5 căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với đa u tủy xương nhất

5 căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với đa u tủy xương nhất là những căn bệnh có biểu hiện đau giống với đa u tủy. Bên cạnh đó các triệu chứng khi căn bệnh tiến triển ở giai đoạn toàn phát, việc bệnh nhân mắc phải hai hoặc ba căn bệnh cùng lúc rất dễ chuẩn đoán nhầm lẫn. Cùng gonhub.com tìm hiểu các dấu hiệu phân biệt các căn bệnh sau để tránh nhầm lẫn trong việc chuẩn đoán góp phần hữu ích cho quá trình điều trị bệnh nhé!

Mục lục

1. Lao xương rất dễ chuẩn đoán nhầm với bệnh đa u tủy xương

5 căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với đa u tủy xương nhất

Lao xương và bệnh đa u tủy xương hà hai bệnh lý hàng đầu dễ chuẩn đoán nhầm với nhau. Các biểu hiện từ giai đoạn khởi phát đến giai đoạn thứ phát, kể cả các biểu hiện khi tiến hành xét nghiệm hai loại bệnh lý này cũng có những biểu hiện tương đồng rất giống nhau.

Cả hai căn bệnh trên đều khiến bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện triệu chứng bất thường bên ngoài như nhau là mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân, xanh xao do thiếu máu và lên các đợt sốt thường xuyên. Lao xương được xem là một biểu hiện bệnh máu tại xương có những điểm tương đồng với đa u tủy tại xương khớp sự tăng tương bào rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên cách chuẩn đoán phân biệt hai loại bệnh xương khớp này trong y học là dựa vào sự không tăng protein đơn dòng và các Ig trong luôn giới hạn bình thường hoặc tăng nhẹ của lao xương, còn đa u tủy thì hoàn toàn ngược lại.

So với lao xương thì đa u tủy là bệnh lý nặng hơn gấp nhiều lần và không thể chữa khỏi hoàn toàn như lao xương, các biện pháp điều trị chỉ có chức năng hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực lên cơ thể và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

2. Bệnh đa u tủy xương dễ chuẩn đoán nhầm với loãng xương

5 căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với đa u tủy xương nhất

Một trong những biến chứng và ảnh hưởng trầm trọng của đa u tủy là lên hệ thống xương và khớp xương trên cơ thể rất giống với chứng bệnh loãng xương. Đa u tủy là sự tặng huyết tương khiến hư hại toàn bộ các thành phần xương từ sâu bên trong mỗi tủy xương nên hầu hết hệ xương khớp bị ảnh hưởng, nhất là các xương lớn như xương chậu, sọ, cột sống và dẫn đến tình trạng gãy xương. Kèm theo các biểu hiện đau nhức khắp các khớp xương trong cơ thể nên rất bị chuẩn đoán nhầm với loãng xương ở giai đoạn đầu của bệnh đa u tủy.

Tuy nhiên khi các biểu hiện của đa u tủy đã chuyển sang giai đoạn nặng thì hai bệnh lý này hoàn toàn có thể phân biệt với nhau vì những biến chứng nặng của đa u tủy đến các bộ phận khác và không chỉ dừng lại chủ yếu ở xương khớp như bệnh loãng xương.

3. Bệnh ung thư di căn tủy dễ nhầm lẫn với đa u tủy xương

5 căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với đa u tủy xương nhất

Ung thư di căn tủy sống cũng là một dạng ung thư tủy sống rất dễ chuẩn đoán nhầm với bệnh u đa tủy sống, tuy nhiên các dấu hiệu xét nghiệm chuyên khoa và chuẩn đoán phân biệt có thể phân biệt được hai dạng bệnh lý này.

Bệnh ung thư di căn tủy sống là bệnh lý ung thư xuất hiện chèn ép vào tủy sống gây ra những biến chứng khá tương đồng với đa u tủy như đau nhức và tê xương, các khớp, sự chèn ép vào tủy sống, mất tự chủ trong tiểu tiện và rối loạn cảm giác, các biến chứng nặng hơn của bệnh lý này có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh tủy sống vĩnh viễn.

Các chuẩn đoán ung thư di căn tủy sống và đa u tủy phải dựa vào các xét nghiệm chuyên sâu để phân biệt, cụ thể là bệnh ung thư di căn tủy sống là so sinh thiết tủy bị di căn mà không có yếu tố tương bào của đa u tủy xuất hiện còn đa u tủy thì xuất hiện các yếu tố tương bào mà ít có sự di căn tủy hoặc không có sự di căn tủy.

4. Hội chứng tăng sinh tủy mạn ác tính có nhiều điểm tương đồng với đa u tủy

5 căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với đa u tủy xương nhất

Hội chứng tăng sinh tủy mạn ác tính (hay còn gọi là hội chứng rối loạn sinh tủy) là bệnh lý có những bất thường về đặc điểm sinh lý máu như tủy sinh máu có vấn đề nên không phát huy tác dụng và các tế bào máu sinh ra không được bình thường về hình thái và chức năng. Bệnh lý này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới tủy sống nên rất dễ bị chuẩn đoán nhầm với bệnh đa u tủy sống.

Tuy nhiên về tính chất và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này với đa u tủy sống là nhẹ hơn rất nhiều, cụ thể bệnh lý này không gây ra quá nhiều những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể như đa u tủy sống và có thể tiến hành điều trị phục hồi đối với bệnh nhân.

Các dấu hiệu giúp phân biệt hội chứng tăng sinh tủy mạn ác tính với đa u tủy sống bao gồm những xét nghiệm máu kiểm tra tình trạng đa hồng cầu hoặc tăng tiểu cầu nguyên phát nhưng không phát hiện sự tăng tương bào và protein đơn dòng.

5. Bệnh đại phân tử waldenstrom và đa u tủy xương

5 căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với đa u tủy xương nhất

Bệnh đại phân tử waldenstrom (hay còn gọi là bệnh tăng globulin phân tử) là một bệnh lý liên quan trực tiếp và mật thiết với tủy sống trong hệ thống xương khớp ở cơ thể con người đại phân tử waldenstrom xuất phát từ sự tăng sinh bất thường của dòng tế bào lympho B khiến tích lũy các tế bào lymphoplasmo đơn dòng. Việc các tế bào này hình thành trong tủy xương gây nên bệnh đại phân tử waldenstrom.

Bệnh lý này có độ ác tính thấp hơn so với đa u tủy nên các chuẩn đoán ngoài X-quang hoặc các chuẩn đoán đơn giản có thể giúp phát hiện ra bệnh lý này. Cụ thể là các kiểm tra sinh hóa tổ chức lympho kèm theo xuất hiện IgM đơn dòng trong huyết có thể giúp phân biệt hai bệnh lý này.

Các căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với đa u tủy xương cần được phân biệt rõ ràng để áp dụng các liệu pháp điều trị phù hợp giúp hạn chế các biến chứng trầm trọng của bệnh. Hãy theo dõi gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe bạn nhé!

Kiến thức -