Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) có tác dụng chữa bệnh gì?

Trong những năm gần đây sự ưu tiên hàng đầu trong việc chữa bệnh chắc chắn là các cây thuốc nam vừa tốt cho sức khỏe lại có tác dụng hiệu quả. Trong đó chắc chắn không thể bỏ qua được cây chó đẻ một loại cây mọc chủ yếu trên các cánh đồng, bãi đất trống. Trước đây nhiều người cứ nghĩ là một cây cỏ hoang bình thường nhưng đó là bạn chưa biết, đây là loại cây được xếp vào một cây thuốc quý giúp chữa một số bệnh cho người dùng. Kèm theo đó là những công dụng đáng tuyệt vời đối với sức khỏe người dùng.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về cây chó đẻ và những tác dụng của cây chó đẻ trong sức khỏe của người dùng.

1. Tại sao lại gọi là cây chó đẻ?

Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) có tác dụng chữa bệnh gì?

Sở dĩ tên gọi như vậy vì từ xa xưa các bậc chân y đã quan sát và thấy rằng sau khi sinh, chó mẹ thường tìm ăn loại cây này nên gọi là cây chó đẻ.

Cây có thể mọc thẳng hoặc bò dưới đất, cao từ 30cm đến 80cm, có nhiều nhánh và lá nhìn rất giống lá cây phượng có hình răng cưa nên còn gọi là cây chó đẻ răng cưa.

Cây chó đẻ ra hoa vào tháng 4-6 và kết quả vào tháng 7-11 hàng năm. Cây chó đẻ có 2 loại hoa là hoa đực và hoa cái

2. Cây chó đẻ chia làm mấy loại?

Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) có tác dụng chữa bệnh gì?

2.1. Cây chó đẻ xanh đậm

Loài này có màu xanh đậm, lá thưa, to và rời rạc, chóp nhọn hơn so với 2 loài trên. Loài này không được dùng làm thuốc.

2.2. Cây chó đẻ thân đỏ

Loài này khi nhai có vị ngọt nên được gọi là diệp hạ châu ngọt. Thân có màu hanh đỏ, màu đỏ đậm nhất ở thân, lá dày và dài hơn cây chó đẻ thân xanh, dược tính không mạnh nên thường không được trồng đại trà.

2.3. Cây chó đẻ thân xanh

Loại này cành ngắn và ít phân nhánh, mặt lá màu xanh nhạt, ngắn và mỏng hơn cây chó đẻ thân nhỏ, còn được gọi là “diệp hạ châu đắng” vì khi nhai có vị đắng. Loại này có dược tính mạnh nhất, khi nói về cây chó đẻ thì mọi người thường muốn nhắc đến loài này.

3. Tìm hiểu đôi nét về cây chó đẻ?

Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) có tác dụng chữa bệnh gì?

Cây chó đẻ là loại cây khá phổ biến ở các miền quê Việt Nam. Chúng thường mọc hoang ở ven đường, những cánh đồng khô, vùng đất hoang hoặc bìa rừng dưới độ cao 600m. Loại cây này phân bố nhiều ở các nước như: Ấn độ, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Nhật Bản, Việt Nam, Nam Mỹ…

4. Những tên gọi khác của cây chó đẻ

Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) có tác dụng chữa bệnh gì?

Cây chó đẻ còn có một số tên gọi khác là: Diệp hạ châu, cây cau trời, cây chó đẻ răng cưa. Tên hán việt là: Trân châu thảo, hiệp hậu châu, nhật khai dạ bế. Tên khoa học là Phyllanthus urinaria L, họ Thầu Dầu. Cây có hạt tròn xếp thành hàng phía dưới lá nên gọi là Diệp hạ châu (diệp: lá, hạ: dưới, châu: ngọc tròn)

5. Tác dụng của cây chó đẻ

Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) có tác dụng chữa bệnh gì?

Cây chó đẻ vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, thông huyết, điều kinh, thanh can, lương huyết, hạ nhiệt… thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh đau gan, thận, đường tiết niệu, đường ruột, bệnh chứng ở ngoài da.

5.1. Trị sỏi thận

Đây là công bố năm 1990 của trường đại học Y Paulists ở Sao Paulo, Brazil. Công bố này cho biết đã thí nghiệm trên người và chuột và chữa khỏi bệnh sỏi thận sau khi cho uống trà diệp hạ châu từ 1-3 tháng.

9 năm sau, năm 1999 cũng ra đời những nghiên cứu khác chứng minh nước sắc cây chó đẻ có tác dụng gia tăng lượng nước tiểu, ngăn cản sự tạo thành các tinh thể calcium oxalate (tinh thể gây sỏi thận), tăng tiết mật và giãn cơ vùng sinh dục tiết niệu và ống mật. Những tác dụng này giúp ăn mòn những viên sỏi thận và trục xuất chúng ra ngoài qua đường nước tiểu.

5.2. Chữa sốt rét

5.3. Chữa bệnh chàm mãn tính

Dùng cây chó đẻ vò, xát nhiều lần vào chỗ bị chàm, làm liên tục hằng ngày sẽ khỏi.

5.4. Trị mụn nhọt độc

Mụn nhọt độc thường xuất hiện ở trẻ em vào mùa nóng. Nhọt mưng mủ gây nhiễm trùng có thể phát sốt. Sử dụng cây chó đẻ rửa sạch giã với muối rồi chế với nước đun sôi để nguội, dùng bã đắp lên vùng da bị mụn nhọt còn nước có thể pha thêm đường để uống.

5.5. Chữa viêm gan siêu vi B

Bệnh viêm gan siêu vi B là một căn bệnh do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Có khoảng 4.9% người Mỹ mắc bệnh này và ở Việt Nam cũng không phải là hiếm.

Cách làm:

Chữa viêm gan do virus:

Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) có tác dụng chữa bệnh gì?

Diệp hạ châu đắng sao khô 20 g, sắc nước 3 lần. Trộn chung các nước sắc, thêm 50g đường đun sôi cho tan, chia làm 4 lần uống trong ngày. Khi kết quả xét nghiệm HBsAg (-) thì ngừng thuốc.

Chữa xơ gan cổ trướng thể nặng:

Diệp hạ châu đắng sao khô 100g sắc nước 3 lần. Trộn chung nước sắc, thêm 150 g đường đun sôi cho tan, chia nhiều lần uống trong ngày (thuốc rất đắng), liệu trình 30 – 40 ngày. Khẩu phần hằng ngày phải hạn chế muối, tăng đạm (thịt, cá, trứng, đậu phụ).

Chữa suy gan (do sốt rét, sán lá, lỵ amib, ứ mật, nhiễm độc):

Diệp hạ châu (ngọt hoặc đắng) sao khô 20g, cam thảo đất sao khô 20g, sắc nước uống hằng ngày.

6. Những lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ

Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) có tác dụng chữa bệnh gì?

Mặc dù cây chó đẻ có rât nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng bạn cần nắm được những cảnh báo xung quanh việc sử dụng loại cây này để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

6.1. Cây chó đẻ gây vô sinh đúng hay không?

Lý do nhiều người đồn đoán cây chó đẻ gây vô sinh vì tác dụng co cơ trơn và mạch máu ở tử cung nên nhiều hãng khuyến cáo “không dùng cho phụ nữ có thai“. Về khoa học, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh nước sắc cây chó đẻ gây ra tác dụng phụ này.

6.2. Không dùng cây chó đẻ để sắc nước uống hàng ngày

Do được quảng bá là chữa được nhiều bệnh, lại có tính mát nên nhiều người hỏi có được dùng cây chó đẻ để sắc nước uống thanh nhiệt hàng ngày hay không? Và như đã nói, đây không phải cây thuốc bổ nên không được tự ý sắc làm nước uống hàng ngày.

“Mẹ tôi đi khám bệnh được bác sĩ cho biết bị chai gan. Trong vòng 3 tháng mẹ bị vàng da, nghe người bà con giới thiệu uống CCĐ sẽ hết, mẹ liền gọi về Việt Nam nhờ kiếm dùm. Họ phơi khô, xào trong nồi gang, hạ thổ gửi qua Mỹ. Mẹ tôi nấu nước uống trong vòng 1 tháng thìå sụt gần 10kg, khoảng 2 tháng sau bị chảy máu miệng mũi, đi tiêu ra máu, sau đó thổ huyết rồi chết. Vì thế, mọi người phải cẩn thận với CCĐ”. – chia sẻ của một thành viên trên diễn đàn cây thuốc của y sinh Tuệ Lâm (Trường y học cổ truyền Lê Hữu Trác – TPHCM)

Vì vậy, khi không mắc bệnh về gan, tuyệt đối không được lạm dụng trong việc sử dụng, nếu không sẽ bị phá hồng huyết cầu, từ đó suy giảm hệ miễn dịch, hại gan.

6.3. Không được dùng nếu không bị bệnh gan

Người không bị bệnh gan nếu tự ý sử dụng thì vô cùng nguy hại, bởi đây không phải cây thuốc bổ mà là cây thuốc chữa bệnh. Người có lá gan bình thường nếu sử dụng cây chó đẻ dễ dẫn đến xơ gan, chai gan. Trên thực tế đã có người tự ý sử dụng cây thuốc này phải vong mạng.

Qua những hiểu biết nhất định về cây chó đẻ chắc chắn sẽ giúp người đọc hiểu được phần nào về những tác dụng mà loại cây nào mang đến. Vừa có thể sử dụng tốt cho cơ thể người bệnh lại không hại đến sức khỏe như các loại thuốc Tây Y. Kèm theo đó là cây chó đẻ cũng khá là dễ kiếm nên bạn có thể mua được những loại cây tốt nhất để sử dụng. Nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cho chắc chắn. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status