Chi phí du học Anh có thật sự đắt như mọi người thường nghĩ

Các du học sinh Việt Nam thường lựa chọn Anh làm điểm đến học tập, không chỉ vì có môi trường giáo dục xuất sắc mà còn có chi phí hợp lý phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh cũng như học sinh luôn thắc mắc chi phí du học Anh có thật sự đắt không. Thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có sự lựa chọn đúng đắn.

Mục lục

Cơ sở tính toán chi phí du học Anh

Chi phí du học Anh có thật sự đắt như mọi người thường nghĩ

Chi phí du học Anh chắc chắn sẽ phải đắt đỏ hơn Việt Nam bởi những vấn đề về tỉ giá hối đoái, mức sống, tiền vé máy bay, đi lại, ăn uống, các quy định dành riêng cho sinh viên quốc tế,…Để tính toán chính xác chi phi du hoc Anh, bạn cần phải xác định rõ mình lựa chọn trường nào, nằm ở đâu, ngành học nào, thời gian học bao lâu và cơ hội nghề nghiệp trong suốt quá trình học. Tuy nhiên, đây chỉ là những thứ cơ bản để giúp bạn ước tính được các khoản chi phí, nhưng vẫn còn các chi phí phát sinh khác.

Chi phí du học Anh cần bao nhiêu tiền

Chi phí học tập

Chi phí du học Anh có thật sự đắt như mọi người thường nghĩ

Đây được xem là khoản chi phí du học Anh lớn nhất mà bạn phải chi trả khi lựa chọn du học Anh. Trong đó, mức học phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng khóa học, chuyên ngành hoặc trường mà bạn lựa chọn. Trung bình mức học phí sẽ khoảng từ 10.000 – 30.000 GBP/năm và nếu được nhận học bổng, chi phi du hoc Anh về học phí sẽ được tiết kiệm hơn. Thông thường mức học phí cho các bậc học sẽ như sau:

Tuy nhiên, chương trình cử nhân của Anh chỉ kéo dài 3 năm so với 4 năm thông thường và bậc thạc sĩ cũng chỉ 1 năm nên mức chi phí du học Anh này cũng không quá đắt đỏ so với các chương trình du học Mỹ hay Úc. Ngoài học phí, bạn còn phải chi trả các khoản khác như dùng tiện ích thể thao, tài liệu ở thư viện, hệ thống máy tính hiện đại, bài giảng, hội nghị, bài thực hành, hỗ trợ mua máy tính xách tay, phòng chức năng,…

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Anh sẽ thay đổi theo từng vùng, trong đó ở London và các thành phố miền đông nam nước Anh sẽ đắt hơn so với miền bắc nước Anh, xứ Wales, Bắc Ireland, Scotland. Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn trường nội trú thì thường học phí sẽ được bao trọn gói luôn chi phí ăn ở. Còn nếu bạn lựa chọn phương án sống tự lập cho cuộc sống tại Anh, thì hãy tham khảo chi phí du học Anh của các khoản chi tiêu sau:

Nhà ở

Chi phí du học Anh có thật sự đắt như mọi người thường nghĩ

Giá cả thuê nhà đắt hay không sẽ phụ thuộc vào địa điểm mà bạn sống. Giống như các quốc gia khác, Anh cũng có các hình thức nhà ở như ký túc xá, thuê nhà ở riêng hoặc ở với gia đình bản xứ. Trong đó, chi phi du hoc Anh về nhà ở thường dao động từ 200 – 1.000 GBP/tháng và còn tùy thuộc vào hình thức nhà ở, tiện nghi,…

Ký túc xá

Thường có giá dao động từ 90 – 150 GPB/ tuần. Ngoài ra, một số trường còn có căn tin phục vụ đồ ăn thức uống cho bạn và cũng có những trường chỉ có gian bếp để bạn tự nấu đồ ăn.

– Thuê nhà riêng

Nếu bạn thích sự tự do, thoải mái thì có thể thuê nhà ở riêng với giá tiền khoảng 200 – 600 GBP/tháng khi sống một mình và tùy thuộc vào vị trí, cơ sở vật chất. Tuy nhiên, cách tiết kiệm nhất là sống chung với một nhóm các du học sinh khác.

– Ở nhà người bản xứ

Đây được xem là lựa chọn tuyệt vời dành cho những bạn đến Anh để học tiếng Anh hoặc các khóa học ngắn hạn. Chi phí thường vào khoảng 100 – 150 GBP/tuần tại London và có xu hướng giảm dần khi nhà dân ở càng xa London. Chi phí này tuy đắt nhưng đã bao gồm các bữa ăn trong ngày và tất cả mọi cơ sở vật chất trong nhà dân.

Di chuyển

Chi phí du học Anh có thật sự đắt như mọi người thường nghĩ

Tại Anh, sinh viên thường di chuyển bằng các phương tiện xe khách, xe bus, tàu lửa, tàu điện ngầm, xe đạp; thậm chí có thể đi bộ nếu ở gần trường và các tiện ích siêu thị, khu mua sắm. Nếu bạn sinh sống ở thành phố lớn như London, Glasgow,Newcastle thì phương tiện di chuyển hàng đầu sẽ là tàu điện ngầm. Với mỗi phương tiện sẽ có mức chi phí du học Anh dao động như sau:

Các chi phí cá nhân khác

Chi phí du học Anh có thật sự đắt như mọi người thường nghĩ

Loại chi phí du học Anh này phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của mỗi người và sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền nếu bạn không biết sử dụng hợp lý. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu những mặt hàng hoặc địa điểm vui chơi giá rẻ dành cho sinh viên từ nguồn thông tin khác nhau và có cách chi tiêu thông minh nhất.

Với những chia sẻ đầy đủ và chính xác về chi phí du học Anh, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tính toán và chuẩn bị đầy đủ các khoản chi phí trước khi lên đường. Đồng thời có những thông tin cần thiết để nắm bắt cơ hội và đưa ra quyết định du học Anh đúng đắn. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm học bổng và đi làm thêm để có thể du học Anh với chi phí thấp nhất.

Du học Anh - Tags: