Cây lá cách có tác dụng trị bệnh gì & các bài thuốc từ cây lá cách

Những loại thuốc nam trong những năm gần đây ngày càng được sử dụng nhiều trong điều trị bệnh của người Việt. Không giống những loại thuốc tây y khi sử dụng ảnh hưởng đến sức khỏe mà các loại thuốc nam lại khác hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Đặc biệt là cây lá cách trong những năm gần đây lại càng được người dùng lựa chọn nhiều hơn với những tác dụng của cây lá cách sẽ khiến người bệnh khi sử dụng cảm thấy an tâm phần nào và điều trị nhiều bệnh cho cơ thể.

Vậy hôm nay mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu thêm về tác dụng của cây lá cách đối với sức khỏe qua bài viết dưới đây.

1. Tác dụng của cây lá cách trong điều trị bệnh

Những người miền Tây không chỉ sử dụng rau lá cách để ăn sống, làm rau luộc hay chế biến cùng với những thực phẩm khác mà lá cây lá cách còn có những công dụng tuyệt vời hơn rất nhiều.

Theo Y học cổ truyền Đông Nam Á, sử dụng lá cây lá cách làm bài thuốc điều trị ho, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giải độc, lợi sữa, trị bệnh kiết lị, thấp khớp hiệu quả. Cách thực hiện đơn giản, nếu sử dụng lá khô là 20-30gam, còn lá tươi là 40-50gam sau đó sắc uống mỗi ngày.

Bên cạnh lá cây thì cành cây lá cách cũng có công dụng chữa bệnh, cành cây nhỏ được phơi héo sau đó vùi trong đống than đang đun chỉ hở một đầu cành cây ra ngoài. Khi thấy đầu cành cây sủi bọt ra ngoài có thể thoa lên vết thương hoặc vết chàm, vết lở loét và cả mụn nhọt sẽ nhanh chóng lành.

Cây lá cách có tác dụng trị bệnh gì & các bài thuốc từ cây lá cách

Theo nước Ấn Độ, tác dụng của cây lá cách là điều trị bệnh sốt xuất huyết, trị đau dây thần kinh hiệu quả. Ngoài ra, họ còn phát hiện công dụng chữa bệnh sốt, đau bụng, đầy hơi khó tiêu .

Còn đối với người Indonesia, cây lá cách có tác dụng điều trị bệnh đau dạ dày, bệnh gan và làm thuốc hạ nhiệt tốt.

Y học cổ truyền Việt Nam nghiên cứu tìm ra nhiều công dụng từ cây lá cách, với vị ngọt, nhấn và có tính mát đem lại tác dụng của cây lá cách chính là sáng mắt, mát gan, lợi tiểu, lợi tiêu hóa.

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy cây lá cách có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan, bảo vệ gan, chống men gan cao.

2. Những đặc điểm của cây lá cách

Cây lá cách hay còn có tên gọi khác là cây vọng cách. Cây được mọc ở những bờ ao, vách núi, bìa rừng. Đây là cây cỏ hoang thích nghi với vùng nước lợ, nước mặn và nước ngọt.

Cây lá cách có tác dụng trị bệnh gì & các bài thuốc từ cây lá cách

Cây lá cách thuộc dạng thân gỗ nhỏ, có chiều cao từ 3-5m, đôi khi là cây leo và thường có gai.

Lá cây lá cách có màu sắc thay đổi, có hình trái xoan, hình dầu bục. Chóp lá là hình tù hoặc có mũi ngắn. Lá có chiều dài tời 16cm, rộng tới 12cm hoặc có thể hơn nữa. Lá cây thường có ít lông ở mặt dưới, khi còn non có màu xanh nhưng về già thì chuyển sang màu xanh đậm.

Hoa cây lá cách nhỏ, có màu trắng, hợp thành chùm lớn ở ngọn cây. Còn quả cây lá cách như hình quả trứng, chiều rộng khoảng 3-4mm, một quả được chia làm 4 ô, mỗi ô là một hạt nhỏ.

Ở Việt Nam, cây lá cách được trồng nhiều ở khu vực đồng bằng và gần miền núi, đặc biệt là khu vực đồng bằng miền Tây. Bộ phận rễ, lá cây có thể thu hái quanh năm, lá cây lá cách hái về có thể phơi sấy, sao vàng để làm thuốc chữa bệnh.

3. Những bài thuốc điều trị bệnh từ cây lá cách

3.1. Bài thuốc giải độc bia rượu

Theo kinh nghiệm dân gian, với những người uống nhiều rượu bia nên ăn sống rau lá cách hoặc ăn rau lá cách luộc, vừa có tác dụng giải rượu vừa giải độc tố rượu ra ngoài và giúp bạn bảo vệ gan.

3.2. Bài thuốc chữa hậu sản vàng da

Lá cách được phối hợp với nhân trần, thân và lá cây cối xay. Liều lượng của các vị thuốc là 12g sau đó sắc lấy nước uống.

3.3. Bài thuốc điều trị thấp khớp, phong tê và tăng lượng sữa cho mẹ

Bạn có thể sử dụng lá khô 30g sắc uống lấy nước, hoặc có thể sử dụng rễ cây lá cách 20-25gam đều có tác dụng chữa bệnh.

3.4. Bài thuốc chữa bệnh kiết lỵ

Cây lá cách có tác dụng trị bệnh gì & các bài thuốc từ cây lá cách

Lá cách tươi 30g, được rửa sạch sau đó giã nát thêm nước sôi vào để nguội. Bạn vắt lấy nước uống, nếu khó uống hãy thêm một ít đường . Ngày uống 30-40ml, đối với trẻ em chỉ cho uống với liều lượng bằng 1 nửa người lớn. Ngoài lá tươi, bạn cũng có thể sử dụng lá khô 15-20gam sắc uống mỗi ngày cũng có hiệu quả chữa bệnh.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những kiến thức cần thiết về những tác dụng của cây lá cách đối với sức khỏe người bệnh. Cùng với đó là những bài thuốc để giúp bạn điều trị các căn bệnh một cách tốt nhất mà không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Với cây lá cách không chỉ được sử dụng trong việc làm thuốc mà còn được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn cho bữa ăn gia đình. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe.

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status