Cân nặng và chiều cao của bé 6 tháng tuổi và chế độ dinh dưỡng dành cho bé

Cân nặng và chiều cao của bé 6 tháng tuổi cũng đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng được lưu tâm để giúp cho bé có sự phát triển toàn diện. Bố mẹ nên hiểu rằng những vấn đề về cân nặng và chiều cao cơ thể bé phản ánh rõ nét nhất tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của bé qua mỗi giai đoạn. Do đó, ba mẹ cần nên theo dõi chiều cao, cân nặng của con mình thường xuyên để từ đó có thể đưa ra chế độ dinh dưỡng thích hợp giúp trẻ phát triển tốt hơn. Bài viết sau đây có thể giúp  giải đáp phần nào những lo lắng của các bậc cha mẹ về cân nặng và chiều cao cũng như chế độ dinh dưỡng của con trẻ, ba mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

Mục lục

1. Cân nặng và chiều cao của trẻ 6 tháng tuổi

Ở tháng thứ 6, trọng lượng cơ thể bé sẽ tăng gấp đôi so với lúc mới sinh. Trong những tháng đầu, mỗi tháng bé tăng từ 680 – 900g. Nhưng từ tháng thứ 6 thì cân nặng của bé sẽ phát triển chậm lại khoảng 450g và chiều cao cũng tăng khoảng 1,27cm mỗi tháng. Đây là thời điểm đánh dấu sự phát triển về thể chất và não bộ.

caption alignnone”>bé và bóng

Giai đoạn 6 tháng tuổi là thời điểm đánh dấu sự phát triển não bộ và thể chất của trẻ. Ảnh: Internet

Có rất nhiều bảng số liệu về cân nặng và chiều cao của trẻ 6 tháng tuổi. gonhub.com đã chọn bảng số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để giới thiệu với ba mẹ, để giúp ba mẹ có thông tin để theo dõi cân nặng và chiều cao của con mình. Và theo bảng số liệu của WHO thì:

Về cân nặng của trẻ 6 tháng tuổi:

Về chiều cao của trẻ 6 tháng tuổi:

bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Bảng cân nặng và chiều cao của trẻ theo WHO. Ảnh: Internet

2. Chế độ dinh dưỡng của bé 6 tháng tuổi

Trẻ bước sang giai đoạn 6 tháng tuổi thì trẻ đã bắt đầu ăn dặm, tuy nhiên nguồn cung cấp dinh dưỡng chính để trẻ phát triển ở giai đoạn này vẫn là sữa.

Ba mẹ có thể sắp xếp thời gian ăn uống cho trẻ đảm bảo lượng sữa 500 – 600ml/ ngày và bé có thể tập ăn dặm thêm thức ăn từ 1 – 2 buổi.

Các mẹ có thể cho trẻ ăn dặm bằng loại bột gạo trộn sữa hay nấu cháo loãng rây nhuyễn cho bé tập ăn. Mẹ cho các bé ăn từ từ từng ít một rồi tăng dần lên. Cho trẻ tập làm quen với dạng thức ăn từ loãng đến đặc.

cho trẻ ăn dặm đúng cách

Cho trẻ ăn dặm phải đúng cách mới giúp trẻ dung nạp đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Ở giai đoạn này,  các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn bột ngọt trước, để trẻ tập làm quen dần. Ba mẹ cũng nên lưu ý không nên nêm gia vị vào thức ăn của trẻ. Gai vị giác ở lưỡi của trẻ nhỏ phát triển nhiều hơn so với người lớn, do đó trẻ có thể cảm nhận được mùi vị của thức ăn tự nhiên mà không cần phải cho thêm gia vị.

Việc cho gia vị quá sớm vào thức ăn của trẻ sẽ khiến trẻ không cảm nhận được vị ngon của loại thực phẩm bé ăn và còn gây hại cho cơ thể non nớt của trẻ.

Bé có thể ăn bột ăn dặm từ gạo, lúa mạch, bí đỏ, khoai lang,…tránh những thức ăn rắn, khó tiêu như lòng trắng trứng, sô cô la, hải sản,…Tuy nhiên, trong thực đơn ăn dặm của bé mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng như: sắt, vitamin D, Omega-3.

Trẻ 6 tháng tuổi thì ba mẹ có thể bổ sung thêm nước cho trẻ uống. Nước uống của trẻ tốt nhất là nước đun sôi để nguội.

bé ăn dặm

Mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn từ loãng đến đặc trong bữa ăn dặm của bé. Ảnh: Internet

Bài viết trên đã đề cập đến vấn đề cân nặng và chiều cao của bé 6 tháng tuổi cũng như chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn này. Ba mẹ có thể dựa vào đây để theo dõi tình trạng cân nặng và chiều cao của con mình cũng như tìm hiểu thêm về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn này. Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc vận động của trẻ cũng giúp trẻ phát triển tốt về chiều cao và cân nặng. Ba mẹ nên dành thời gian vui chơi cùng trẻ, chơi các trò vận động nhẹ nhàng như đạp xe đạp, duỗi tay chân, tập bò,… sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, năng động hơn.

Thanh Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -