Chi tiết về gãy xương đòn – Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương đòn

Tìm hiểu gãy xương đòn với những thông tin chi tiết về dấu hiệu nhận biết gãy xương đòn, phương pháp chuẩn đoán và điều trị gãy xương đòn cụ thể trong bài viết dưới đây của gonhub.com nhé!

Mục lục

Gãy xương đòn là gì?

Chi tiết về gãy xương đòn - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Xương đòn là loại xương chủ lực của phần ức và bả vai và xương này nằm giữa phần xương ức và xương bả vai có chức năng quan trọng chủ lực trong kết nối toàn bộ phần hai cánh tay với toàn bộ phần thân lớn của cơ thể. Xương đòn quan trọng và có liên quan tới hệ thống các xương khác do chúng nằm phía trên và liên kết chặt chẽ với cấu trúc mạch máu và toàn bộ hệ thống thần kinh quan trọng lan lên cả hệ thần kinh trung ương.

Gãy xương đòn là tình trạng rạn nứt, gãy một phần hoặc toàn bộ xương đòn với các kiểu gãy, đường gãy với mức độ khác nhau. Mặc dù xương đòn dài có vai trò hết sức quan trọng tuy nhiên cấu trúc sẵn của xương đòn khiến chúng dù có bị gãy cũng không ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan và bộ phận xương, hệ thần kinh xung quanh. Thông thường khi bệnh nhân bị gãy xương đòn thì có tới 80% bị gãy xương đòn ngay tại phần giữa xương đòn với các đường gãy ngang xương có cấu trúc hình vết răng cưa.

Nguyên nhân gãy xương đòn chủ yếu là do có lực mạnh đột ngột tác động trực tiếp vào xương đòn khiến cấu trúc vùng xương này không chịu nổi áp lực. Do vậy các nguyên nhân chính dẫn đến loại gãy xương này là do tại nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp hoặc té ngã có va chạm trực tiếp tại vùng xương đòn.

Các triệu chứng khi bị gãy xương đòn

Chi tiết về gãy xương đòn - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Chuẩn đoán và điều trị gãy xương đòn

1. Các phương pháp áp dụng trong chuẩn đoán gãy xương đòn

Các phương pháp được áp dụng trong chuẩn đoán gãy xương đòn bao gồm các phương pháp chuẩn đoán bên ngoài và các phương pháp chuẩn đoán chuyên sâu chụp X-quang để chuẩn đoán hình ảnh. Cụ thể:

Chi tiết về gãy xương đòn - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương đòn

2. Các phương pháp điều trị gãy xương đòn

Chi tiết về gãy xương đòn - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương đòn

Phương pháp điều trị gãy xương đòn bảo tồn (điều trị không phẫu thuật): Áp dụng đối với các trường hợp không nặng hoặc không xuất hiện sự di lệch xương hoặc gãy vụn. Các bước cụ thể được áp dụng trong trường hợp này bao gồm:

Chi tiết về gãy xương đòn - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương đòn

Phương pháp điều trị gãy xương đòn bằng phẫu thuật: Với các trường hợp áp dụng phương pháp bảo tồn không thành công, không thể điều trị bằng bảo tồn hoặc gãy xương đòn di lệch phải tiến hành phẫu thuật thì bắt buộc phải áp dụng phương pháp phẫu thuật dù không mong muốn.

Mặc dù gãy xương đòn không quá nguy hiểm nhưng rất dễ gây ra các biến chứng từ vị trí gãy nên tuyệt đối không được coi thường. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách bấm nút quan tâm gonhub.com để chúng tôi có thể gửi đến cho bạn nhiều hơn các thông tin về sức khỏe mỗi ngày nhé!

Kiến thức - Tags: