bé khó chịu, quấy khóc, kém ăn, giảm khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, đặt con nằm ở vị trí nào để bé có thể ngủ ngon hơn và an toàn, đó là thắc mắc của nhiều chị em lần đầu làm mẹ.

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng phải hoặc nghiêng trái

Ưu điểm:

Tư thế này giúp giảm khả năng nôn trớ do sặc sữa gây lên. Hơn nữa, ngủ nghiêng cũng tránh được áp lực lên tim.

Cho trẻ sơ sinh nằm ngủ ở tư thế nào là an toàn tốt nhất?

Tư thế ngủ nghiêng của trẻ sơ sinh.

Nhược điểm:

Trẻ ngủ nghiêng ất dễ có nguy cơ bị lật trong lúc ngủ bởi vậy để đảm bảo an toàn mẹ cần chèn thêm chăn để đỡ sau lưng bé giúp trẻ duy trì tư thế ngủ này suốt cả giấc ngủ. Ngài ra, ngủ nghiêng có thể gây ra sự phát triển bất cân xứng của khuôn mặt, bởi vậy mẹ nên đổi bên thường xuyên.

Trẻ sơ sinh ngủ ngửa

Ưu điểm:

Nằm ngửa giúp các cơ của bé ở trong trạng thái thoải mái nhất, đặc biệt là các cơ quan như tim, đường tiêu hóa không bị chèn ép. Hơn nữa, nằm ngửa giúp tay chân trẻ có thể di chuyển tự do, hạn chế trường hợp mũi và miệng bị chặn gây ngạt thở.

Nhược điểm:

Nằm ngửa dễ khiến bé bị nôn trớ, sặc nhất là khi con vừa ăn xong, sữa sẽ tập trung ở cổ họng khiến trẻ bị ngạt thở. Thêm nữa, nằm ngửa trong thời gian dài dễ khiến bé bị bẹp đầu nhìn khá thiếu thẩm mĩ.

Trẻ sơ sinh nằm ngủ sấp, bụng chạm xuống đệm

Thông thường, nhiều trẻ có thói quen ngủ như vậy, thậm chí nhiều bằng chứng khoa học còn cho rằng trẻ ngủ như vậy lớn lên sẽ thông minh hơn bình thường. Tuy nhiên, nhiều chị em tỏ ra lo lắng bởi cho rằng đây là tư thế ngủ không an toàn.

Ưu điểm:

Nằm sấp đối với trẻ sơ sinh chưa đầy một tháng có lợi cho việc phát triển ngực và phổi, cải thiện dung tích phổi nhằm thúc đẩy hệ hô hấp phát triển. Ngoài ra, bé không phải đối diện với nguy cơ bị bẹp đầu. Đây chính là tư thế mà hầu hết thai nhi hay nằm khi còn trong tử cung của mẹ.

Cho trẻ sơ sinh nằm ngủ ở tư thế nào là an toàn tốt nhất?

Tư thế nằm ngủ sấp của trẻ sơ sinh.

Nhược điểm:

Tư thế này bụng và ngực áp xuống đệm dễ khiến bé nóng, nổi mẩn hoặc chàm. Không những vậy, đây là tư thế không thể cho bé được cử động thoải mái.

2. Những điều mẹ cần lưu ý để trẻ có giấc ngủ ngon lành và sâu hơn

Với những nội dung vừa chia sẻ, chắc mẹ cũng biết đâu mới thật sự là tư thế nằm ngủ tốt và an toàn nhất cho trẻ sơ sinh rồi đúng không? Giấc ngủ với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là cực kỳ quan trọng, vậy nên hãy dạy bé ngủ ở một tư thế thoải mái phù hợp nhất để khiến giấc ngủ ban ngày cũng như ban đêm được thẳng, sâu, ngon lành hơn, như vậy con mới đủ tỉnh táo, đủ sức khỏe vui chơi mà không còn quấy khóc hay mè nheo khó chịu với mẹ do gắt ngủ, thiếu ngủ. gonhub.com chúc các mẹ xem tin vui!

Mẹ - Bé - Tags: