Cách tính chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần chính xác & mới nhất 2019

Để theo dõi sự phát triển thì bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo các tuần tuổi rất là cần thiết cho các bà mẹ. Bảng tra này cập nhật với các chỉ số: FL, BPD, EFW, GH, TTTB  tương ứng theo tuần để tính tuổi thai, trọng lượng thai & một số chỉ số chiều cao, cân nặng thai. Cùng Mala theo dõi các chỉ số này để biết được thai nhi có phát triển bình thường không nhé.

Mục lục

Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần

Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần CHUẨN NHẤT 2019 2019
Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần CHUẨN NHẤT 2019 2019 phần 2
Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần CHUẨN NHẤT 2019 2019 phần 3

Chiều dài xương đùi ngắn hơn so với tuổi thai có sao không?

Chào bác sĩ, lúc 16 tuần 1 ngày em siêu âm thì được các chỉ số: ĐKLĐ: 34mm CDXĐ: 18mm ĐKNB: 31mm Theo bảng tra chiều dài xương đùi chuẩn thì tuần 16 CDXĐ phải trung bình là 20mm (18-22).

Đến 18 tuần 1 ngày em siêu âm lại thì được các chỉ số như sau: ĐKLĐ: 40mm VCĐ: 143mm CDXĐ: 21mm ĐKNB: 38mm CVB: 117mm CD XƯƠNG MŨI: 3,9mm. Theo bảng chuẩn thì chiều dài xương đùi giai đoạn này trung bình là (25-29), em bé của em chỉ có 21mm, 2 tuần nhưng chỉ tăng có 3mm và ngắn hơn nhiều so với trung bình. Em đã làm xét nghiệm máu đều bình thường.

Khám sàng lọc độ mờ da gáy lúc 11 tuần 2 ngày là 1,2, Hội chứng down: Nguy cơ kết hợp là 1/1310, Hội chứng Edwards: Nguy cơ kết hợp là 1/10000, Hội chứng Patau: Nguy cơ kết hợp là 1/10000. Hiện tại em đang uống : Thuốc sắt và calcium corbiere mỗi ngày 1 ống, ngày 2 ly sữa bầu, ăn uống đều bình thường.

Qua 2 lần siêu âm thì CDXĐ của em bé đều ngắn hơn so với chuẩn, vậy bác sĩ có thể cho em biết như vậy thì có bệnh gì không? Có cần ăn uống bổ sung gì không? Có nguy cơ em bé sinh ra sẽ bị lùn không?

Trả lời
Chào bạn,Số đo xương đùi của thai nhi của bạn nằm ở dưới bách phân vị thứ 5 so với tuổi thai. Xương đùi ngắn được xem là một soft marker (không thể dịch) của hội chứng Down với chỉ số nhân nguy cơ từ 2 đến 3, nghĩa là có làm tăng nguy cơ bé bị hội chứng Down.
Tuy nhiên như đã nói ở trên, xương đùi ngắn chỉ là soft marker, không phải là một bất thường về mặt cấu trúc, và còn tùy thuộc vào yếu tố di truyền của mỗi cá nhân. Bạn nên đến đơn vị tiền sản – Khoa Chăm sóc trước sinh BV Từ Dũ để được tư vấn cụ thể hơn và có hướng xử trí và theo dõi thích hợp. Chế độ ăn cũng không nhất thiết liên quan đến xương đùi ngắn đơn độc. Bạn nên giữ chế độ ăn và uống thuốc như vậy tiếp tục.Thân mến,
BS.Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ

Một số công thức tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm

1. Dựa số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức

Trọng lượng (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: đường kính lưỡng đỉnh 90mm thì thai nhi cân nặng (90 – 60) x 100 = 3kg.

2. Hoặc theo công thức sau

Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD = 90mm, thai nhi cân nặng: 88,69 x 90 – 5062 = 2920g

3. Dựa theo đường kính ngang bụng (TAD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (gam) = 7971TAD (mm) – 4995

Ví dụ: TAD = 100mm, thai nhi cân nặng: 7971 – 4995 = 2976g.

4. Tính trọng lượng dựa trên cả 3 số liệu trên

Dựa cả 3 số đo (mm) lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL), trọng lượng thai nhi (Pgam), tính theo công thức:

Pg = 13,54BPD + 42,32TAD + 30,53FL – 4213,37

3 công thức tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm

1. Qua siêu âm đo chiều dài đầu mông (CRL: Crown Rump Length)

Công thức: Tuổi thai (tuần) = CRL (cm) + 6,5
Ví dụ: chiều dài đầu mông 3,5cm tuổi thai sẽ là: 3,5 + 6,5 = 10 (tuần).

2. Dựa vào đường kính lưỡng đỉnh (BPD: Biparietal Diameter)

Công thức tính tuổi thai theo bảng sau:

3. Dựa theo chiều dài xương đùi (FL: Femur Length)

4 Yếu tố ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi thai nhi

1. Yếu tố di truyền quyết định chiều dài xương đùi thai nhi

Di truyền là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến chiều dài xương đùi thai nhi, thường chiếm khoảng 23%. Điều này đồng nghĩa với việc nếu ông bà hay cha mẹ không sở hữu chiều cao chuẩn, bé cưng cũng sẽ sở hữu chiều cao “khiêm tốn”.

Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng vì bên cạnh yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng giúp cải thiện chiều cao của con. Theo các nghiên cứu khoa học, chế độ dinh dưỡng có tác động trực tiếp khoảng 32% đến sự tăng trưởng về thể chất và tầm vóc của các thiên thần nhỏ. Vì thế, nếu gia đình không sở hữu chiều cao như mơ ước, bạn có thể bù lại cho con yêu bằng một chế độ dinh dưỡng tuyệt vời đi kèm các bài tập vận động cơ thể.

2. Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh

Theo như các mẹ đã biết, khi bé yêu đang nằm “tận hưởng” trong bụng, bạn chính là người duy nhất có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho con. Vì thế, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đóng vai trò rất quan trọng đến việc phát triển chiều cao và trọng lượng của bé trong tương lai. Để cải thiện số đo chiều dài xương đùi thai nhi, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như vitamin D, can-xi, chất đạm, i-ốt, sắt, a-xít folic, các a-xít béo không no (DHA, ARA)… trong suốt giai đoạn mang thai và sau khi sinh.

3. Môi trường sống không lý tưởng

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy nếu mẹ bầu sống ở môi trường ô nhiễm sẽ có tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi.Trong quá trình tiến hành nghiên cứu, các chuyên gia Mỹ đã kiểm tra những mẹ bầu sống trong không khí khói bụi trong vòng 48 tiếng và những mẹ sống trong bầu không khí trong lành. Kết quả cho thấy, các trường hợp sống trong môi trường bị ô nhiễm, cân nặng của em bé khi chào đời sẽ giảm 9% và chỉ số vòng đầu cũng giảm 2%. Ngược lại, nhóm mẹ bầu được hít thở bầu không khí trong lành, chiều cao và cân nặng của thai nhi không có sự thay đổi. Điều này chứng tỏ môi trường sống luôn có những tác động mạnh mẽ đến sự phát triển cân nặng và chiều cao của trẻ.
Vì thế, mẹ bầu nên chú ý đến việc vệ sinh môi trường sinh hoạt và tránh tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Bạn nên tránh xa khói thuốc, đóng kín cửa sổ và cửa chính vào giờ cao điểm, thường xuyên vệ sinh cá nhân và sử dụng khẩu trang khi ra ngoài.

4. Thói quen xấu

Những quan niệm sai lầm của mẹ trong chế độ dinh dưỡng cũng gây ra tác động tiêu cực đến chiều cao của con yêu. Chẳng hạn như một số mẹ quá chú trọng lượng đạm trong thực đơn hàng ngày nhưng lại “ngó lơ” sữa và những thực phẩm giàu can-xi. Có mẹ lại “thiên vị” các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và tinh bột, đường. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ mà còn tác động đến sự phát triển hệ xương của thai nhi.
Ngoài ra, một số thói quen sinh hoạt hàng ngày như thức khuya, uống nhiều nước ngọt, cà phê, bia rượu hoặc hút thuốc cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé cưng. Bầu nên hạn chế nhé!
Tóm lại, chiều dài xương đùi thai nhi ngắn không hẳn là một bất thường cấu trúc mà có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Mẹ không cần quá lo lắng. Chiều cao của trẻ vẫn có thể cải thiện nếu có chế độ dinh dưỡng cũng như bài tập hợp lý sau khi sinh.

Hy vọng rằng những thông tin về bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi mà chúng tôi đã cung cấp ở trên thì các bậc cha mẹ đã có thể theo dõi được sự phát triển của thai nhi ở trong bụng, từ đó sẽ có những kế hoạch dinh dưỡng sao cho có 1 thai kì khỏe mạnh nhé.

Mẹ - Bé - Tags: