Giải đáp những câu hỏi về vôi hoá cột sống ngực thường gặp

Giải đáp những câu hỏi về vôi hoá cột sống ngực thường gặp bao gồm những thông tin chi tiết về những vấn đề xoay quanh loại vôi hoá cột sống này. Để hiểu rõ hơn về loại bệnh lý xương khớp nguy hiểm này thì hãy kéo xuống và tìm hiểu tất cả những thông tin mà gonhub.com chia sẻ dưới đây nhé!

Mục lục

Vôi hoá cột sống ngực là bệnh lý gì?

Giải đáp những câu hỏi về vôi hoá cột sống ngực thường gặp

Vôi hoá cột sống ngực là tình trạng vôi hoá tại các đốt sống ngực (cụ thể là từ đốt sống T1 – T12) với việc hình thành các gai xương tại những vị trí nhất định với nhiều kích thước và sự phát triển khác nhau tuỳ thuộc vào yếu tố sức khoẻ của bệnh nhân.

Vôi hoá cột sống ngực được xem là một trong ba loại vôi hoá cột sống nguy hiểm nhất cùng với vôi hoá cột sống thắt lưng và vôi hoá cột sống cổ. Tuy nhiên vôi hoá cột sống ngực là loại vôi hoá ít xảy ra nhất trong 3 loại vôi hoá kể trên do một số nguyên nhân khác nhau.

Vôi hoá cột sống ngực thường xảy ra ở lứa tuổi nào?

Vôi hoá cột sống ngực là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên loại vôi hoá này thường xảy ra nhiều nhất ở người trung niên với hơn 50% mắc bệnh lý vôi hoá cột sống ngực là người trung niên trong độ tuổi lao động, nhất là những người lao động chân tay, làm các nghề bưng bê bốc vác. Nguyên nhân là do họ ép cột sống phần lưng vận động quá nhiều gây chèn ép dẫn đến thoái hoá cột sống, gãy xương cột sống tại vùng ngực gây hình thành gai xương.

Vôi hoá cột sống ngực ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận nào nhất?

Giải đáp những câu hỏi về vôi hoá cột sống ngực thường gặp

Khi một loại vôi hoá cột sống hình thành tại một vị trí nhất định sẽ gây nên những ảnh hưởng, biến chứng và sự chèn ép nhất định tại bộ phận đó. Đối với bệnh nhân bị vôi hoá cột sống ngưc, toàn bộ phần ngực và hệ thống xương sườn bị ảnh hưởng nặng nề, đe doạ những cơ quan bên trong. Hai bộ phận quan trọng nhất là vôi hoá cột sống ngực có thể ảnh hưởng là tim và phổi. Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ của bệnh vôi hoá cột sống ngực và sự hình thành, phát triển, chèn ép của hệ thống gai xương mà bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng đến tim và phổi khác nhau.

Trong từng trường hợp nhất định, vôi hoá cột sống ngực gây nên những sự ảnh hưởng đến tim và phổi, cụ thể:

Tại sao tôi mắc bệnh vôi hoá cột sống ngực?

Giải đáp những câu hỏi về vôi hoá cột sống ngực thường gặp

Nguyên nhân dẫn đến việc bạn mắc chứng vôi hoá cột sống ngực rất phổ biến, cụ thể có thể liệt kê ra một số nguyên nhân sau:

Bị vôi hoá cột sống ngực nên chú ý gì để bệnh không trở nặng?

Khi bị vôi hoá cột sống ngực, bệnh nhân cần lưu ý một số việc trong chế độ ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt hằng ngày gồm:

Các phương pháp chuẩn đoán vôi hoá cột sống ngực là gì?

Việc áp dụng các phương pháp điều trị tuỳ thuộc vào mức độ và tính chất của vôi hoá cột sống ngực nặng nhẹ khác nhau ở từng bệnh nhân. Tuy nhiên những phương pháp điều trị bảo tồn vẫn được ưu tiên và được sử dụng nhiều nhất, Đối với những bệnh nhân già hoặc bệnh nhân trẻ tuổi nhưng sức khoẻ yếu thì ít khi áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết “Giải đáp những câu hỏi về vôi hoá cột sống ngực” sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng, khái quát về căn bệnh này. Để biết được thêm nhiều thông tin hữu ích tương tự thì đừng quên truy cập gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Kiến thức -