Chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và những kiến thức cha mẹ cần biết

Chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và những kiến thức phụ huynh cần biết mà chúng tôi sẽ tổng hợp trong khuôn khổ bài viết lần này để bạn phần nào có thêm kiến thức, có thêm kinh nghiệm trong quá trình nuôi con nhỏ không may bị mắc chứng bệnh hạn chế về năng lực không mong muốn này. Bệnh tự kỷ hiện nay gặp rất nhiều ở các trẻ nhỏ mà có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, quan trọng hơn cả là cha mẹ cần có sự hiểu biết, cần có thời gian, cần có thêm kĩ năng trong quá trình chăm sóc để giúp con hòa nhập cộng đồng một cách hiệu quả nhất. Nhiều bậc phụ huynh cứ mãi nuông chiều con em của mình nên không thể để con xa rời vòng tay mình, điều này vô tình làm ảnh hưởng không nhỏ tới tính cách và khả năng giao tiếp của trẻ đấy.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn về chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và những kiến thức phụ huynh cần biết bên dưới đây nhé!

Theo Ths.Bs Nguyễn Mai Hương, Phó trưởng khoa Tâm thần, bệnh viện Nhi Trung ương, việc cham soc tre tu ky tai nha là rất quan trọng. Giai đoạn vàng để can thiệp cho trẻ tự kỷ là từ 24 – 36 tháng, để trẻ lớn hơn, khi đã có hành vi định hình thì việc can thiệp thay đổi sẽ rất khó khăn. Và để hiệu quả can thiệp được tốt nhất, cần có sự tham gia của cha mẹ và các nhà chuyên môn như bác sĩ, nhà tâm lý, các nhà giáo dục đặc biệt.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tre tu ky được xem là một trong các dạng loạn tâm ở trẻ em, nhiều bậc phụ huynh đau buồn vì đã có một đứa con có những hành vi mà họ không thể hiểu nổi, họ nghĩ là do họ gây ra những sai lầm, khiến họ trở nên mặc cảm và không tin rằng họ có thể giúp cho con mình được nữa. Các công trình nghiên cứu gần đây cho thấy các hành vi của trẻ Tự kỷ thường là kết quả của các rối loạn trong sự phát triển từ khi trẻ mới ra đời hoặc trong những năm đầu và đa số là do thể chất chứ không hoàn toàn là do cách nuôi dạy của cha mẹ.

Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả can thiệp

Trước tiên, tại sao lại là can thiệp mà không phải là chữa trị? Vì tự kỷ chưa được xác định nguyên nhân, do đó không có thuốc điều trị. Đây là tình trạng tồn tại suốt đời và chỉ có thể can thiệp hành vi để giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng, chứ không phải một chứng bệnh có thể chữa dứt điểm. Do đó, phụ huynh có con em mắc hội chứng này cần làm quen với việc “sống cùng tự kỷ”.

Dưới đây là 3 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả can thiệp:

Chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và những kiến thức cha mẹ cần biết

Những kiến thức cha mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Khi được biết con bị mắc rối loạn phổ tự kỷ, nhiều cha mẹ rất lo lắng, bối rối không biết phải bắt đầu từ đâu. Hàng trăm vấn đề như học ở đâu, học như thế nào, học cái gì  đều trở thành những trăn trở của các bậc cha mẹ.

Ths giáo dục đặc biệt Mai Xuân Thu, Khoa Tâm bệnh-Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, các bậc phụ huynh cần hiểu rằng, gia đình là môi trường tốt nhất đối với trẻ tự kỉ bởi đó là môi trường quen thuộc, trẻ có nhiều cơ hội được tham gia vào các hoạt động hàng ngày cùng với những người thân, được thực hành và luyện tập các kĩ năng. Chính vì vậy, việc cha mẹ hiểu và nắm vững các kỹ năng dạy trẻ tự kỷ tại nhà vừa giúp các cán bộ y tế thúc đẩy tiến độ của việc điều trị, mặt khác, còn tiết kiệm được thời gian và chi phí thời gian và kinh phí trong quá trình can thiệp.

Để thực hiện được các kĩ năng này, cha mẹ lưu ý một số yêu cầu sau:

Chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và những kiến thức cha mẹ cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và sống cùng trẻ tự kỷ

Tham gia buổi hội thảo, ngoài bác sĩ Quỳnh Trang còn có sự góp mặt của chị Cái Thị Ngọc Thủy. Chị hiện là điều phối viên nhóm Friendship, một tổ chức của các phụ huynh chăm sóc người khuyết tật và gia đình tại Úc. Trên hết, chị là một người mẹ đang nuôi nấng và dạy dỗ đứa con trai 13 tuổi mắc chứng rối loạn tự kỷ.

Phát hiện con mắc chứng tự kỷ khi con 2 tuổi, chị Thủy ngày đi làm, tối tham gia các lớp học chuyên đề, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của con mình. Chị chia sẻ, nuôi dạy con đã khó, nuôi dạy trẻ tự kỷ còn khó hơn gấp nhiều lần. Điều cần nhất là cha mẹ phải kiên nhẫn dạy con đúng phương pháp vì chỉ cần bỏ lơ một giai đoạn, khi hành vi khác thưởng của trẻ đã trở thành thói quen, việc thay đổi sẽ vô cùng khó khăn.

Trẻ tự kỷ rất quan trọng phần thưởng cho những hành động của mình. Do đó, khi muốn trẻ làm hoặc không làm một việc nào đó, bạn cần cho trẻ biết trẻ sẽ được gì khi hoàn thành. Đây là cách hiệu quả để dạy dỗ trẻ. Việc giải thích dài dòng với trẻ tại sao vào lúc này hoàn toàn vô tác dụng vì trẻ chưa thể hiểu được. Phải tới một giai đoạn phát triển nhận thức nhất định, trẻ mới có thể hiểu được tại sao nên làm cái này hoặc không nên làm thế kia.

Một số trẻ tự kỷ có thể tiếp thu rất nhanh và bắt chước ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, do bản thân trẻ đang gặp phải tình trạng rối loạn ngôn ngữ nên cha mẹ chỉ dạy cho trẻ một ngôn ngữ nhất định tại một thời điểm.

Khi muốn yêu cầu trẻ thực hiện một chuỗi các hành động, ví dụ như: “Con ra cửa lấy đôi giày vào đây.”, phụ huynh cần chia nhỏ ra thành nhiều câu đơn lẻ vì trẻ sẽ không thể hiểu được câu nhiều vế.

Chuyện của người mẹ có hai con bị tự kỷ

Khi biết Bill, cậu con trai đầu lòng bị tự kỷ, vợ chồng chị Cái Thị Ngọc Thủy (điều phối viên Tổ chức ADEC và Tổ chức Extended Family của Úc) thấy cuộc sống thật đen tối. Làm sao giúp con mình? Tương lai con sẽ như thế nào? Họ đi rất nhiều nơi, gặp nhiều bác sĩ và chuyên gia. Rồi chị Thủy quyết định mang tương lai đến cho con, dù chỉ là hi vọng rất mong manh.

Chị dành hai năm học để hiểu tâm lý trẻ tự kỷ, cách dạy trẻ tự kỷ… “Tôi tập cho con hiểu điều mình nói bằng cách đưa hình ảnh cho con. Lúc đầu tôi chỉ dạy ba hình quan trọng nhất là ly nước, tô cơm và nhà vệ sinh. Sau đó tôi làm hẳn ba trang, trong đó mỗi trang là hình thức ăn, loại nước ngọt và những vật dụng con thích. Bill thích gì chỉ đó. Tôi dùng hình kỹ thuật, rồi hình biểu tượng. Kế tiếp dùng chữ viết rồi mới dùng ngôn ngữ. Ngày trước mỗi lần Bill muốn ăn cái này, cái kia, uống nước ngọt…cứ chỉ tủ lạnh hoặc tự động đến lấy. Tôi không lấy giúp Bill mà khóa tủ lạnh lại, dỗ con nói. Nếu mình làm giúp con, dần dần con sẽ không nói luôn. Không luyện khi còn nhỏ, đợi đến lúc 5, 7 tuổi mới dạy rất khó” – chị Thủy chia sẻ.

