Chính sách cạnh tranh về mức học phí của nước úc

Hiện nay bộ trưởng bộ giáo dục Úc đang đưa ra những chính sách cạnh tranh về mức học phí. Bộ trưởng bộ giáo dục cũng ủng hộ mạnh mẽ hệ thống cho vay tiền học phí HECS. Bộ trưởng bộ giáo dục – Christopher Pyne cũng lên tiếng ủng hộ các cải cách hỗ trợ trường đại học và cao đẳng úc. Ngài bộ trưởng phát biểu rằng các trường này được phép cạnh tranh về giá thông qua việc bãi bỏ những khoản phí trường học có thể phải thu đối với sinh viên.

Chính sách cạnh tranh về mức học phí của nước úc hình 1

Trong một bài phát biểu hôm thứ Năm, để công bố dự kiến trong ngân sách về những cải cách lớn nhất đối với nền giáo dục đại học, Bộ trưởng Pyne nói rằng: “Hệ thống giáo dục Úc muốn được cải thiện thì quan trọng nhất cần có giá cả cạnh tranh, không có thủ tục hành chính rườm rà và cung cấp cho học sinh thông tin minh bạch về các lựa chọn học tập. Nếu các trường đại học và cao đẳng đặt trong môi trường cạnh tranh về giá nghĩa là họ phải tập trung nhiều hơn trong việc đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Họ sẽ cần tiếp tục cải thiện công tác giảng dạy và học tập để thu hút sinh viên hơn. Quy định trong ngân sách ở đây là đảm bảo một nền giáo dục công bằng – minh bạch và nghiên cứu cải cách toàn diện”.
Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Pyne không đề cập đến việc ông có kỳ vọng chi phí học đại học có tăng do kết quả việc bãi bỏ quy định này hay không nhưng ông cho rằng việc càng nhiều trường đại học tham gia bảo vệ bãi bỏ quy định càng “đặt lên vai chúng tôi mối lo lắng trong việc hỗ trợ quá nhiều sinh viên”.
Chính sách cạnh tranh về mức học phí của nước úc hình 2
Bộ trưởng cũng ủng hộ hệ thống cho vay tiền học phí HECS và cho rằng hệ thống hiện tại cho phép sinh viên tiếp tục theo học tại trường mà không cần trả thêm tiền. Tôi cam kết tăng cường chương trình cho vay này không những đảm bảo cho sinh viên và người nộp thuế trong tương lai hưởng mức giá cân bằng mà đây còn là một phần quan trọng trong phương pháp tiếp cận giáo dục đại học của chúng tôi. Mặt khác, Bộ trưởng Pyne cho rằng sẽ thích hợp đối với những tổ chức giáo dục đào tạo chương trình không phải cấp đại học “sẽ được tài trợ ở mức thấp hơn so với các trường đại học” vì họ không cần tài trợ cho hoạt động nghiên cứu. Và Úc còn nhiều việc phải làm để cải cách và phát triển giáo dục.
Mức chi phí sinh hoạt căn bản theo các Quy định Nhập cư đã tăng lên, dựa theo các quy định này thì những người nộp hồ sơ xin visa du học Úc và các thành viên trong gia đình của họ phải cho thấy khả năng đáp ứng các yêu cầu chi tiêu sau:
• $18,610/ năm đối với du học sinh
• $6,300/ năm đối với vợ/chồng của du học sinh
• $3,720/ năm đối với người con thứ nhất dưới 6 tuổi của người học
• $2,790/ năm đối với mỗi người con tiếp theo dưới 6 tuổi của người học.
Nếu được yêu cầu, sinh viên đó phải chứng minh rằng các ngân sách mà họ phụ thuộc có thể đáp ứng được chi phí học tập trong suốt thời gian sống tại Úc.
Bài viết trên là các thông tin về chính sách mà chính phủ úc đã ban ra. Các bạn du học sinh nên nắm bắt thông tin rõ ràng để có thể nắm được các ưu đãi cho mình. Thông tin chi tiết được đăng tải trên trang web của Bộ Di Trú  DIAC.
Du học Úc - Tags: ,