Mẹ cho bé bú đêm cần lưu ý điều gì?

Cho bé bú đêm không chỉ tập trung vào chuyện bé phải bú đúng giờ hay đủ lượng mà mẹ còn phải chú ý chỉ cho bé bú khi thực sự cần. Việc trẻ tỉnh dậy vào ban đêm để bú mẹ là điều vô cùng bình thường ở trẻ sơ sinh. Việc cho bé bú đêm cũng góp phần vào việc tập cho trẻ ngủ xuyên đêm trong giai đoạn bé được 6 tuần tuổi trở đi. Vậy, mẹ cần lưu ý điều gì khi cho con bú đêm? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Mẹ cần lưu ý điều gì khi cho trẻ bú đêm?

1.1 Không bật đèn sáng

Để giúp bé phân biệt được ngày và đêm, mẹ nên hạn chế bật đèn khi cho bé bú đêm. Mẹ cũng có thể mở một đèn ngủ nhỏ, có lượng ánh sáng dịu nhẹ vừa phải là đủ cho buổi đêm.

1.2 Không gian yên tĩnh

Sự yên tĩnh giúp bé dễ tìm lại giấc ngủ sau khi bú. Nếu mẹ trò chuyện cùng bé trong lúc cho bú, bé sẽ trở nên tỉnh táo hơn và mất nhiều thời gian để ngủ trở lại.

1.3 Tôn trọng giấc ngủ của bé

Bé sơ sinh thường không sinh hoạt theo thời khóa biểu cố định. Có những ngày, con sẽ thức dậy sau mỗi 2-3 giờ, nhưng cũng có những hôm, bé ngủ thẳng giấc vào ban đêm. Mẹ không cần phải đánh thức bé dậy để cho bé bú đêm.

caption alignnone”>cho bé bú đêm nên hạn chế mở đèn sáng

Cho bé bú đên nên hạn chế bật đèn sáng. Ảnh: Internet

1.4 Giúp bé ợ hơi sau khi bú

Dù cho bé bú ngày hay đêm, mẹ vẫn nên giúp bé ợ hơi trước khi đặt bé nằm ngủ trở lại. Việc cho bé ợ hơi sẽ giúp đẩy không khí dư thừa ra khỏi ruột, làm giảm tình trạng nôn trớ hay khó thở trong lúc trẻ đang ngủ, điều này vô cùng nguy hiểm.

1.5 Ngủ cùng phòng

Việc để bé ngủ cùng phòng với bố mẹ không chỉ giúp mẹ tiết kiệm thời gian cho những lúc trẻ bú đêm. Điều này giúp mẹ dễ dàng phát hiện những bất thường khi bé đang ngủ. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ nên đặt con trong nôi thay vì nằm cùng giường với bố mẹ.

1.6 Chỉ thay tã khi cần thiết

Mẹ không cần phải thay tã cho trẻ khi không cần thiết. Chỉ khi bé đi ngoài mới cần được thay tã.

nên cho bé nằm nôi

Nên cho bé nằm nôi cùng phòng với ba mẹ. Ảnh: Internet

1.7 Hạn chế xem đồng hồ

Có thể mẹ đã được nghe những lời khuyên như nên cho con bú mỗi bên ngực khoảng 15 phút hay tương tự như vậy. Việc sử dụng một chiếc đồng hồ để căn thời gian thực chất chỉ làm mẹ cảm thấy mệt mỏi thêm. Trước tiên, mẹ nên tìm một tư thế ngồi thoải mái, đảm bảo có điểm tựa chắc chắn cho phần lưng, hông và để bé bú đến khi cạn một bên ngực. Sau đó, đổi sang bên còn lại đến khi bé cảm thấy no và rời ngực mẹ.

1.8 Đón nhận sự giúp đỡ

Nếu mẹ thực hiện việc hút sữa thay vì cho bé bú mẹ trực tiếp, vào cữ sữa đêm, mẹ có thể không cần trực tiếp cho bé uống sữa. Bất cứ sự hỗ trợ nào từ chồng và những người thân khác trong gia đình cũng rất đáng quý trong thời gian này. Nhờ đó, mẹ ít phải thức đêm và được ngủ ngon giấc hơn. Điều này rất quan trọng đối với việc phục hồi sức khỏe và tinh thần sau khi sinh.

hãy nhờ các ông bố giúp đỡ cho bé bú đêm

Hãy nhờ sự giúp đỡ của ông xã cho bé bú đêm. Ảnh: Internet

1.9 Cho bé bú đúng tư thế

Để giúp sữa mẹ về nhiều hơn, bé bú no và ngủ ngon vào ban đêm, mẹ nên chú ý cho bé bú đúng cách. Nếu bé chỉ ngậm phần đầu ti mà không hết phần quầng ngực xung quanh thì mẹ nên điều chỉnh lại. Bé ngậm vú mẹ đúng cách sẽ giúp con bú được nhiều sữa hơn, đồng thời kích thích các tuyến sữa sản xuất hiệu quả. Ngoài ra, tư thế cho con bú ban đêm cần phải đảm bảo mẹ được thả lỏng, thư giãn. Mẹ nên ngồi tựa vào gối hay có một chiếc ghế tựa thoải mái khi cho con bú.

2. Khi nào nên ngưng cho bé bú đêm?

Mẹ không thể ép bé ngưng bú khi bé chưa muốn. Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc bé thôi bú đêm như: Tuổi thai, tần suất cho bé bú, những vấn đề liên quan đến thể chất như bé bị ốm, mọc răng.Vì một lý do nào đó mà người mẹ không thể cho bé bú đêm được nữa, nếu bé vẫn còn đòi bú đêm thì cần tập cho bé cai dần, tốt nhất là khi trẻ đã được 6 tháng tuổi trở lên.

giúp bé phân biệt ngày và đêm

Giúp bé phân biệt được ngày và đêm. Ảnh: Internet

Cần rèn cho bé phân biệt được ban ngày và ban đêm. Ban ngày mẹ hãy cho bé chơi, đùa với bé, nếu bé ngủ ban ngày hãy bật điện sáng cả phòng cho bé. Còn ban đêm hãy tắt điện hoặc chỉ để ánh sáng mờ, giữ yên tĩnh cho căn phòng và không chơi cũng như trò chuyện với bé để bé có giấc ngủ say. Khi ngủ say bé sẽ giảm bú đêm.

Qua bài viết “Mẹ cho bé bú đêm cần lưu ý điều gì?” có lẽ mẹ không còn băn khoăn về việc cho con bú vào ban đêm nữa và sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, sức lực để tiếp tục hành trình chăm sóc bé sơ sinh còn rất dài phía trước. Các mẹ bỉm sữa hãy ghi nhớ những thông tin bổ ích mà gonhub.com đã gửi đến các mẹ qua bài viết này để có thể chăm sóc bé yêu một cách tốt hơn nhé!

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: