Chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo (AIP) dành cho người bị viêm khớp dạng thấp

Chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo dành cho người bị viêm khớp dạng thấp là một chế độ ăn kiêng mới được tìm ra bên cạnh chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải. Bạn sẽ cần tuân thủ những gì trong chế độ ăn kiêng Paleo? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo là gì?

Chế độ ăn kiêng Paleo là chế độ ăn giống như những người nguyên thủy nhưng loại trừ những thực phẩm có hại đối với khớp. Không một chế độ ăn kiêng cụ thể nào được chứng minh là có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp. Nhưng một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát triệu chứng và cảm thấy thoải mái hơn.

Bên cạnh chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải thì chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo mới được phát hiện là giúp những người bị viêm khớp dạng thấp cảm thấy khớp của họ tốt hơn.

Chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo (AIP) dành cho người bị viêm khớp dạng thấp

Chế độ ăn kiêng Paleo cũng tuân thủ nguyên tắc là tiêu thụ những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tránh những thực phẩm gây hại cho khớp. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kì một chế độ ăn kiêng, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Vì có những thực phẩm có thể giảm hiệu quả hoặc không phù hợp với thuốc điều trị.

Chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo ăn như thế nào?

Chế độ ăn Paleo dựa trên chế độ ăn của người nguyên thủy ở thời kì Paleolithic, khoảng 2 triệu năm về trước khi nền nông nghiệp bắt đầu xuất hiện. Trong thời kì đồ đá, người ta chỉ ăn những gì có thể săn bắt hoặc thu hoạch cho đến khi nông nghiệp xuất hiện. Chế độ ăn kiêng Paleo bắt đầu khoảng 10.000 năm trước khi sữa, ngũ cốc và đậu đã trở thành những thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn.

Chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo tiêu thụ những thực phẩm thân thiện như:

Chế độ ăn Paleo tiêu thụ những thực phẩm không thân thiện bao gồm:

Những nghiên cứu lớn cho thấy chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ và thịt chế biến, ngũ cốc tinh chế, thực phẩm chiên và đường làm tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp. Trong khi đó một chế độ ăn kiêng nhiều rau, trái cây và thực phẩm protein nạc ít sẽ ít có khả năng mắc bệnh hơn.

Chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo hoạt động dựa trên lý thuyết cho rằng có một số loại thực phẩm có thể làm hỏng ruột của bạn và gây viêm (sưng). Điều này cũng nguy hiểm với những căn bệnh như viêm khớp dạng thấp.

Chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo (AIP) dành cho người bị viêm khớp dạng thấp

Khi ăn theo chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo bạn cần loại trừ những thực phẩm này trong một thời gian:

Nếu bạn cảm thấy cơ thể tốt hơn sau khoảng 3 – 4 tuần bạn có thể tiếp tục tiêu thụ các thực phẩm này trong một thời gian. Hãy theo dõi phản ứng cơ thể trước khi thêm bất kì thực phẩm nào vào chế độ ăn uống. Chú ý ngừng tiêu thụ khi cảm thấy:

Theo đuổi chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo không chỉ cần tuân thủ về thực phẩm. Bạn cần phải lựa chọn một lối sống lành mạnh, ngủ đúng giờ, kiểm soát căng thẳng, tập thể dục…

Chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo vẫn đang được nghiên cứu thêm và xem xét nó thực sự có là lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp? Bởi vì một chế độ ăn không có nhiều thực phẩm cung cấp cho bạn các yếu tố thiết yếu như chất xơ, canxi và một số vitamin sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

Tìm hiểu thêm về chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải cũng được khuyến khích cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Bạn sẽ chủ yếu tiêu thụ những thực phẩm của vùng Địa Trung Hải như cá, gia cầm, chất béo không bão hòa như dầu oliu, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo (AIP) dành cho người bị viêm khớp dạng thấp

Những chất chống oxy hóa thường có trong các thực phẩm:

Viêm khớp dạng thấp có thể phá hủy sụn. Một số chất dinh dưỡng giúp bảo vệ mô mềm trong khớp:

Một số hợp chất được tìm thấy trong thực vật gọi là flavonoid cải thiện triệu chứng ở khớp bị viêm khớp dạng thấp. Táo, trà xanh, nho và rượu vang đỏ rất giàu flavonoid.

Chế độ ăn kiêng tự miễn dịch Paleo dành cho người bị viêm khớp dạng thấp cho đến nay vẫn đang được nghiên cứu thêm nhưng có rất nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã theo đuổi chế độ ăn này và đạt được hiệu quả tích cực. Nếu bạn cảm thấy chế độ ăn kiêng Paleo không phù hợp, bạn có thể chuyển sang thực hiện chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải để kiểm soát viêm khớp dạng thấp dễ dàng hơn.

Kiến thức - Tags: