Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn đi Mỹ bạn nên biết

Phỏng vấn visa đi định cư mỹ 2017 luôn là một điều không dễ dàng, cả kể với những người đã có kinh nghiệm nhiều năm. Có rất nhiều trường hợp hồ sơ chuẩn bị rất kỹ lưỡng và cẩn thận nhưng vẫn lại bị trượt ở vòng phỏng vấn. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm phỏng vấn đi Mỹ bạn nên biết!Khi có ý định du học hay nhập cư tại một quốc gia nào đó thì phỏng vấn chính là một vấn đề được quan tâm hàng đầu. Thực tế, tỷ lệ trượt phỏng vấn xin visa khá cao vì rất nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, sự tự tin và có kế hoạch rõ ràng sẽ quyết định 50% cơ hội của bạn đấy!

Mục lục

Quá trình chuẩn bị tốt

Theo một số kinh nghiệm phỏng vấn đi Mỹ, sự chuẩn bị chu đáo chính là nhân tố then chốt giúp cho buổi phỏng vấn của bạn suôn sẻ hơn. Người có tâm thế phỏng vấn tốt chính là người có quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng. Bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo về mặt giấy tờ, hồ sơ cũng như tâm lý trước khi bước vào quá trình phỏng vấn.

Trang phục lịch sự

Trang phục gọn gàng, phù hợp sẽ gây được ấn tượng tốt. Hãy để nhân viên Lãnh sự có cái nhìn thiện cảm với bạn ngay từ những giây phút đầu tiên. Một kinh nghiệm phỏng vấn đi Mỹ cho bạn đó là áo sơ mi, quần tây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Đưa ra câu trả lời trọng tâm

Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên tránh kể chuyện đời tư của bạn cho nhân viên Lãnh sự. Số lượng người phỏng vấn thường lên đến hàng trăm người một ngày, do đó chuyên viên phỏng vấn thường rất bận rộn và họ không hề muốn nghe những câu trả lời dài dòng. Những câu hỏi được đặt ra chỉ có mục đích xác minh bạn có đủ tư cách để được cấp visa hay không.

Hiểu đúng câu hỏi

Phỏng vấn visa đi Mỹ thường bằng hai hình thức là tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Hãy chắc chắn bạn hiểu đúng câu hỏi. Nếu không hiểu rõ, cần lịch sự cho nhân viên Lãnh sự biết để lặp lại câu hỏi giúp bạn. Khi trả lời câu hỏi mà bạn không hiểu rõ, nhân viên Lãnh sự sẽ cho rằng bạn không đáp ứng đủ yêu cầu dẫn đến cơ hội được cấp visa sẽ không cao. Trong trường hợp phỏng vấn bằng tiếng Anh, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của người phiên dịch nếu cần thiết.

Khi bạn quên hoặc không biết cách trả lời câu hỏi được đặt ra, nên thông báo ngay cho nhân viên Lãnh sự quán. Họ không muốn bạn đoán câu hỏi nếu bạn không biết.

Lưu ý rằng bạn không nên trả lời trước khi nhân viên Lãnh sự đặt xong câu hỏi vì như thế bạn sẽ không hiểu đúng ý và kéo dài thêm thời gian phỏng vấn.

Trả lời ngắn gọn

Trong một số trường hợp, nhân viên Lãnh sự quán sẽ đặt ra câu hỏi dạng Có hoặc Không. Bạn nên trả lời ngắn gọn, nhắm thẳng vào câu hỏi thay vì trả lời vòng vo. Nếu đó là một câu hỏi yêu cầu giải thích, bạn cũng nên đi thẳng vào vấn đề.

Trung thực trong phỏng vấn

Trả lời trung thực là một kinh nghiệm phỏng vấn đi Mỹ bạn cần đáp ứng được. Thực tế, có rất nhiều được đã đảm bảo đủ yêu cầu về mặt hồ sơ pháp lý nhưng lại nói dối nhân viên phỏng vấn vì nghĩ sẽ tốt hơn cho trường hợp của họ. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng được đặt chân đến Mỹ của bạn sẽ là con số 0.

Bạn nên trung thực thông báo cho nhân viên Lãnh sự về trường hợp của mình để họ xem xét khả năng được cấp visa. Nếu bạn nghi ngờ mình không đủ điều kiện vì lý do cá nhân, bạn nên nói sự thật và giải thích chi tiết sự việc cho Lãnh sự quán.

Phong thái tự tin

Trong khi phỏng vấn, bạn cần giữ thái độ bình tĩnh và mạnh dạn, đảm bảo giọng nói của bạn được nhân viên Lãnh sự nghe và hiểu được. Ánh mắt bạn cần nhìn trực tiếp vào khuôn mặt của nhân viên phỏng vấn và phải đồng bộ với giọng nói khi đang trả lời câu hỏi. Một kinh nghiệm phỏng vấn đi Mỹ dành cho bạn chính là nên hít thở thật sâu trước khi phỏng vấn để tăng thêm nội lực cũng như sự lôi cuốn, sức thuyết phục cho câu trả lời.

Hồ sơ đươc chứng nhận pháp lý

Bạn nên cung cấp những giấy tờ đã được xác minh cho nhân viên phỏng vấn. Những giấy tờ giả hoặc đã qua sửa đổi mà không có sự cho phép của các cơ quan chức năng sẽ được xem là gian lận và bị từ chối visa.

Mỹ được xem là một quốc gia nhập cư lớn nhất thế giới, tuy nhiên việc xin visa đi Mỹ lại không hề dễ dàng và đơn giản. Vì vậy, ngoài sự chuẩn bị tốt về mặt kiến thức và tài chính, các bạn cũng nên tìm hiểu những kinh nghiệm phỏng vấn đi Mỹ để nắm rõ được các quy trình và thủ tục cần thiết nhé!

 

Định cư Mỹ - Định cư tại Mỹ -