Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ mầm non thế nào là chuẩn khoa học?

Dinh dưỡng cho trẻ mầm non là yếu tố luôn được chú trọng hàng đầu, kể cả ở trường học, hoặc ở nhà. Để chăm sóc chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho lứa tuổi mầm non, chúng ta cần nắm rõ nội dung tháp dinh dưỡng dành cho giai đoạn này. Đồng thời trang bị đầy đủ kiến thức khoa học về các loại thực phẩm có ích, hoặc nên tránh cho trẻ mầm non. Điều này nhằm giúp tạo điều kiện tốt nhất để các con phát triển toàn diện về cả thể chất, tầm vóc lẫn tinh thần. Mời bố mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây, để có thêm thông tin đầy đủ về chủ đề nuôi dạy con này nhé.

Mục lục

1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non đầy đủ và khoa học

1.1 Tháp dinh dưỡng dành cho độ tuổi mầm non

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non được thiết kế bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sử dụng riêng cho trẻ em ở Việt Nam. Nhờ vào tháp dinh dưỡng này, bố mẹ có thể xây dựng nên khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của con.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non. Ảnh: Internet

Tháp dinh dưỡng có cấu trúc đỉnh nhọn, chân rộng dần – cấu trúc này tương đương với lượng thực phẩm bé cần được tiêu thụ mỗi ngày. Như vậy, càng lên đỉnh tháp, thì trẻ cần được hạn chế những loại thực phẩm này lại để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển. Theo đó, tầng 1 tháp dinh dưỡng là nhóm thực phẩm rau củ quả, tầng 2 gồm các loại ngũ cốc, chế phẩm từ gạo và ngũ cốc. Tầng 2 tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là các loại thịt, trứng, các loại hạt, tầng 5 gồm các chất béo, tầng 6 là các loại gia vị như muối, đường,…

1.2 Trẻ mầm non cần được bổ sung các chất dinh dưỡng nào?

Dựa vào tháp dinh dưỡng, bố mẹ sẽ cân đối phù hợp khẩu phần ăn cho con. Theo đó, những loại thực phẩm lành mạnh mẹ cần bổ sung cho con gồm:

Ăn các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như bơ, phô mai

Ăn các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như bơ, phô mai. Ảnh: Internet

1.3 Trẻ mầm non cần tránh những loại thực phẩm nào?

Các loại thực phẩm tuyệt đối nên hạn chế trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non gồm:

2. Công thức dinh dưỡng cho trẻ mầm non mẹ cần tham khảo

Các bố, mẹ có thể tham khảo công thức dinh dưỡng được thiết kế dành riêng cho trẻ mầm non dưới đây để áp dụng cho con ở nhà.

 

Lưu ý chia nhỏ khẩu phẩn ăn cho trẻ mầm non

Lưu ý chia nhỏ khẩu phần ăn cho trẻ mầm non để các con dễ hấp thụ dinh dưỡng. Ảnh: Internet

3. Mẫu thực đơn ăn hàng ngày cho trẻ 3 – 6 tuổi

3 lát cá hồi

Tăng cường cho bé ăn nhiều thịt cá để phát triển trí tuệ. Ảnh: Internet

Dinh dưỡng cho trẻ mầm non được thiết kế dựa trên tháp dinh dưỡng dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Dựa vào tháp dinh dưỡng này, bố mẹ biết được cần bổ sung thực phẩm nào, hạn chế thức ăn hoặc thức uống nào, để quá trình hấp thụ của con diễn ra thuận lợi hơn. Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học là cách tốt nhất để nuôi dưỡng con phát triển tầm vóc, trí tuệ toàn diện.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: