Cảnh báo: mẹ bầu không nên chăm sóc thú cưng khi mang thai

Cảnh báo mẹ bầu không nên chăm sóc vật nuôi khi mang thai giải đáp thắc mắc cho các chị em phụ nữ khi mang thai yêu thích vật nuôi, không nỡ chia xa thú cưng của mình biết có nên nuôi và chăm sóc thú cưng trong giai đoạn nhạy cảm này không. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi thì tốt hơn hết nên tránh xa những thú nuôi trong nhà, vì chúng có thể lây lan nhiều căn bệnh hay vi khuẩn độc hại cho mẹ bầu. Nhưng nếu vật nuôi của bạn chắc chắn sạch sẽ an toàn thì cũng có thể chăm sóc chúng bên cạnh để cảm thấy thoải mái nhẹ nhàng hơn trong giai đoạn mang thai.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo những thông tin trong bài viết này để biết mẹ bầu có nên chăm sóc vật nuôi hay không nhé.

Phụ nữ mang thai có nên chăm sóc vật nuôi

Việc loại bỏ hoàn toàn vật nuôi khỏi căn nhà của bạn có thể hơi cực đoan nhưng điều này không phải không có lý. Vật nuôi chưa được tiêm phòng có thể là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh. Thời ông bà, cha mẹ chúng ta, việc chăm sóc y tế và chủng ngừa cho vật nuôi còn rất hạn chế, do đó, việc để phụ nữ mang thai tiếp xúc với chúng quả là không an toàn. Ngày nay thì khác, có nhiều cơ sở thú y để tiêm phòng và chăm sóc sức khỏe cho vật cưng của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tránh việc nhận nuôi một con vật cưng mới khi vừa biết tin mang thai, nhất là khi bạn không biết về tiền sử bệnh của nó.

Một vấn đề cần lưu ý với những chị em đang nuôi mèo trong nhà đó là phân của chúng chứa ký sinh trùng toxoplasmosis có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Phụ nữ mang thai cần tránh xa phân mèo và nhờ người nhà dọn dẹp chúng mỗi ngày.

Cảnh báo: mẹ bầu không nên chăm sóc thú cưng khi mang thai

 

Cách chăm sóc vật nuôi khi mang thai phù hợp

Nếu thú cưng nhà bạn có sức khỏe tốt và được tiêm phòng đầy đủ, sẽ không có vấn đề gì với việc để chúng loanh quanh trong nhà. Việc chơi đùa, nựng nịu thú cưng là một cách xả stress với nhiều người. Bản thân việc chăm sóc thú cưng còn thể hiện khá nhiều bản năng làm cha mẹ của chúng ta.

Riêng đối với loài mèo, bạn cần chú ý một chút đến chất thải của chúng. Miễn là bạn hoàn toàn tránh xa phân mèo, sẽ không có gì đáng lo lắng. Trong trường hợp bạn buộc phải dọn phân cho mèo cưng, bạn cần mang bao tay cao su và khẩu trang bảo hộ, sau đó rửa tay với xà phòng hoặc nước rửa tay diệt khuẩn. Phân mèo cần được dọn mỗi ngày để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm bệnh cho phụ nữ mang thai.

Tốt hơn hết, bạn nên kiểm tra ký sinh trùng toxoplasmosis. Nếu bạn đã nuôi mèo trong nhiều năm, bạn có thể đã từng nhiễm loại ký sinh trùng này từ lâu và đã hình thành kháng thể tự nhiên. Trong trường hợp may mắn này, bạn sẽ không cần lo lắng về khả năng gây nguy hiểm cho thai nhi của ký sinh trùng toxoplasmosis nữa.

Những chị em đã từng chăm sóc vật nuôi trong nhiều năm sẽ hiểu được niềm vui khi có con vật cưng bên mình to lớn như thế nào và điều này có giá trị hơn nhiều so với nguy cơ đem lại từ vật nuôi. Những con thú cưng có thể giúp bạn giảm stress, thậm chí ổn định huyết áp cho người chủ của chúng. Nhờ có thú cưng, chị em có thể cảm thấy vui vẻ hơn và tránh được chứng trầm cảm khi mang thai.

Vậy là thắc mắc khi mang thai mẹ bầu có nên chăm sóc vật nuôi hay không đã được làm rõ trên đây rồi phải không nào. Nhưng bạn cũng phải thận trọng khi chăm sóc một thú cưng nào đó trong nhà để đảm bảo an toàn tuyệt đối nhé. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh hạnh phúc thai nhi phát triển tốt và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com để biết thêm thông tin sức khỏe hữu ích cho cả gia đình nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status