Để có nhiều sữa cho con bú các mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng sau sinh hợp lý. Nên ăn gì, uống gì để tốt cho mẹ mà vẫn có được nguồn sữa dồi dào giúp con phát triển khỏe mạnh không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Sau khi sinh, nỗi lo chung của nhiều mẹ là không có đủ sữa cho con bú hoặc sữa mẹ không đủ tốt để cung cấp chất dinh dưỡng cho con phát triển. Tuy nhiên, nỗi lo này có thể được giải quyết nhanh chóng nếu mẹ áp dụng cho mình một chế độ dinh dưỡng sau sinh hợp lý.

mẹ cho con bú

Một chế độ dinh dưỡng sau sinh sẽ giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú. Ảnh: Internet

1. Tăng cường độ đa dạng trong chế độ dinh dưỡng sau sinh

Để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé mà không khiến mẹ chán vì cứ phải ăn đi ăn lại một số loại thực phẩm. Các mẹ nên tăng cường sự đa dạng trong chế độ dinh dưỡng cũng như cách chế biến.

Các mẹ đang cho con bú cần một lượng dinh dưỡng rất lớn để có thể vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ và giúp sản xuất thêm nhiều sữa cho bé. Nên lúc này, lượng dinh dưỡng các mẹ cần sẽ tăng gấp đôi bình thường.

Tốt nhất, các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn hằng ngày thành 3 bữa ăn chính và 2 hoặc 3 bữa ăn phụ một ngày để có thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất mà không gây áp lực lên hệ tiêu hóa vốn không được ổn định sau khi sinh.

Những món ăn cần được chế biến theo nhiều cách thức đa dạng như luộc, hấp, ninh… Nên hạn chế những cách chế biến gây hại cho cơ thể như chiên xào… Thường xuyên thay đổi thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày để tránh việc chán ăn.

đa dạng dinh dưỡng sau sinh

Đa dạng chế độ dinh dưỡng sau sinh giúp cơ thể mẹ sản xuất nhiều sữa hơn. Ảnh: Internet

2. Những thực phẩm nên sử dụng thường xuyên sau khi sinh

Để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và giúp các mẹ có thêm nhiều sữa các mẹ nên sử dụng những thực phẩm này thường xuyên.

  • Chất đạm:

Sau khi sinh, các mẹ nên ăn nhiều loại thịt như thịt heo, thịt bò,… tốt nhất nên ăn thịt nạc và tránh xa thịt mỡ. Các loại đậu như đậu đen, đậu nành, đậu đỏ… cũng chứa rất nhiều đạm, nếu các mẹ đang có ý giảm cân có thể ăn những loại đậu này để vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể vừa không ảnh hưởng đến lượng sữa cho con bú.

Móng giò cũng là một trong những thực phẩm tốt trong chế độ dinh dưỡng sau sinh giúp lợi sữa mà các mẹ không nên bỏ qua.

  • Tinh bột, đường:

Đây là hai loại khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo sữa của cơ thể nên các mẹ cần bổ sung hằng ngày. Các loại thực phẩm như cơm, cháo, mỳ, phở, khoai lang…chứa rất nhiều đường và tinh bột các mẹ nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

ăn nhiều tinh bột và đường

Ăn nhiều tinh bột ũng góp phần giúp mẹ tạo ra nhiều sữa hơn. Ảnh: Internet

  • Vitamin, chất xơ:

Những loại rau có màu xanh lá đậm và những loại củ quả có màu cam, đỏ sẽ giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất hữu hiệu nhất. Các loại rau củ không chỉ giúp cung cấp vitamin và chất xơ mà còn giúp hạn chế tình trạng táo bón ở cả mẹ và con tốt nhất. Đồng thời, việc ăn nhiều rau quả còn giúp gọi sữa về nhiều hơn.

  • Chất sắt:

Sắt là chất cần được bổ sung nhiều sau quá trình sinh đẻ của các mẹ, việc này không chỉ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh mà còn giúp nâng cao chất lượng sữa, cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho con.
Trong thịt bò, gan, hạt bí, các loại đậu chứa nhiều chất sắt nên các mẹ có thể dổ sung vào chế độ dinh dưỡng sau sinh nhằm tránh việc sử dụng một loại thực phẩm gây cảm giác chán ăn.

uống nhiều nước

Uống nhiều nước hơn để cơ thể nhanh tái tạo sữa. Ảnh: Internet

Nước: Mỗi ngày, các mẹ nên uống từ 2 đến 3 lít nước để giúp tạo nhiều sữa hơn cho con bú. Nước là thành phần quan trọng để tạo nên sữa nên việc bổ sung nước hằng ngày là điều cần thiết nếu các mẹ muốn có nhiều sữa hơn.
Đồng thời, các mẹ có thể thay thế nước lọc bằng cách sử dụng sữa, nước trái cây,… các mẹ không nên sử dụng nước có ga vì dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi cho cả mẹ và con.

Các mẹ thấy đấy chế độ dinh dưỡng sau sinh đúng là rất quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, các mẹ không nên chủ quan mà phải đặc biệt quan tâm nhé. Chắc hẳn, qua bài viết này các mẹ bỉm sữa sẽ hoàn toàn yên tâm, không còn phải lo lắng về chế độ dinh dưỡng cho mình sau khi sinh, cũng như cách khiến sữa về nhiều bé bú. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên nhớ ăn uống khoa học để tránh việc ăn quá nhiều một loại thực phẩm khiến cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhé. Mẹ nên cân bằng đủ các dưỡng chất nạp vào cơ thể sao cho vừa “đủ chất và đủ lượng” là đạt yêu cầu. Chúc các mẹ thành công.

Hợp Nguyễn – Tổng hợp