Cập nhật cẩm nang du học Úc mới nhất dành cho các tân sinh viên Việt Nam

Mặc dù Úc là một trong những quốc gia có nền chất lượng xuất sắc và môi trường sống thân thiện. Tuy nhiên, Tuy nhiên, khi phải đến một đất nước xa lạ, môi trường sống và con người mới để sinh sống, học tập thì nhiều bạn cảm thấy vô cùng lo lắng. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp và cập nhật cẩm nang du học Úc mới nhất dành cho các tân sinh viên Việt Nam để giúp bạn có một lộ trình du học hoàn hảo nhất.

Mục lục

Cẩm nang du học Úc trước khi khởi hành

Vé máy bay

Theo cẩm nang du học Úc, có rất nhiều hãng hàng không giá rẻ và chất lượng phục tốt có tuyến bay đến Úc như Brunei Air, Singapore Airlines, Jetstar, Quantas,…Các bạn có thể đăng ký vé máy bay qua Văn phòng IDP Education tại Việt Nam hoặc mua vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi lựa chọn hãng Jetstar Airline theo tuyến bay từ Việt Nam đến Darwin, rổi từ Darwin đến thành phố bạn muốn học. Vì đoạn đường từ Việt Nam đến Darwin ngắn nên chi phí giảm, còn từ Darwin đến thành phố được tính là tuyến bay nội địa nên chi phí rất thấp.

Tiền

Tiền là một trong những vấn đề cần thiết trong cam nang du hoc Uc, vì vậy bạn cần mang theo khoảng 3.000 đô la Úc tiền mặt dùng để chi tiêu trong những tháng đầu. Ngoài ra, bạn có thể mua thẻ tín dụng từ Việt Nam để mang sang Úc sử dụng hoặc nhờ gia đình xin phép Ngân hàng Nhà nước chuyển tiền sang cho bạn và mất khoảng 3 – 4 ngày.

Sức khỏe

Trước khi lên đường, bạn cần phải hỏi bác sĩ tại Việt Nam về các loại thuốc mà bạn đã dùng trước đó và trong những trường hợp đặc biệt, nhất là thuốc tiêm ngừa mà bạn được phép sử dụng. Sau đó, yêu cầu bác sĩ ghi lại tất các các thông tin trên vào giấy để phòng trường hợp bị bệnh ở Úc. Ngoài ra, bạn nên khám mắt và răng trước khi đến Úc vì bảo hiểm sức khỏe (OSHC) không trả cho khoản này.

Trang phục

Theo cẩm nang du học Úc, vào mùa thu (tháng 3, 4, 5) và mùa xuân (tháng 9, 10, 11) nên mang áo lạnh hoặc áo khoác nhẹ. Còn mùa đông (tháng 6, 7, 8) thì nên đem theo áo khoác dày, áo len, áo khoác có mũ, găng tay, khăn quàng cổ, ô che mưa,…và mùa hè (tháng 12, 1, 2) thì chỉ cần áo thun, quần short, đầm, áo phông, đồ vải,…Tuy nhiên, thời tiết nước Úc có thể thay đổi theo từng vùng nên bạn nên tìm hiểu kỹ rồi mới mang theo trang phục phù hợp.

Hành lý

Bạn sẽ được phép mang theo 20 kg hành lý ký gửi và 5 kg hành lý xách tay, riêng hãng Vietnam Airlines cho phép bạn mang 30 kg hành lý ký gửi. Nếu hành lý quá cước bạn phải trả tiền theo biểu giá cho hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không và giá cả thay đổi tùy theo từng hãng hàng không. Dưới đây là một số vật dụng nên và không nên mang theo trong cẩm nang du học Úc:

– Những vật dụng nên mang theo

– Những vật dụng không cần thiết mang theo

Giấy tờ cần thiết

Theo cam nang du hoc Uc, bạn cũng cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ, thủ tục đầy đủ để sử dụng khi cần thiết tại Úc, bao gồm:

Cẩm nang du học Úc khi vừa tới Úc

Mạng điện thoại và cách dùng điện thoại tại Úc

Phần lớn sinh viên Úc sử dụng mạng điện thoại di động của dịch vụ Optus hoặc Vodaphone. Với Optus, cẩm nang du học Úc khuyên bạn bạn nên dùng dịch vụ trả trước bằng cách mua thẻ nạp tiền với nhiều mệnh giá khác nhau. Với điện thoại cố định hay công cộng, nước Úc sẽ tính cước theo cuộc gọi. Vì vậy, bạn chỉ cần bỏ 50 cent là có thể tha hồ nói chuyện với thuê bao cố định khác nhưng phải cùng mã vùng. Còn nếu gọi tới thuê bao di động, cước gọi sẽ tính như bình thường là khoảng 50 cent/30 giây.

Mở tài khoản ngân hàng

Theo cam nang du hoc Uc, mở tài khoản gửi tiền cá nhân là một trong những việc mà bạn nên làm ngay khi tới Úc. Tại Úc, tất cả các giao dịch từ mua bảo hiểm, đóng học phí hay thanh toán hóa đơn sẽ được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng. Có nhiều ngân hàng khác nhau tại Úc để bạn lựa chọn như ANZ; Commonwealth hay St George…

Để mở một tài khoản ngân hàng, đầu tiên bạn phải xuất trình hộ chiếu và thẻ sinh viên cho nhân viên ngân hàng, sau đó điền vào mẫu đơn xin mở tài khoản. Sau khi đăng ký mở tài khoản được một tuần, bạn sẽ nhận được thẻ rút tiền, thư thông báo kích hoạt và mật khẩu tài khoản. Sau đó, bạn tới ngân hành để kích hoạt tài khoản.

Phương tiện giao thông

Tại Úc, tàu và xe bus là hai phương tiện phổ biến nhất cho mọi học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, theo cẩm nang du học Úc, việc sử dụng loại phương tiện nào sẽ tùy thuộc vào việc bạn thuê nhà ở đâu. Phần lớn sinh viên Úc sẽ được giảm giá khi sử dụng phương tiện công cộng, đồng thời cũng áp dụng cho các du học sinh theo diện học bổng của Chính phủ Úc hoặc phụ thuộc vào chính sách ưu đãi của từng trường đại học.

Thích nghi với môi trường văn hóa mới

Việc làm quen với môi trường văn hóa mới tại Úc là một trong những cam nang du hoc Uc giúp bạn giảm thiểu những tác động tiêu cực về văn hóa. Khi gặp nhau, người Úc thường chào nhau bằng từ “Hi!” (Xin chào) hoặc “How are you doing?” (Thế nào rồi?). Đặc biệt, chỉ cần cư xử không đúng hoặc có sơ suất nhỏ học cũng sẵn sàng xin lỗi ngay.

Ngoài ra, khi mua đồ ăn, vé tàu hoặc đón xe bus đôi khi bạn phải đứng xếp hàng để chờ tới lượt mình. Trong giao tiếp, người Úc rất ít khi nổi nóng và hành xử thô bạo. Vì vậy, những hành vi thiếu văn hóa, phân biệt chủng tộc hoặc kích động bạo lực tại những nơi công cộng đều bị cấm và phạt rất nặng.

Với những cập nhật cẩm nang du học Úc mới nhất dành cho các tân sinh viên Việt Nam sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị trước tâm lý để dễ dàng thích nghi và hòa nhập với môi trường mới khi xa gia đình. Bên cạnh đó, bạn sẽ chuẩn bị được đầy đủ các giấy tờ, hành lý cũng như sức khỏe để có thể tập trung vào việc học một cách tốt nhất.

Du học Úc - Tags: ,