Cha mẹ nên làm gì khi con hay ăn vạ?

Khi thấy trẻ ăn vạ hay con hay quấy khóc, bản thân bạn cũng bực bội, la hét và khó chịu? Như vậy, bạn đã vô tình xây dựng hình tượng xấu mà con rất dễ noi theo. Thay vì thế, hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết khi dạy bảo con lúc con “ăn vạ”. Nếu bạn cảm thấy khó kiềm chế cảm xúc, mọi việc vượt ngoài tầm kiểm soát hoặc bối rối không biết xử trí thế nào, hãy thử ra ngoài thư giãn một chút nhưng đảm bảo bé vẫn ở trong tình trạng an toàn. Sau khi tâm trạng đã ổn định, bạn sẽ quay lại và nói chuyện tiếp với trẻ….

Mục lục

Cha mẹ nên làm gì khi con hay ăn vạ?

Hẳn là bố mẹ nào cũng đã rơi vào tình cảnh bé đang vui vẻ bỗng đột nhiên gào khóc đến khản cổ chỉ vì những lý do lãng xẹt như là tờ giấy của chúng bị quăn mép hay ống hút bị cong… Đừng lo lắng, bởi bé trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi đặc biệt rất dễ nổi cáu. Nếu bạn lo lắng điều này sẽ khiến con trở nên hung dữ, hoặc cáu bẳn hơn những đứa bé ngây thơ đồng trang lứa khác thì bạn quá nghiêm trọng vấn đề rồi, vì đơn giản là đứa nào cũng sẽ có lúc phản ứng gay gắt với một tình huống như vậy. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu các cách ứng xử khi trẻ ăn vạ dưới đây nhé!

1. Đừng “bắt mồi”

Phần lớn lỗi của các bậc phụ huynh chính là việc thể hiện sự quan tâm khi con cư xử xấu. Trẻ ăn vạ,  khóc lóc, giận dỗi,  chúng ta xúm vào dỗ dành, giải thích, răn đe,… mọi phản ứng dù là đang nhượng bộ hay phản đối hành động của trẻ, đều khiến trẻ nhận ra chúng đang “được quan tâm” và càng tiếp tục. Hãy thử tỏ thái độ “phớt lờ”. Khi phát ra tín hiệu mà không thấy cha mẹ hồi đáp, các bé sẽ chán và biết cách chấm dứt tình trạng đòi hỏi trong hòa bình.

2. Không nên bỏ qua

Phớt lờ bé lúc bé lên đỉnh điểm “ăn vạ” không có nghĩa là sẽ bỏ qua luôn chuyện này. Sau khi bé trở lại bình tĩnh, các mẹ nên ôm bé và giải thích cho bé hiểu hành động vừa rồi của bé là không tốt, tại sao mẹ lại không ủng hộ để bé hiểu được vấn đề.

Cha mẹ nên làm gì khi con hay ăn vạ?

Phớt lờ bé lúc bé lên đỉnh điểm “ăn vạ” không có nghĩa là sẽ bỏ qua luôn chuyện này. (Ảnh minh họa)

3. Khen ngợi trẻ

Trẻ bị mất vài miếng xếp hình trong bộ đồ chơi yêu thích và bắt đầu mè nheo với mẹ. Hãy thử dùng biện pháp “khen ngợi”: “ Không xếp đủ thành ngôi nhà thì con thử xếp thành cái khác đi. Bé của mẹ thông minh lắm mà.”  Trẻ đòi ăn kẹo trước khi ngủ mặc dù đã đánh răng: “Con của mẹ giữ răng đẹp thế này cơ mà. Có giống như mấy bạn ăn nhiều kẹo để sâu hết răng đâu.”  Lời khen có thể là cách đánh lạc hướng vòi vĩnh hiệu quả vì trẻ con luôn thích được khen ngợi.

4. Bản thân bố mẹ phải “mẫu mực”

Khi con quấy khóc, bản thân bạn cũng bực bội, la hét và khó chịu? Như vậy, bạn đã vô tình xây dựng hình tượng xấu mà con rất dễ noi theo. Thay vì thế, hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết khi dạy bảo con lúc con “ăn vạ”. Nếu bạn cảm thấy khó kiềm chế cảm xúc, mọi việc vượt ngoài tầm kiểm soát hoặc bối rối không biết xử trí thế nào, hãy thử ra ngoài thư giãn một chút nhưng đảm bảo bé vẫn ở trong tình trạng an toàn. Sau khi tâm trạng đã ổn định, bạn sẽ quay lại và nói chuyện tiếp với trẻ.

5. Giữ thần kinh “thép”

Khi trẻ đòi hỏi mà không được đáp ứng, chúng có thể sẽ phản ứng gay gắt và cư xử càng khó ưa hơn. Đừng vì thế mà nhượng bộ, hãy chuẩn bị tâm lí sẵn sàng cho những giọt “nước mắt cá sấu” hay những tiếng la hét đau đầu cả tiếng đồng hồ.

6. Luôn nhất quán

Có thể ở nhà bạn đã xử lí hiệu quả cơn ăn vạ của bé bằng cách phớt lờ nhưng khi ra ngoài đường, đi siêu thị,… vì sợ người ngoài nhìn vào mà bạn dỗ bé bằng việc mua đồ chơi hay bánh kẹo cho “xong chuyện”. Bé sẽ nhận ra thói quen này của bố mẹ và có xu hướng ăn vạ nhiều hơn ở nơi đông người. Vì thế, hãy luôn kiên định thực hiện các phương pháp dạy con một cả ở nhà lẫn bên ngoài.

7. Không để người khác xen vào

Nếu bạn đang cương quyết với bé mà lại có ông bà hay cô dì chú bác xúm vào dỗ dành, mọi kỉ luật của bạn trở thành vô nghĩa. Cần thống nhất quan điểm với các thành viên trong nhà là khi bé ứng xử không tốt, mọi người không nên bênh vực bé, sẽ khiến việc dạy dỗ càng khó khăn hơn.

Dù cho bé có ăn vạ dai dẳng như thế nào, bố mẹ nhất định không được đáp ứng những đòi hỏi vô lý của bé. Chỉ cần bạn nhượng bộ một lần, bé sẽ nghĩ rằng chỉ cần ‘ăn vạ’, bé sẽ có mọi thứ bé muốn. Nếu bé nổi cáu tới mức đánh mọi người, ném đồ đạc lung tung, hay không ngừng la hét thì hãy dứt khoát bế bé vào phòng ngủ – nơi cho bé cảm giác an toàn rồi nói cho bé biết rằng tại sao bé lại ở đây và bạn sẽ ở đó đến khi bé bình tĩnh lại. Chúc bạn thành công trong việc xử lý các trường hợp trẻ ăn vạ đã được gonhub.com chia sẻ trên đây nhé.

Mẹ - Bé - Tags: