Chăm sóc phụ nữ sau sinh đúng cách như thế nào?

Chăm sóc phụ nữ sau sinh như thế nào cho đúng cách hiệu quả tốt nhất giúp nhanh chóng phục hồi cơ thể và tinh thần nhanh chóng. Sau quá trình mang thai và sinh con cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi nhanh chóng chính vì vậy sau khi sinh các sản phụ cần được chăm sóc kĩ lưỡng để phục hồi lại như ban đầu. Tuy nhiên nhiều người không biết cách chăm sóc phụ nữ sau sinh như thế nào, cách phụ hồi cơ thể sau sinh,….để giúp các bạn có thêm nhiều thông tin chi tiết về cách chăm sóc phụ nữ sau sinh, mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Những biến đổi của cơ thể sau sinh

Giảm cân ngay

Dù sẽ cần thời gian để quay về cân nặng trước khi có thai, hầu hết các phụ nữ giảm khoảng 5,5kg khi sinh bé khoảng 3-4kg, cộng thêm 0,5-1kg cho phần nhau thai và gần 1kg cho máu và nước ối. Tuy nhiên sẽ mất một khoảng thời gian để lấy lại vóc dáng trước khi mang thai, nhất là phần bụng. Một tin vui là vào cuối tuần đầu sau sinh, bạn có thể sẽ giảm gần 2kg nhờ giảm lượng nước.

Máu thải ra từ tử cung

Sau khi bé ra đời, những tế bào tạo lớp đệm tử cung sẽ bắt đầu bong tạo ra chất thải từ tử cung kéo dài trong vài tuần sau sinh. Đầu tiên, chất thải (hay gọi là sản dịch) có lẫn máu nên có màu đỏ tươi như khi có kinh, sau đó nhạt màu dần và cuối cùng trở nên trắng hoặc vàng trước khi hết hẳn

Tâm trạng không ổn định

Trong một hoặc hai tuần đầu sau sinh, nhiều bà mẹ sinh con so (sinh con lần đầu) mắc phải chứng “u buồn sau sinh”. Bạn có thể thấy mình buồn rầu và chán nản, kiệt sức, mất ngủ hoặc cảm thấy bị mắc kẹt và lo âu. Khẩu vị của bạn cũng thay đổi – bạn có thể muốn ăn nhiều hoặc ít hơn. Tin tốt là sự thay đổi cảm xúc này thường sẽ qua đi trong vòng hai đến ba tuần.

Chăm sóc phụ nữ sau sinh đúng cách như thế nào?

Gọi cho bác sĩ khi nào?

Bạn thấy những dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường, như dịch chảy ra thấm ướt một miếng băng vệ sinh trong chưa tới một giờ, dịch có lẫn máu cục lớn, chảy máu đỏ tươi trong bốn ngày hoặc nhiều hơn sau khi sinh. Bạn có thể đã mắc phải chứng xuất huyết hậu sản.

 

Lưu ý

Hãy gọi cấp cứu ngay nếu bạn chảy máu ồ ạt hoặc có bất kỳ dấu hiệu sốc gồm choáng váng, suy nhược, tim đập nhanh hoặc hồi hộp, thở nông hay thở gấp, ớn lạnh, không ngủ được hoặc rối loạn.

Bạn có những dấu hiệu nhiễm khuẩn hậu sản như sốt, đau bụng dưới hoặc chất bài tiết có mùi hôi (dấu hiệu viêm màng trong dạ con); đi tiểu khó, tiểu buốt, nước tiểu vẩn đục hoặc có lẫn máu (dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu); tấy đỏ, đau, chảy mủ, hoặc sưng xung quanh vết thương (vết rạch sinh mổ, rạch âm hộ hoặc vết rách); một bên ngực bị đau tức, căng cứng và tấy đỏ kèm sốt, ớn lạnh, đau cơ hoặc mệt mỏi, và có thể đau đầu (dấu hiệu viêm vú, nhiễm trùng vú).

Bạn có những dấu hiệu trầm cảm sau sinh, như không ngủ được ngay cả khi bé ngủ, có những suy nghĩ làm hại đến bé, khóc ròng kéo dài trong vài ngày hoặc có cảm giác hoảng sợ.

Cách phục hồi sau sinh nhanh

Hy vọng với chăm sóc phụ nữ sau sinh như thế nào hiệu quả đúng cách trên đây các bạn đã có thêm nhiều thông tin chi tiết về những thay đổi của phụ nữ sau sinh và có cách chăm sóc sản phụ một cách hiệu quả nhất giúp nhanh chóng phục hồi cơ thể như ban đầu. Chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh xinh đẹp trong mọi hoàn cảnh và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status