Cho bé bú đúng cữ khi con bú bình- Các mẹ đã biết cách hay chưa?

Cho bé bú đúng cữ là nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ khi không biết mình đã cho bé bú một cách hợp lý hay chưa. Nếu như bú sữa mẹ, bé có thể bú bất cứ khi nào muốn thì bú bình lại không thể luôn tùy ý như vậy. Vì thế, việc chia cữ bú cho bé là vô cùng cần thiết, đồng thời nó cũng tạo lập cho bé một thói quen ăn uống theo lịch trình từ khi còn nhỏ. Vậy, như thế nào mới được xem là mẹ cho trẻ bú đúng cữ? Các mẹ hãy cùng gonhub.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Lượng sữa phù hợp để cho bé bú đúng cữ

Trong tuần đầu tiên khi cho bé bú bình, mẹ nên cho bé bú thử từ 30 – 60  ml sữa trong mỗi cữ bú. Bởi vì lúc này mới tập nên bé chưa thể bú cùng một lúc với lượng sữa quá nhiều được. Nếu bé một tháng tuổi thì mỗi ngày cần 400 – 900 ml sữa, do đó mỗi cữ bú bé cần uống 90 đến 120 ml sữa.

Khi bé được 2 – 6 tháng tuổi thì sẽ cần khoảng 700 ml cho tới 1 lít sữa mỗi ngày, như vậy mỗi cữ bú bé cần 120 – 180 ml sữa. Sau 6 tháng tuổi trở lên bé cần khoảng 900 ml sữa cho mỗi ngày, do đó mỗi cữ bú bé cần 180 – 220 ml sữa. Đồng thời, giai đoạn này mẹ nên tập cho bé ăn dặm thêm các loại bột, cháo xay.

Khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm thì mẹ cần giảm lượng sữa bú hàng ngày và tính toán lượng sữa cho bé dựa trên nhu cầu ăn. Mẹ cũng nên cho trẻ bú bình theo cữ để bé quen dần với thói quen ăn uống cố định trong ngày.

caption alignnone”>bé bú bình theo cữ

Mỗi lứa tuổi sẽ có lượng sữa phù hợp. Ảnh: Internet

2. Các cữ bú cho trẻ

Khi nhắc đến vấn đề nên cho bé bú bình vào cữ nào là phù hợp nhất thì hầu hết các mẹ đều phân vân và không có đáp án chính xác. Vì vậy, mẹ cần xác định rõ, với trường hợp trẻ bú sữa bình chỉ là phụ để kèm theo sữa mẹ thì việc bú theo cữ không bị phụ thuộc.

Tuy nhiên, với các trường hợp mẹ thiếu sữa, sữa quá ít, thậm chí sữa không về, trẻ phải phụ thuộc hoàn toàn vào bú sữa bình thì các cữ bú cần phải đáp ứng theo nhu cầu của trẻ. Ngoài ra, cũng giống như khi bú sữa mẹ, trẻ bú bình theo cữ cũng nên linh hoạt chứ không nên quá cứng nhắc về thời gian. Tốt nhất khoảng cách giữa các cữ bú khoảng từ 2 – 3 giờ thì mới cho bé bú lại.

Nếu như bé đã được một tháng tuổi thì lúc này hãy tập cho bé quen dần với việc bú đúng giờ, bởi vì trẻ bú bình sẽ nặng hơn so với bé bú sữa mẹ. Do đó, việc lập thời gian biểu cố định cho bé là rất quan trọng. Khi cho bé bú, mẹ nên kiểm soát lượng sữa bé hấp thu, tránh trường hợp cơ thể bé dung nạp quá nhiều sẽ khiến trẻ khó chịu và nôn trớ.

bé bú bình đang ngủ

Có thể kết hợp sữa bình khi cho bé bú mẹ. Ảnh: Internet

3. Các cữ bú cần cách nhau bao lâu?

Bé cần được bú 8-12 lần mỗi ngày trong tháng đầu tiên. Khi sữa chưa về đầy đủ, mẹ cần cho bé bú theo nhu cầu. Khi lớn hơn, trẻ sơ sinh có thể hình thành lịch bú ổn định, tuy nhiên cũng không nên để bé nhịn lâu hơn 4 giờ, kể cả ban đêm. Khi được 1-2 tháng, trẻ thường bú 7-9 lần.

Nói chung, trẻ bú mẹ cần ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hơn, di chuyển nhanh hơn trong đường tiêu hóa khiến bé mau đói. Việc cho bé bú thường xuyên cũng giúp kích thích sản xuất sữa trong những tuần đầu. Cần lưu ý rằng, khoảng cách giữa các cữ bú được tính bằng thời gian từ khi bắt đầu cữ bú trước tới khi bắt đầu cữ bú sau.

4. Lưu ý khi cho trẻ bú bình theo cữ

Trong những tháng đầu sau sinh, mẹ nên chuẩn bị sẵn sữa công thức để tập cho bé bú bất cứ lúc nào và nên tập cho trẻ bú bình theo cữ. Những ngày đầu tập cho bé bú thì có thể xen lẫn cho bú sữa mẹ và bú sữa công thức, mỗi lần bé bú sữa công thức nên quan sát biểu cảm của bé để xem bé có hợp không và có thích loại sữa này không. Sau đó sẽ tăng dần số cữ bú bình trong một ngày lên.

cho trẻ sơ sinh bú bình

Cho bé bú đúng cữ tùy theo từng lứa tuổi. Ảnh: Internet

Tùy từng bé mà lượng sữa bú sẽ khác nhau, vì thế số cữ bú mỗi ngày cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mẹ nên cố định một số cữ bú nhất định cho bé, như vậy sẽ tạo thói quen tốt cho trẻ sau này. Mỗi bé sẽ có một nhu cầu khác nhau, và các bà mẹ phải tính được lượng sữa mà bé cần mỗi ngày.

Khi các bà mẹ cho trẻ bú bình theo cữ thì cần lưu ý, không nên quá ỉ lại vào sữa công thức mà xen kẽ với đó phải cho bé bú thêm sữa mẹ. Bởi vì sữa mẹ vẫn là tốt nhất cho quá trình phát triển của bé.

Để cho bé bú đúng cữ mẹ nên tập cho bé bú theo lịch, các cữ bú sẽ thay đổi dần theo lứa tuổi. Mẹ không cần quá áp đặt một cữ bú tiêu chuẩn nào, vì nhu cầu của mỗi bé khi ăn uống là khác nhau. Việc ép bé bú theo ý mẹ sẽ khiến bé có tâm lý sợ hãi dẫn đến bỏ bú. Vì vậy, gonhub.com cũng hy vọng bài viết trên đã cung cấp được thông tin bổ ích cho các mẹ trong việc nuôi con để giúp bé chăm bú sữa nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: