Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị uống thuốc quá liều –  xử trí ban đầu và cách phòng ngừa

Trẻ bị uống thuốc quá liều là trường hợp ít gặp nhưng không phải là không có. Bởi trẻ em thường có xu hướng bị nhiễm trùng nhanh và thường xuyên, vì vậy các bà mẹ thường mua kháng sinh cho con uống để mau chóng khỏi bệnh. Thậm chí có những trường hợp cha mẹ sốt ruột vì con ốm lâu, ốm nặng nên đã tự ý tăng liều thuốc sử dụng cho con uống để cho con nhanh khỏi. Việc  dùng thuốc quá liều và không đúng cách, có thể gây ra những nguy hiểm khôn lường cho trẻ nhỏ, có thể dẫn tới tử vong. Với liều lượng quá sức của trẻ gây ngộ độc, thậm chí gây hại cho nội tạng, vì vậy cha mẹ phải thận trọng khi cho con uống thuốc, cần đúng thời gian và liều lượng sử dụng.

Mục lục

1. Dấu hiện nhận biết trẻ bị uống thuốc quá liều và ngộ độc thuốc

Khi cho trẻ uống thuốc hoặc trẻ nghịch ngợm dùng thuốc dẫn đến tình trạng bị ngộ độc do quá liều sẽ có những biểu hiện ban đầu để các mẹ nhận ra. Dấu hiệu xác định trẻ có nguy cơ bị quá liều và ngộ độc thuốc khi có những biểu hiện sau đây:

uống thuốc quá liều

Cho trẻ uống thuốc quá liều vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: Internet

2. Hệ lụy khó lường khi uống thuốc quá liều

Khi trẻ nhỏ bị ốm, việc uống thuốc đúng, đủ liều lượng là quan trọng, dù nhiều hơn hay ít hơn đều có hại tới sức khỏe cho trẻ, đặc biệt là uống quá liều sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ đáng tiếc.

2.1 Loạn khuẩn hoành hành

Khi cho trẻ dùng thuốc vượt quá mức cho phép thì hiện tượng dễ thấy nhất đó là biểu hiện của bệnh loạn khuẩn. Các vi khuẩn lành tính trong đường ruột sẽ dần bị tiêu diệt khi liều lượng thuốc quá liều, dẫn đến tiêu chảy hoặc nhiễm khuẩn men thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, khi uống quá nhiều thuốc thì các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc sẽ dần chiếm chỗ, dẫn đến việc nhờn thuốc. Khi gặp những vi khuẩn mạnh hơn, trẻ có thể bị nguy hiểm tính mạng bởi hiện tại tốc độ kháng thuốc của vi khuẩn nhanh hơn nhiều so với tốc độ tìm ra thuốc kháng sinh mới của con người.

Loạn khuẩn và mất cân bằng sinh học cơ thể

Loạn khuẩn và mất cân bằng sinh học cơ thể. Ảnh: Internet

2.2 Mất cân bằng sinh học bình thường của cơ thể

Uống thuốc quá liều sẽ dẫn đến hiện tượng mất cân bằng sinh học của đường ruột. Đặc biệt đối với thuốc kháng sinh khi quá liều sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại đồng thời cũng làm các lợi khuẩn đường ruột cũng bị tiêu diệt, do đó làm giảm sức đề kháng của các chức năng cơ thể của trẻ lâu dài. Đây là mối nguy hiểm lớn nhất của thuốc kháng sinh đến trẻ.

2.3 Thuốc kháng sinh gây dị ứng

Tuy là loại thuốc được sử dụng phổ biến, nhưng vẫn có một số trường hợp trẻ bị dị ứng khi uống thuốc kháng sinh như penicillin, vì vậy mẹ  cần có sổ tay theo dõi để thông báo cho bác sĩ những triệu chứng khi trẻ sử dụng bất cứ loại thuốc nào, để tránh những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho trẻ về lâu dài.

3. Phải làm gì khi uống thuốc quá liều và gặp tác dụng phụ?

Đưa trẻ đến bệnh viện

Đưa trẻ đến bệnh viện và không tự ý cho trẻ uống thêm thuốc. Ảnh: Internet

Trong trường hợp uống thuốc quá liều dẫn đến tác dụng phụ, mẹ cần đưa bé  đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời và chính xác. Khi gặp các triệu chứng tiêu chảy do uống quá liều, không nên cho trẻ uống men tiêu hóa như khi bị tiêu chảy thông thường.Trong chế độ ăn uống, mẹ phải duy trì đầy đủ 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ, nhưng chế biến thức ăn mềm và lỏng hơn bình thường khi trẻ bị uống thuốc quá liều.

4. Các bệnh không dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh chỉ chữa được các bệnh do vi khuẩn gây ra, vì vậy khi trẻ bị các bệnh do virus thì việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng chữa bệnh mà gây hại về lâu dài. Một số bệnh do virus gây ra và không chữa được bằng kháng sinh mẹ nên lưu ý như:

Hạn chế cho trẻ uống kháng sinh

Hạn chế cho trẻ uống kháng sinh khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Ảnh: Internet

Như vậy, mỗi khi trẻ bị cảm cúm, ho, chảy nước mũi, hay đau cổ họng,… Các bậc cha mẹ tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa có ý kiến bác sĩ để hạn chế tình trạng quá liều gây hại con mình, luôn đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Bởi đối với trẻ con, do cơ thể phát triển chưa hoàn chỉnh, rất nhiều thuốc chỉ cần trẻ bị uống thuốc quá liều một chút có thể trở thành liều độc và việc cấp cứu ngộ độc có nhiều khó khăn hơn so với người lớn. Vì vậy, việc cho trẻ dùng thuốc phải luôn được chú ý, đừng vì một chút lơ đễnh của người lớn mà khiến trẻ phải gánh chịu hậu quả đáng tiếc.

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé -