Chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân thiếu tháng như thế nào?

Chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân thiếu tháng như thế nào cho đúng cách là vấn đề đang được nhiều bà mẹ trẻ quan tâm và hơn hết là cần có sự giải đáp thật đầy đủ nhất để có kế hoạch nuôi nấng bé yêu tốt hơn qua từng ngày của từng tháng tuổi đầu tiên của cuộc đời. Mẹ nên biết rằng không, với trẻ sinh non, do chức năng tiêu hóa và điều hòa thân nhiệt kém, phổi chưa trưởng thành, dễ bị suy hô hấp, xẹp phổi, xuất huyết phổi, bệnh màng trong,…vì thế mà việc chăm non, săn sóc và ủ ấm trẻ trong trường hợp này là vô cùng cần thiết, các chị em nên đặc biệt lưu ý để có thể đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe cùng sự phát triển của con sau này.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân thiếu tháng như thế nào cho đúng thông qua một vài kiến thức được chia sẻ bên dưới đây nhé!

Thế nào là trẻ nhẹ cân thiếu tháng?

Do vậy việc chăm sóc hàng ngày nên tuân thủ theo nguyên tắc cơ bản là: Dinh dưỡng – Giữ ấm – Vệ sinh và theo dõi tốt, cụ thể:

1. Dinh dưỡng

Lượng sữa dùng cho trẻ hằng ngày

2. Giữ ấm

Khi mới chào đời, việc đầu tiên phải làm là giữ ấm cho bé, vì để lạnh sẽ dễ bị phù cứng bì làm trầm trọng thêm bệnh lý của trẻ. Có 2 phương pháp giúp duy trì thân nhiệt là ủ ấm trong lồng ấp và phương pháp bà mẹ Kangaroo.

Phương pháp lồng ấp. Thường được thực hiện tại bệnh viện

Phương pháp bà mẹ Kangaroo. Đặt trẻ nằm da áp da trên lồng ngực mẹ, phủ áo hoặc chăn bên ngoài, ủ ấm trẻ bằng nhiệt độ của cơ thể mẹ.

Phương pháp bà mẹ Kangaroo

Chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân thiếu tháng như thế nào?

3. Vệ sinh – Theo dõi

Vệ sinh chăm sóc. Phải đảm bảo vô khuẩn bằng cách:

Tắm bé hàng ngày bằng nước sạch, ấm và khăn mềm, với bé non tháng cần tắm nửa người trên của bé, lau khô, ủ ấm rồi mới tiếp tục tắm phần còn lại, với trẻ quá non cần có kỹ thuật tắm bé trong lồng ấp.

Thay băng rốn và sát khuẩn bằng cồn 70 độ hàng ngày sau khi tắm bé cho tới khi rốn rụng và khô thành sẹo.

Theo dõi. Vì trẻ non tháng và nhẹ cân sẽ gặp phải nhiều nguy cơ bệnh lý trong thời kỳ sơ sinh, vì vậy phải theo dõi sát một số các dấu hiệu rối loạn, phát hiện sớm bệnh lý xảy ra như viêm phổi sơ sinh, viêm ruột, xuất huyết não màng não… để điều trị hoặc chuyển viện kịp thời.

Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý những dấu hiệu bất thường ở trẻ.

Chúng tôi vừa cung cấp và giới thiệu cho bạn về những hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân thiếu tháng như thế nào cho đúng, mong rằng các chị em đang trong thời gian nuôi nấng con nhỏ có thể tham khảo mà áp dụng thật tốt để hỗ trợ bé yêu phát triển một cách toàn diện nhất. Chăm sóc trẻ bình thường đã là chuyện khó khăn, huống hồ chăm sóc bé bị nhẹ câu thiếu tháng và suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ quả thật không hề dễ dàng gì, vậy nên ngay từ bây giờ các mẹ hãy trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức chăm con cơ bản nhất nhé. Chúc bạn thành công. Hãy thường xuyên theo dõi và đồng hành cùng gonhub.com.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status