Chị khẳng định: “Cha mẹ hiểu con mình nhất. Chuyên gia chỉ là người hướng dẫn lý thuyết, còn khi mình dạy con phải tự điều chỉnh cho phù hợp. Kinh nghiệm của tôi là dựa vào sở thích của con rồi dạy con. Mỗi ngày đôi khi con chỉ học được 2 phút, 5 phút nhưng vẫn cứ kiên trì. Phải thật kiên trì và có niềm tin. Bill 5 tuổi mới biết nói và giờ đã biết viết”.

Khi đưa Bill từ trường đặc biệt ra trường ngoài, chị Thủy cho biết đã chủ động lập thời gian biểu cho con, thực hành cùng con thời gian đầu: “Tôi mạnh dạn xin cô cho vào lớp cùng con, hướng dẫn con một tuần (nếu không có giáo viên phụ). Chẳng hạn để cho con biết xếp hàng, tôi đặt một tấm thảm tròn nhỏ bắt con xếp hàng trong đó”. Một kinh nghiệm chị Thủy chia sẻ thêm là đừng để con trống thời gian. Như Bill, chị Thủy cho con đi học thêm đàn, một số môn thể thao dù biết con chịu ngồi học được rất ít. Chị nói: “Tôi biết con chỉ chịu ngồi 5 phút, 10 phút nhưng vẫn đăng ký cho con học để tạo cho con thói quen. Cha mẹ nên chủ động lập thời khóa biểu cho con rồi đi cùng con”.

Bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang nhấn mạnh cha mẹ cần học lớp kiến thức cơ bản về trẻ tự kỷ. Không có chương trình chung cho tất cả trẻ tự kỷ nên cha mẹ phải làm việc với giáo viên và phối hợp với nhân viên y tế để có các đánh giá toàn diện về trẻ. Bảng đánh giá này được làm lại sau ba tháng.

Giáo dục giới tính càng sớm càng tốt

Bác sĩ Quỳnh Trang cho rằng cha mẹ giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ càng sớm càng tốt. Khi trẻ 3 tuổi thì phụ huynh nên cho con mặc quần lót để giúp con phân biệt giới tính của mình. Bác sĩ Trang khuyến cáo: “Nhiều người cứ đợi tới lúc 5 tuổi hay 13 tuổi mới giáo dục giới tính cho con là sai lầm. Có người giáo dục giới tính bằng cách tắm chung với con rồi lấy mình ra chỉ. Không được. Cha mẹ và con phải có giới hạn. Dạy trẻ tự kỷ phải thật sự kiên trì. Nhiều phụ huynh không đủ kiên trì và không có niềm tin để chờ đợi đến một ngày thấy được hiệu quả của một phương pháp giáo dục được áp dụng với trẻ tự kỷ. Nhưng cứ đi rồi có ngày sẽ tới”.

Chị Ngọc Thủy chia sẻ: “Cha mẹ nên cởi mở khi giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ vì sẽ giúp con nhiều hơn. Con trai của tôi dậy thì lúc 12 tuổi, hiện Bill 13 tuổi. Bill không hiểu những hành động nào là cá nhân, hành động nào không được thể hiện ở nơi công cộng. Chẳng hạn ra đường Bill nhìn con gái từ trên xuống dưới chứ không nhìn lén. Tất cả những điều này mình phải dạy cho con hiểu. Tôi lấy hình vẽ một cô gái đẹp, phần trên viết chữ OK, còn phần dưới tôi gạch chéo để con hiểu là không được phép nhìn. Nhiều phụ huynh không biết can thiệp sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề cho con”.

Chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và những kiến thức phụ huynh cần biết vừa được chia sẻ, tin chắc rằng con yêu của mẹ sẽ phần nào được cải thiện về khả năng giao tiếp của mình nếu biết cách vận dụng đúng từng kĩ năng chăm con thường ngày. Bệnh tự kỷ ở trẻ không chỉ để lại gánh nặng lo toan cho gia đình, cho xã hội mà còn hạn chế nhiều tới sự phát triển của trẻ về sau, chính vì vậy mà ngay từ bây giờ, bạn hãy cố gành dành thời gian quan tâm con nhiều hơn, tìm tòi thêm nhiều điều bổ ích để giúp con sớm hòa nhập với thế giới xung quanh. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status